Mỹ: Toàn cảnh vụ cháy rừng khủng khiếp tại California qua những bức ảnh vệ tinh

Hieu.D,  

Theo hình ảnh từ vệ tinh, đám cháy đã lan rộng với diện tích lên tới 170 mẫu Anh, tương đương với 687.965.592 m2 hay khoảng 96.353 sân bóng đá, bạn có tưởng tượng được sự kinh hoàng của vụ cháy rừng này lớn đến nhường nào không?

Vào chủ nhật vừa rồi, hàng chục đám cháy đã xảy ra tại phía bắc California, Mỹ, bởi vào thời điểm này trong năm, khu vực này đang phải chịu sự khô hạn vô cùng khắc nghiệt do đặc điểm địa lý và thời tiết.

Đến nay, đám cháy đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và thiêu rụi khoảng 687.965.592 m2 diện tích đất, tương đương với khoảng 96.353 sân bóng đá, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà và buộc hơn 10.000 người phải sơ tán. Quận Napa và Sonoma, trung tâm của bang California chịu tổn thất nặng nề nhất.

Hiện chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây ra đám cháy, tuy nhiên, rất có thể chính những "cơn gió quỷ" (Diablo Winds) vô cùng khô nóng và mạnh đã khiến đám cháy lan rộng rất nhanh.

Vào ngày 10/10 và 11/10, vệ tinh WorldView-3 and GeoEye-1 của công ty DigitalGlobe, được dùng để ghi lại hàng trăm Terabyte ảnh bề mặt Trái Đất mỗi ngày, đã ghi lại được những hình ảnh cận cảnh kinh hoàng về thảm họa thiên nhiên cháy rừng tại California.

Công ty Digital đã viết trên website của mình: "Mặc dù có rất nhiều khói che phủ toàn bộ khu vực, thế nhưng sóng hồng ngoại ngắn (Shortwave Infrared - SWIR) có thể xuyên qua và cảm nhận được nhiệt lượng ở bên dưới", "một vài bức ảnh có màu tự nhiên, trong khi một vài ảnh khác lại được hiển thị với sự giúp đỡ của tia hồng ngoại khoảng cách gần (Very Near Infrared - VNIR). Những khu vực bị đã bị cháy sẽ có màu xám và đen, khu vực chưa bị ảnh hưởng sẽ có màu đỏ".

Dưới đây là những hình ảnh mà các vệ tinh ghi lại được.

Hình ảnh được chụp bởi vệ tinh WorldView-3 vào thứ 3 cho thấy khu vực thành phố Santa Rosa nằm ở phía Bắc California đang bị thiêu rụi.

Khu vực có màu xám trong ảnh đã bị thiêu rụi hoàn toàn, những khu vực có màu đỏ hiện vẫn chưa bị ảnh hưởng. Đường sáng lướt qua các ngọn đồi trong ảnh chính là rìa ngoài của ngọn lửa đang lan rộng.

Hình ảnh được phóng to của phía Tây Bắc Santo Rosa và Coffey Park, một phần của các khu vực này đã bị cháy hoàn toàn.

Tất cả những khu nhà bị cháy đều có màu xám, trong khi màu đỏ thể hiện những khu nhà chưa bị ảnh hưởng.

Tràng cỏ trong công viên trung tâm này hiện đã tránh được ngọn lửa đang thiêu rụi tất cả những khu nhà xung quanh nó.

Hình ảnh này được chụp bởi GeoEye-1 vào 11/10, chính là khu sản xuất vang rượu nho của California.

Xung quanh các vườn nho đã bị cháy rụi, rất may mắn là các cây nho hầu hết đều không bị làm sao, thể hiện bằng màu đỏ.

Những khu dân cư bao quanh sân golf Fountaingrove và câu lạc bộ Athletic, chỉ cách công viên Coffey Park vài km, cũng đã bị phá hủy.

Mặc dù các cây bụi và sân golf không làm sao nhưng những nhà xung quanh đã bị hóa thành tro.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ