Na Uy bắt được cá voi trắng tình nghi là gián điệp cho Nga

M.Đức,   Theo Trí Thức Trẻ 05/01/2019 4:04 PM

Nga thì ra sức từ chối việc 'tuyển' chú cá voi này làm điệp vụ.

Nga có vẻ đang tìm những phương thức gián điệp mới, sử dụng cả sức mạnh của 'Mẹ thiên nhiên' để do thám các nước khác. Đó là những gì chính phủ Na Uy đã nghĩ đến, sau khi nước này bắt được một chú cá voi trắng có trên mình một vòng cổ với đầy chữ tiếng Nga tại bờ biển của mình.

Na Uy bắt được cá voi trắng tình nghi là gián điệp cho Nga - Ảnh 1.

Đài BBC đưa tin rằng chú cá voi này rất thân thiện và có vẻ như đã gần người nhiều lần. Vòng cổ mặc dù không có gì, nhưng có thể gắn các máy quay gián điệp và chắc chắn không phải là vòng cổ theo dõi hoạt động tự nhiên để nghiên cứu khoa học. Đặc biệt khi các ngư dân dịch dòng chữ trên vòng cổ thì biết được rằng đây là thiết bị của St. Petersburg, một thành phố lớn của Nga.

Na Uy bắt được cá voi trắng tình nghi là gián điệp cho Nga - Ảnh 2.

Chính phủ Nga với người đại diện là Đại Tá Viktor Baranets phủ nhận các cáo buộc này, nói rằng: "Nếu chúng tôi sử dụng động vật để làm gián điệp, thì liệu có dở người và ghi toàn bộ thông tin của mình trên thiết bị hay không?"

"Chúng tôi có sử dụng động vật dưới nước cho mục đích quân sự, nhưng là các con cá heo tại vùng Sevastopol chứ không phải cá voi. Các con cá heo này làm nhiều nhiệm vụ, trong đó bao gồm thám hiểm đáy đại dương, ngăn gnừa các thợ lặn lạ xâm nhập chủ quyền trái phép và gắn mìn phát nổ vào các con thuyền của các nước ngoài."

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày