NASA đẩy nhanh tiến độ của sứ mệnh khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản trị giá hơn 10.000 triệu tỷ USD

Nguyễn Tuấn Tài , Theo Thời Đại

Nếu NASA thành công trong sứ mệnh này, Psyche sẽ cho con người cơ hội đầu tiên để khám phá một thế giới được làm bằng sắt, chứ không phải từ đá hay băng.

Điều này có thể sẽ làm chậm sứ mệnh tiến đến sao Hoả, bởi NASA mới đây đã “tăng tốc” một kế hoạch nhằm đặt chân đến tiểu hành tinh 16 Psyche – một tiểu hành tinh gần như được tạo nên bởi kim loại niken và sắt.

Ước tính chỉ riêng giá trị của sắt mà tiểu hành tinh này có chứa là khoảng 10.000 triệu tỷ USD, bằng cách nào đó, nếu chúng ta có thể khai thác khoáng sản ở Psyche và mang chúng về Trái Đất, nó sẽ làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu vốn đang yếu kém chỉ với 78 nghìn tỷ USD. Nhưng rất may cho sự ổn định của nền kinh tế, kế hoạch của NASA chỉ nhắm đến việc tìm kiếm chứ không phải khai thác.

Đó đúng là một vật thể kỳ lạ”, Lindy Elkins – Tanton, nhà khoa học đứng đầu trong sứ mệnh của NASA và là giám đốc của Trường nghiên cứu Địa cầu và Khám phá Không gian thuộc Đại học Arizona. “Thậm chí nếu chúng ta có thể lấy một miếng lớn từ tiểu hành tinh và đem nó đến Trái Đất... thì bạn sẽ làm gì?”, bà nói thêm.

Được đặt tên theo Psyche, một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, 16 Psyche là một trong những tiểu hành tinh lớn nhất được phát hiện trong vành đai tiểu hành tinh cho đến nay. Đường kính của nó vào khoảng 240 km, nằm gần với tiểu hành tinh lớn nhất trong vành đai – tiểu hành tinh Ceres, với đường kính lên đến 945 km. Nhưng 16 Psyche nổi tiếng hơn cả là do nó có chứa lượng kim loại lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh.

Vành đai tiểu hành tinh bao gồm các tiểu hành tinh là các thiên thể nhỏ hơn hành tinh, thường không đủ khối lượng để giữ hình dạng hình cầu, có quỹ đạo nằm chủ yếu giữa quỹ đạo Sao Hoả và quỹ đạo Sao Mộc (giữa 2,3 và 3,3 AU từ Mặt Trời), và cấu tạo chủ yếu từ các khoáng chất không bay hơi.

Nếu NASA thành công trong sứ mệnh này, Psyche sẽ cho con người cơ hội đầu tiên để khám phá một thế giới được làm bằng sắt, chứ không phải từ đá hay băng. Ban đầu, NASA đã thông báo rằng Nhiệm vụ Khám phá 16 Psyche sẽ được triển khai vào năm 2023, nhưng nó đã được rút ngắn lại về mùa hè năm 2022.

Nhưng phần thú vị nhất của nhiệm vụ khám phá Psyche là khoảng cách hiện nay của tàu thăm dò so với tiểu hành tinh kim loại đã được rút ngắn hơn 4 năm so với kế hoạch ban đầu, nhờ có khám phá mới về quỹ đạo bay hiệu quả hơn giúp đưa tàu thăm dò đến nơi vào năm 2026. Điều này sẽ giúp NASA hoàn thành mục tiêu sớm hơn với chi phí thấp hơn.

Mặc dù vẫn chưa rõ việc làm thế nào mà 16 Psyche không hề có đất đá hay băng, nhưng các nhà khoa học cho rằng một hoặc nhiều vụ va chạm lớn đã làm “rơi” mất lớp vỏ bằng silicat và lớp phủ ngoài, để lại nó với chỉ 10% silicat trên bề mặt như hiện nay.

Rõ ràng là chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa, nhưng chắc chắn điều này là xứng đáng, bởi chúng ta đang nói đến một thiên thể đặc biệt trong Hệ Mặt Trời - gần như được làm hoàn toàn bằng sắt.

Tham khảo Sciencealert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ