Nếu bạn bị chê mặt già hơn 2 tuổi, hãy đổ lỗi cho gen này

zknight,  

Hóa ra, MC1R cũng phải chịu trách nhiệm cho những lời chê bai khó nghe về tuổi tác.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm ra lý do đến từ mã di truyền, chịu trách nhiệm cho việc một số người trông già hoặc trẻ hơn độ tuổi thực của họ. Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology, nếu bị chê trông già hơn 2 tuổi, có cơ sở để bạn đổ lỗi cho một gen mang tên MC1R.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Erasmuc Hà Lan, với sự hợp tác của Unilever.


Tại sao một số người trông già hơn độ tuổi thực của họ?

Tại sao một số người trông già hơn độ tuổi thực của họ?

Trên thực tế, nghiên cứu về MC1R không phải là mới. Trước đây, nó đã từng được biết đến là gen ảnh hưởng đến việc ai đó sở hữu mái tóc nâu đỏ, màu da nhợt nhạt và thậm chí là cả nguy cơ cao hơn của ung thư da. Bây giờ, hóa ra gen MC1R cũng phải chịu trách nhiệm cho những lời chê bai khó nghe về tuổi tác.

Các nhà khoa học phát hiện một số biến thể của gen MC1R khiến người mang nó, trung bình, trông già hơn 2 tuổi. “Đây là lần đầu tiên, một gen được tìm thấy như lời giải thích lí do tại sao một số người trông già còn số khác lại trông trẻ hơn độ tuổi thực của họ”, giáo sư Manfred Kayser đến từ Đại học Erasmus nói.

Trong nhiều nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã giải thích độ tuổi nhận thức, là độ tuổi mà một người thể hiện ra vẻ ngoài của mình, bị ảnh hưởng kết hợp bởi cả yếu tố di truyền lẫn môi trường. Điều thú vị là độ tuổi nhận thức cũng có thể được sử dụng để dự đoán sức khỏe. Sẽ là quan trọng khi nhìn vào khuôn mặt của một bệnh nhân, giống như số tuổi ghi trên hồ sơ bệnh án của họ.


Gen MC1R cũng đang đóng góp vào quá trình lão hóa của cơ thể

Gen MC1R cũng đang đóng góp vào quá trình lão hóa của cơ thể

Trong nghiên cứu mới này, Kayser và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng dữ liệu của 2.639 người được cung cấp bởi Unilever. Trong đó bao gồm hình ảnh khuôn mặt không trang điểm và DNA của họ. Các khuôn mặt được đánh giá độc lập, để xem họ được đoán đang ở độ tuổi bao nhiêu.

Sau khi tập hợp lại tất cả các dữ liệu, các nhà khoa học thấy chúng đều chỉ vào một gen mang tên MC1R. Nó phải chịu trách nhiệm cho việc ai đó bị đoán là già hơn trung bình 2 tuổi so với thực tế. Phát hiện này tiếp tục được xác nhận bởi hai nghiên cứu khác ở Châu Âu.

Thật là thú vị bởi hiện tượng này trước đây được biết đến là không thể giải thích. Tại sao một số người lại trông trẻ hoặc già hơn độ tuổi của họ rất nhiều?”, giáo sư Keyser nói. Tiếp theo, ông hi vọng phát hiện sẽ là tiền đề cho một sản phẩm nào đó có thể tác động khiến mọi người trông trẻ hơn.


Tuổi nhận thức cũng có thể được sử dụng để dự đoán sức khỏe

Tuổi nhận thức cũng có thể được sử dụng để dự đoán sức khỏe

Tuy nhiên, trước khi một sản phẩm kì diệu như Keyser hi vọng có thể ra đời, nhóm nghiên cứu của ông phải tiếp tục khám phá ra nguyên nhân làm thế nào gen MC1R ảnh hưởng đến ngoại hình của một người khiến họ trông già hơn.

Hướng nghiên cứu tiếp theo cũng có thể cung cấp cho chúng ta nhiều hơn nữa hiểu biết quan trọng về quá trình lão hóa cũng như sức khỏe ảnh hưởng bởi tuổi tác. “Chúng tôi tin rằng việc sử dụng tuổi nhận thức là một trong những cách thú vị để đo lường xem ai đó đang già đi như thế nào. Hi vọng trong tương lai gần, điều này sẽ dẫn đến nhiều hiểu biết đột phá trên lĩnh vực nghiên cứu lão hóa và y tế”, David Gunn, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Tham khảo BBC, Eurekalert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ