Nếu thấy đám mây xanh này, hãy sẵn sàng đón nhận cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Ryankog,  

Một hiện tượng hiếm gặp, biểu hiện của những cơn bão cực lớn.

Bạn đã bao giờ thấy mây màu xanh lá đậm chưa? Có lẽ là chưa, nhưng nếu sau này có thấy thì hãy nhớ rằng đây là cách mà thiên nhiên đang cảnh cáo bạn, hãy tránh xa hết mức có thể.

Người dân sinh sống ở “Thung lũng lốc xoáy" ( Tornado Alley - Thung lũng lốc xoáy là một thuật ngữ dành cho những khu vực mà lốc xoáy xảy ra thường xuyên nhất ở Mỹ. Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1952 trong tiêu đề của một dự án nghiên cứu các hiện tượng thời tiết cực đoan ở vùng Texas và Oklahoma, Mỹ) xem những đám mây xanh là dấu hiệu của cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có khả năng xuất hiện lốc xoáy.

Theo người dân “truyền miệng” từ đời này qua đời khác, màu xanh của mây chính là màu của những con ếch, cào cào, cây cỏ,... mà cơn lốc xoáy hút lên trời. Tất nhiên sự thật không phải như vậy, theo chuyên gia săn bão Pecos Hank, màu xanh này liên quan đến quang phổ màu và cách các vật thể hấp thụ và phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Những cơn bão khổng lồ có thể tạo ra các vùng mưa đá và mưa lớn trông như thác nước. Các thợ săn bảo gọi đây là “lõi bão". Nếu bạn đang ở ngay vùng bão và nhìn vào phần lõi này giữa trưa, thì bạn sẽ thấy nó có màu xanh dương hoặc màu ngọc lam. Nhưng vào chiều tà, ánh mặt trời đỏ sẽ kết hợp với lõi bão, vốn là tập hợp của vô số các hạt nước li ti, chúng sẽ hấp thu màu đỏ và phản chiếu để tạo thành màu xanh lá. Pecos Hank và William Beasley, giáo sư khí tượng học của Đại học Oklahoma, chia sẻ.

Mây xanh và lốc xoáy

Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng nói thêm, không nhất thiết phải gặp mây xanh mới có bão sấm, bão lớn hay lốc xoáy. Các hiện tượng trên có thể xảy ra dù không có mây xanh, nhưng nếu có mây xanh, khả năng xảy ra lốc và bão sẽ cao hơn.

Tham khảo: Lifehacks

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ