Nghĩ khẩu độ F/1.0 đã đủ lớn? Xem những hình ảnh này để biết F/0.5 mới "khủng" thế nào

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Blair Bunting luôn khao khát tìm kiếm ống kính có độ mở khẩu nhiều hơn và đây chính là thành quả của anh khi có được trường ảnh siêu mỏng.

Blair Bunting, nhiếp ảnh gia chụp quảng cáo tại California (Mỹ) đã có một bài viết rất thú vị chia sẻ trên trang Petapixel. Theo đó, anh cho biết mình đã sử dụng qua rất nhiều ống kính tiêu cự từ 24mm đến 200mm và nhận ra rằng ngay cả ống 85mm f/1.2 cũng không đủ thoả mãn độ xoá phông của cá nhân mình.

Chính điều này đã thôi thúc anh tìm cách làm cho trường ảnh (DOF - Depth of Field) mỏng hơn nữa, hay nói cách khác phải khiến cho khẩu độ mở của ống kính được lớn hơn, hoặc... tìm ống kính nào đó có khẩu độ siêu lớn.

May thay trong thời điểm này, anh đã tìm được một công ty sản xuất các thiết bị cho máy X-Quang đang chuẩn bị đóng cửa và thanh lý hết sản phẩm. Blair đã liên lạc và đưa lời đề nghị mua hết số ống kính kia với mức giá rẻ và dự tính sẽ lắp vào chiếc Canon 1D của mình.

Lô hàng anh gom về có nhiều ống kính khác nhau từ tiêu cự 50mm cho đến 110mm và khẩu độ thì trải dài từ F/1.1 đến... F/0.50. Tuy nhiên, vì đây là ống kính phục vụ cho việc X-Quang nên gắn lên máy ảnh là điều không phải dễ dàng gì. Một số ống kính gặp trục trặc, cụ thể là điểm hội tụ ánh sáng không hoạt động đúng (tương thích) với gương lật. ĐIều cần chú ý nữa là các ống kính này không hề có vòng lấy nét, và tất nhiên cũng không có cả chip lấy nét tự động, thế nên mọi thứ đều rất thủ công.

Blair đã dùng đến các nắp đậy của thân máy ảnh, sau đó cắt chúng ra rồi dùng ống nhựa và hộp đĩa CD để nối ống kính với máy ảnh.

Dưới đây là một số thành quả mà anh đạt được, dù rằng Blair cho biết việc làm này chỉ mang tính thử nghiệm và không thực sự hữu dụng khi đưa vào nhiếp ảnh thực tế. Dù sao đi nữa, đây cũng là một thử nghiệm rất hay để chúng ta thấy được khẩu độ F/0.5 có trường ảnh mỏng đến cỡ nào.

Tham khảo Petapixel

NỔI BẬT TRANG CHỦ