Nghiên cứu chỉ ra rằng uống một lon nước ngọt mỗi ngày có thể dẫn đến hậu quả chết người

  zknight,  

  Ngày càng nhiều người trẻ mắc tiểu đường type 2, bao gồm cả thanh thiếu niên và trẻ em.

  Uống một lon nước ngọt mỗi ngày có thể dẫn đến những hậu quả chết người, các nhà khoa học cảnh báo trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Journal of Nutrition.

  Theo đó, những người trưởng thành uống 1 lon nước ngọt hàng ngày tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường tới 46%. Đây là tình trạng mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đến ngưỡng tiểu đường.

  Nếu may mắn được chẩn đoán sớm, tiền tiểu đường có thể được đảo ngược thông qua thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh và chăm chỉ tập thể dục. Tuy nhiên, bởi không gây triệu chứng cụ thể, đa số người mắc tiều tiểu đường không biết tình trạng của mình.

  Khi đó, tiền tiểu đường diễn biến rất nhanh tới tiểu đường type 2, căn bệnh nguy hiểm mà nếu không được quản lí đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và gây tử vong, trong đó đặc biệt là các cơn đau tim.

   Uống một lon nước có gas mỗi ngày có thể dẫn đến những hậu quả chết người

  Uống một lon nước có gas mỗi ngày có thể dẫn đến những hậu quả chết người

  Phát hiện được chỉ ra từ một nghiên cứu của Đại học Tufts, Hoa Kỳ. Trong đó, các nhà khoa học đã theo dõi 1.685 người trung nhiên trong suốt 14 năm. Những người tham gia vào nghiên cứu không có bất kỳ dấu hiệu tiểu đường nào tại thời điểm ban đầu. Họ được yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan đến thói quen uống nước ngọt trong thời gian dài.

  Theo đó, những người uống nhiều nước ngọt nhất, trung bình hơn 236 ml mỗi tuần, có nguy cơ mắc tiền tiểu đường lớn hơn đáng kể. Họ có điểm đề kháng insulin cao hơn khoảng 8%. Đề kháng insulin trước đây đã được biết đến là một yếu tố gây bệnh tiểu đường type 2.

  Sau khi loại bỏ nhiều yếu tố gây nhiễu, các nhà nghiên cứu tiếp tục khẳng định đồ uống có đường có mối quan hệ với các quá trình chuyển hóa dẫn đến bệnh tiểu đường.

  Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Nicola McKeown cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ phát triển các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường type 2”.

   Thói quen uống nước ngọt tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường tới 46%

  Thói quen uống nước ngọt tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường tới 46%

  Nếu không thay đổi lối sống, những người tiền tiểu đường sẽ đi trên con đường dẫn tới tiểu đường”, Tiến sĩ McKeown cho biết thêm. “Phát hiện của chúng tôi ủng hộ những khuyến nghị người dân nên hạn chế tiêu thụ nước ngọt. Chúng có thể được thay thế bằng lựa chọn lành mạnh hơn như nước lọc, cà phê hoặc trà không đường”.

  Đây là một sự thay đổi đơn giản trong chế độ ăn, nhưng có thể mạng lại lợi ích sức khỏe đáng kể cho những người đang uống nước ngọt mỗi ngày và có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường”, Tiến sĩ McKeown nói.

  Trước đây đã có rất nhiều nghiên cứu liên kết thói quen uống nước ngọt có gas với bệnh tiểu đường type 2. Tiến sĩ Jiantao Ma, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi phù hợp với nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng ủng hộ các lợi ích sức khỏe từ việc cắt giảm tiêu thụ đường. Chúng tôi khuyến khích người dân tìm kiếm những sự lựa chọn lành mạnh hơn”.

   Ngày càng nhiều người trẻ mắc tiểu đường type 2, bao gồm cả thanh thiếu niên và trẻ em

  Ngày càng nhiều người trẻ mắc tiểu đường type 2, bao gồm cả thanh thiếu niên và trẻ em

  Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Tufts được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition.

  Đánh giá khách quan về nghiên cứu này, Giáo sư Melanie Davies đến từ Trung tâm Bệnh tiểu đường Leicester, người không thuộc nhóm tác giả cho biết: “Nước ngọt có gas có thể xuất hiện như một đồ uống vô hại, nhưng chúng thực sự chứa một hàm lượng đường rất cao. Nếu uống thường xuyên, nó có thể gây ra rủi ro đáng kể với sức khỏe, bao gồm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2”.

  Tiêu thụ đường quá mức là một trong những yếu tốt chính góp phần vào tăng tình trạng béo phì, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi”, Giáo sư Davies cảnh báo. “Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi hơn mắc tiểu đường type 2. Có những trường hợp xuất hiện ở cả thanh thiếu niên và trẻ em”.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày