Nghiên cứu cho thấy ăn cá giúp ngủ ngon và tăng cường trí não

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ cần ăn cá một vài bữa mỗi tháng, chức năng não của bạn có thể đã được cải thiện.

Uống sữa ấm chỉ là mẹo tạm thời giúp bạn có một đêm ngon giấc. Còn theo nghiên cứu mới đây của Đại học Pennsylvania, loại thực phẩm này mới giúp bạn ngủ ngon nhiều và nhiều đêm liên tục: Cá.


Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports tìm ra mối liên quan giữa thói quen ăn cá và chất lượng giấc ngủ của hơn 500 học sinh Trung Quốc.

Các nhà khoa học cho biết, nhờ lợi ích của axit béo omega-3, người lớn cũng sẽ ngủ ngon hơn khi ăn cá. Ngoài ra, những đứa trẻ ăn cá còn thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra IQ. Trước đây, cá từng được biết đến là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy ăn cá giúp ngủ ngon và tăng cường trí não - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy ăn cá giúp ngủ ngon và tăng cường trí não

"Có một mối quan hệ giữa chức năng nhận thức cao hơn và việc ăn cá”, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Adrian Raine, chuyên ngành tội phạm, tâm thần và tâm lý học tại Đại học Pennsylvania cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra, giấc ngủ ngon hơn là lời giải thích cho mối quan hệ này. Giống như từ A đến B đến C: Vì ăn cá nên bạn ngủ ngon hơn và vì thế mà có chức năng nhận thức tốt hơn".

Trong nghiên cứu này của mình, giáo sư Raine và các đồng nghiệp đã khảo sát 541 học sinh Trung Quốc độ tuổi từ 9-11, về chế độ ăn uống bao gồm thói quen tiêu thụ cá. Cùng thời gian, các bậc phụ huynh được hỏi về mô hình giấc ngủ của con mình. Đợi đến khi những đứa trẻ bước sang tuổi 12, các nhà khoa học gọi chúng lại và tiến hành kiểm tra IQ.

Khi nghiên cứu kết thúc, một mối quan hệ tuyến tính được tìm thấy, chỉ ra những đứa trẻ ăn càng nhiều cá thì càng tốt. Ăn cá liên quan đến cả những giấc ngủ tốt hơn và điểm số IQ cao hơn. Tuy nhiên, giáo sư Raine giải thích, có vẻ như nhiều lợi ích về mặt nhận thức đã gián tiếp đến từ giấc ngủ ngon trước đó.

"Bộ não rất dễ uốn nắn trong giai đoạn phát triển sớm của trẻ”, ông nói. "Chúng ta có thể đoán trước rằng việc tiêu thụ cá sớm trong giai đoạn sớm của cuộc đời rất có lợi cho giấc ngủ và chức năng nhận thức ở trẻ em".

Nghiên cứu cho thấy ăn cá giúp ngủ ngon và tăng cường trí não - Ảnh 2.

Ăn nhiều cá tốt cho giấc ngủ và chức năng nhận thức

Trong khi nghiên cứu tập trung vào trẻ em, giáo sư Raine nói phát hiện cũng có thể được áp dụng cho người lớn. Theo những nghiên cứu trước đây được ông trích dẫn, axit béo omega-3 có thể làm thay đổi hoạt động tâm lý trên cả người trưởng thành.

Như vậy, chỉ cần ăn cá một vài bữa mỗi tháng chức năng não của bạn có thể đã được cải thiện, giáo sư Raine nói. Ngoài ra, cá và omega-3 cũng đã được chứng minh tốt cho sức khỏe tim mạch.

"Điều quan trọng là có một chế độ ăn uống thực sự cân bằng. Không cần phải ăn cá quá nhiều", giáo sư Raine nói. "Thậm chí, nếu các bậc cha mẹ chỉ cho con cái ăn cá mỗi tuần một lần, có thể vậy đã đủ để tạo ra sự khác biệt ở trường, trên trí tuệ dài hạn và đặc biệt là giấc ngủ của trẻ".

Tham khảo Time