Nghiên cứu cho thấy béo không nguy hiểm bằng cứ sợ là mình béo

  Nguyễn Hải,  

  Hình ảnh các cô siêu mẫu mảnh mai thường xuyên xuất hiện trên báo chí, hay truyền hình đã trở thành nỗi thất vọng với không chỉ những người thừa cân, mà ngay cả với những người bình thường nhưng quá tự ti.

  Trong nhiều năm các bác sỹ đã đưa ra các cảnh báo về việc thừa cân hoặc béo phì có thể có nguy cơ cao đối với bệnh về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, và một loạt các bệnh khác. Nhưng một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng việc cảm xúc của bạn về cân nặng của mình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý của bạn nhiều hơn việc thừa cân mang lại.

  Sự thất vọng về cân nặng, vốn đã gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua, được cho thấy có liên quan đến việc gây ra huyết áp cao và tăng hàm lượng glucose trong máu, gây ra nguy cơ cao về mắc bệnh rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, còn gây ra việc ăn uống mất kiểm soát, làm giảm lòng tự trọng, và như nghiên cứu đó chỉ ra “làm giảm chất lượng cuộc sống nói chung”. Trên thực tế, giáo sư của trường Y tế công cộng Arnold tại Đại học Nam Carolina, bà Christine E. Blake cho rằng, ngay cả việc thất vọng về cân nặng của mình trong một thời gian tương đối ngắn cũng có thể gây hại nhiều hơn cả chứng bệnh tiểu đường type 2 trong nhiều năm sau đó.

  Một lời lý giải thường thấy cho hiện tượng này là những người thừa cân hoặc béo phì, một cách tự nhiên sẽ cảm thấy không hài lòng về cơ thể của họ, vì vậy chính việc thừa cân hơn là sự thất vọng sẽ dẫn tới các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu của giáo sư Blake vào năm 2013 khi so sánh giữa những người phụ nữ có cùng chỉ số BMI cũng như tương đương về trọng lượng, đã cho thấy nguyên nhân không hẳn là như vậy. Bà Blake nhận ra rằng những người phụ nữ có cân nặng “bình thường” nhưng vẫn cảm thấy không hài lòng về cân nặng của họ, sẽ có huyết áp và lượng đường huyết cao hơn những phụ nữ có cân nặng “bình thường” khác nhưng cảm thấy hài lòng với cơ thể mình.

  Từ kết quả của cuộc nghiên cứu này, một lý giải khác cho hiện tượng trên là những người cảm thấy hài lòng về cơ thể của họ, sẽ chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của họ. Giáo sư về dịch tễ học tại trường Đại học Minnesota, bà Dianne Neumark Sztainer đã nhiều lần phát hiện ra rằng các cô gái ở độ tuổi vị thành niên, những người nếu cảm thấy không hài lòng về cân nặng của họ, sẽ ít tham gia các hoạt động thể chất, ăn uống thiếu kiểm soát hơn, và nói chung có công việc kém hơn so với các cô gái khác, những người hài lòng về cơ thể và biết tự chăm sóc bản thân mình. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc tập thể dục sẽ giúp cải thiện hình ảnh cơ thể ngay cả khi cân nặng và hình thể của người tập vẫn không thay đổi.

  Sự thất vọng về cân nặng có thể thực sự làm nản lòng những người tham gia vào các hành vi lành mạnh” bà Blake nói. “Họ sẽ có xu hướng ít quan tâm đến những chương trình nhằm nâng cao sức khỏe, thay vào đó, họ có thể nói “A, tôi quên mất””.

  Dù vậy, nhiều bác sỹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tin rằng, việc làm mọi người cảm thấy thất vọng về cơ thể của họ sẽ là động lực để giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn. Ví dụ, một vài năm trước đây, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực đạo đức sinh học, Daniel Callahan được báo chí nhắc tới khi gợi ý rằng sự kỳ thị nhằm vào những người béo sẽ giúp hạn chế “đại dịch béo phì” – một ý tưởng sau đó đã bị bác bỏ hoàn toàn.

  Nhưng càng nhiều các nghiên cứu nhìn thấy được mối tương tác phức tạp giữa cân nặng và sức khỏe, càng thấy rõ hơn rằng gia tăng sự kỳ thị chắc chắn sẽ làm cho những người béo thêm ghét bản thân mình, và họ sẽ cảm thấy cơ thể mình là một “sai lầm” khi không thể mảnh mai và săn chắc. Bà Blake cho biết, một cách tiếp cận tốt hơn là nhắc nhở các bác sỹ rằng thay vì tập trung vào cân nặng, nên hướng mọi người tới việc chấp nhận cơ thể và cách mọi người có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

  Theo Quartz

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ