Nghiên cứu cho thấy người béo phì có thể "chết đuối" trong chính chất béo của họ

  zknight,  

  Đó là do chất béo tích tụ trong đường thở, làm tắc nghẽn phổi.

  Những người béo phì có thể bị "chết đuối" trong chính chất béo của họ, khi mỡ dày thành làm tắc đường đi của không khí trong phổi. Đó là nguy cơ được chỉ ra từ một nghiên cứu mới, lần đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy chất béo có thể tích tụ trong đường thở, cản trở nỗ lực hô hấp của người béo phì.

  Từ lâu, các nhà khoa học đã biết những người thừa cân có nguy cơ cao bị khó thở, thở khò khè và hen suyễn. Nhưng lý do nào phải chịu trách nhiệm cho điều này vẫn chưa được giải thích cặn kẽ.

  Bây giờ, nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí European Respiratory đã đưa ra một manh mối mới cho phép chúng ta trả lời câu hỏi một cách đầy đủ hơn. Theo đó, lý do đằng sau nguy cơ mắc bệnh hen suyễn của người thừa cân có thể là vì mô mỡ đã làm thay đổi cấu trúc bên trong hệ hô hấp của họ.

  Nghiên cứu cho thấy người béo phì có thể chết đuối trong chính chất béo của họ - Ảnh 1.

  Nghiên cứu cho thấy người béo phì có thể "chết đuối" trong chính chất béo của họ

  Tác giả nghiên cứu John Elliot, một cán bộ cao cấp tại Bệnh viện Sir Charles Gairdner, Australia, cho biết: "Nhóm chúng tôi đã nghiên cứu cấu trúc của đường hô hấp trong phổi và cách chúng bị biến đổi ở những người mắc bệnh hô hấp.

  Xem xét các mẫu phổi, chúng tôi đã phát hiện được những mô mỡ tích tụ trong thành đường thở. Vì vậy, chúng tôi nảy ra một ý tưởng muốn xem sự tích lũy này có tương quan gì với trọng lượng cơ thể hay không".

  Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã thu thập và xét nghiệm những mẫu phổi được 52 người hiến tặng sau khi chết. Trong số này, có 15 người không bị bệnh hen suyễn, 16 người bị căn bệnh giết chết trực tiếp và 21 người mắc hen suyễn nhưng chết vì một căn bệnh khác.

  Sử dụng thuốc nhuộm đã giúp nhóm của Elliot phơi bày các cấu trúc của 1.373 đường dẫn khí trong phổi dưới kính hiển vi. Điều này cho phép họ xác định và định lượng sự xuất hiện của mô mỡ có trong đó.

  Dữ liệu thu được này được đem so sánh với chỉ số khối cơ thể của mỗi người (BMI) trước khi chết.

  Kết quả cho thấy chỉ số BMI càng cao liên quan đến lượng chất béo tích tụ trong đường thở càng cao. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh sự tích tụ của mô mỡ tại những vị trí đặc biệt này.

  Các phát hiện cũng cho thấy chất béo tích tụ ngày càng nhiều sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của đường thở và dẫn đến viêm phổi.

  Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Peter Noble, phó giáo sư tại Đại học Tây Úc, cho biết: "Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến bệnh hen suyễn hoặc các triệu chứng hen suyễn nặng hơn".

  Trước đây, điều này được giải thích đơn giản là vì những người béo phát triển một trọng lượng lớn, đồng nghĩa với việc phổi của họ phải chịu một áp lực lớn hơn tạo điều kiện cho viêm phát triển.

  "Bây giờ, nghiên cứu này của chúng tôi cho thấy một cơ chế khác cũng đang tham gia vào quá trình. Chúng tôi phát hiện chất béo dư thừa tích tụ trong thành đường thở, nơi nó chiếm không gian và dường như làm tăng nguy cơ viêm phổi", tiến sĩ Noble nói.

  "Chúng tôi nghĩ rằng hiệu ứng này gây ra sự dày lên của đường thở, hạn chế luồng không khí vào và ra khỏi phổi, và điều đó ít nhất có thể giải thích phần nào sự gia tăng các triệu chứng hen suyễn ở người thừa cân".

  Nghiên cứu cho thấy người béo phì có thể chết đuối trong chính chất béo của họ - Ảnh 2.

  Trọng lượng cơ thể lớn hơn có liên quan đến chức năng phổi giảm xuống.

   Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang cố gắng thiết kế các phương pháp khác để đo lường và xác nhận lại lượng mô mỡ trong phổi. Họ muốn điều tra thêm mối quan hệ của chúng với các bệnh hô hấp và tìm hiểu xem liệu giảm cân có thể được đảo ngược được những ảnh hưởng đó hay không.

  Giáo sư Thierry Troosters, Chủ tịch Hiệp hội Hô hấp Châu Âu, hoan nghênh những phát hiện này. Ông nói: "Đây là một phát hiện quan trọng về mối quan hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh hô hấp, bởi nó chỉ ra thừa cân hoặc béo phì có thể làm cho các triệu chứng trên người bệnh hen suyễn tồi tệ hơn.

  Điều này vượt ra ngoài những quan sát đơn giản, cho thấy bệnh nhân béo phì cần thở nhiều hơn khi vận động và tập thể dục, do đó khiến họ khó khăn hơn trong việc có được dưỡng khí. Những thay đổi tìm thấy trong đường thở của họ thực sự có liên quan đến chứng bệnh béo phì".

  Giáo sư Troosters nói thêm: "Chúng ta sẽ cần điều tra chi tiết hơn về phát hiện này, và đặc biệt xem xem liệu giảm cân có thể đảo ngược hiện tượng này hay không. Trong khi chờ các nghiên cứu mới, chúng ta nên hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn để giúp họ đạt được hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh".

  Emma Rubach, trưởng phòng tư vấn sức khỏe tại Asthma UK, đồng ý: "Nghiên cứu này đã thêm vào danh sách bằng chứng ngày càng tăng chứng minh nếu bạn thừa cân thì các triệu chứng hen suyễn sẽ trở nên tồi tệ.

  Nếu bạn vật lộn với cân nặng của mình và bị hen suyễn, tập thể dục là một cách tuyệt vời để giúp kiểm soát cân nặng của bạn, đó cải thiện các triệu chứng hen suyễn như ho, khò khè và thở hổn hển, thậm chí là các cơn hen suyễn đe dọa tính mạng.

  Điều này là do tích cực vận động sẽ giúp tăng sức mạnh cho phổi và giảm triệu chứng khó thở. Nó cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp chống lại cảm lạnh và virus - một tác nhân chính kích thích tới 80% số người mắc bệnh hen suyễn".

  Tham khảo Telegraph

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày