Nghiên cứu chứng minh: Lũ mèo thực sự biết tên mà bạn đặt cho chúng

  zknight,  

  Nếu một con mèo không phản ứng khi bạn gọi nó, có thể là nó cảm thấy bạn đang quá "nhạt" mà thôi.

  Matthew Gault là một tác giả trên trang Vice, và anh ấy yêu mèo. Ở nhà, Gault nuôi hai con mèo một cái một đực có tên là Fade và Alucard. Những con mèo có thể hiểu được tên của chúng. Mỗi khi Gault gọi, chúng biết là anh đang gọi.

  "Giả sử tôi đang ngủ và Alucard muốn tôi đổ đầy đĩa nước, cậu bé ấy sẽ cắn vào mặt tôi. Tôi hét tên cậu ta lên nhưng cậu ta chỉ càng phấn khích hơn. Alucard biết tôi sẽ dậy và đổ đầy nước vào đĩa cho cậu ấy", Gault nói.

  Ngay cả Fade cũng vậy. Gault vẫn thường làm việc rất lâu trên máy tính, và đôi khi nó khiến cho cô mèo của anh cảm thấy bị bỏ rơi. Fade khi đó sẽ vào văn phòng và rít lên với Gault, cô ấy kêu cho đến khi Gault phải rời bàn làm việc mới thôi.

  Khi Fade bắt đầu kêu gào phiền nhiễu, "tôi gằn tên cô bé ấy, nhưng cô bé lại tiếp tục hét lên, tôi gằn tên cô bé to hơn, rồi cô bé ấy lại hét to hơn nữa. Sau đó, tôi buộc phải đăng xuất và cô bé ấy được ngồi vào lòng tôi", Gault chia sẻ.

  Nghiên cứu chứng minh: Lũ mèo thực sự biết tên mà bạn đặt cho chúng - Ảnh 1.

  Nghiên cứu chứng minh: Lũ mèo thực sự biết tên mà bạn đặt cho chúng

  Không giống như những con chó sẽ chạy lại ngay khi bạn gọi tên chúng, lũ mèo ít khi làm thế (rốt cuộc thì chúng vẫn chỉ là mèo). Khi bạn gọi tên một con mèo, chúng có thể chỉ búng đuôi một cái, liếc nhìn bạn như một sinh vật lạ đang phát ra âm thanh từ miệng.

  Điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng lũ mèo ngu ngốc không biết cả tên của mình? Theo Gault thì không, những con mèo có thể phản ứng hoặc không phản ứng khi bạn gọi tên chúng, nhưng chúng chắc chắn biết cái tên bạn gọi chúng.

  Nếu một con mèo không phản ứng khi bạn gọi nó, có thể là nó cảm thấy bạn đang quá "nhạt" mà thôi.

  Những gì mà Gault tin tưởng được anh dẫn chứng bằng một nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Scientific Report. Trong đó, các nhà khoa học đến từ Đại học Sophia ở Tokyo chứng minh: Mèo có thể phân biệt tên của chúng trong một danh sách các từ khác mà con người nói ra.

  Họ đã thực hiện 4 thí nghiệm trên những con mèo nhà và mèo nuôi ở quán cà phê. Đầu tiên, các nhà khoa học thu âm một bản danh sách các từ, bao gồm tên của chúng và tên những con mèo khác. Các bản ghi âm được thực hiện với giọng của cả chủ nhân những con mèo và người lạ.

  Kết quả cho thấy, hầu hết những con mèo tỏ ra vui vẻ khi giọng nói của con người bắt đầu cất lên. Có con sẽ vẫy đuôi, có con vểnh tai vặn vẹo, một số ít còn kêu để đáp lại những âm thanh phát ra từ loa.

  Nhưng khi bản ghi âm tiếp tục được phát với những từ liên tiếp trong danh sách, những con mèo bắt đầu cảm thấy chán và phớt lờ điều đó. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi chúng nghe thấy tên của chúng được phát ra.

  Những con mèo nhà đang ngồi trong nghiên cứu lập tức bật đứng dậy. Đáng nói là mèo nhà có thể nhận ra tên mình giữa một đống các danh từ chung, ngay cả khi người lạ gọi chúng. Những con mèo ở quán cà phê cũng vậy.

  Nghiên cứu chứng minh: Lũ mèo thực sự biết tên mà bạn đặt cho chúng - Ảnh 2.

  Mèo nhà có thể nhận ra tên mình giữa một đống các danh từ chung, ngay cả khi người lạ gọi chúng.

  Điều này còn dẫn đến một câu hỏi: Liệu những con mèo có thể nhận ra tên của những con mèo khác sống cùng nó hay không? Đó là một hiện tượng mà Gault quan sát thấy trên hai con mèo nhà anh. 

  "Khi tôi cãi nhau với Fade, cuộc cãi lộn thường khiến tôi phải nói tên cậu ta bằng giọng trách mắng. Alucard thường chỉ ngủ và chẳng ho he gì. Cậu ta biết tôi chỉ đang mắng riêng Fade mà thôi, chỉ khi nào gọi đến tên Alucard thì cậu ấy mới ngỏng dậy", anh nói.

  Thí nghiệm của các nhà khpa học Nhật Bản cũng cho thấy mèo nhà có thể phân biệt tên của chúng với những con mèo khác. Tuy nhiên, những con mèo trong quán cà phê thì không. 

  Giải thích cho sự khác biệt này, họ đưa ra giả thuyết rằng mèo có thể phân biệt các từ con người nói ra, đặc biệt là nhận ra tên riêng của chúng, bởi vì tên của mèo là một kích thích nổi bật.

  Những con mèo nhà thường nghe thấy tên của chúng nhiều nhất và những lần gọi tên đó có thể được liên kết với những phần thưởng, chẳng hạn như thức ăn, được vuốt ve hoặc chơi đùa với chủ nhân.

  Tuy nhiên, trong môi trường một quán cà phê mèo, các kích thích này có thể lẫn lộn. Ví dụ nhiều quán cà phê cung cấp cho khách hàng một menu kèm theo những tên con mèo trong đó. Khi khách hàng gọi con mèo A, nhưng con mèo B lại đến rúc vào họ trước. 

  Thông thường người khách vẫn vuốt ve và chơi với con mèo B. Lúc này, con mèo B có thể nhầm tên nó là A. 

  Nghiên cứu chứng minh: Lũ mèo thực sự biết tên mà bạn đặt cho chúng - Ảnh 3.

  Mèo ở quán cà phê đôi khi nhầm lẫn tên của chúng

  "Mèo rất nhạy cảm với sự khác biệt trong đặc điểm giọng nói của con người", các nhà khoa học cho biết. "Một số chủ sở hữu còn nhấn mạnh rằng mèo của họ có thể nhận ra tên riêng của chúng và cả những từ liên quan đến thực phẩm".

  Tuy nhiên, qua nghiên cứu này, chúng ta có thể hiểu lũ mèo nhận biết được tên của chúng cũng chỉ là từ những kích thích lặp đi lặp lại khi bạn gọi và cho chúng ăn hoặc vuốt ve. Mặc dù đã theo chân con người suốt hàng ngàn năm, mèo vẫn chưa thể hiểu được ngôn ngữ của loài người.

  Tóm lại, bạn có thể gọi một con mèo lại để vuốt ve, nhưng đừng sợ nó sẽ nghe trộm được cuộc điện thoại của bạn.

  Tham khảo Vice, Nature

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ