Nghiên cứu mới xác định virus corona Vũ Hán có thể lây lan cực nhanh trong bệnh viện và đây là ý nghĩa của nó

  J.D, Theo Trí thức trẻ 

  41% các trường hợp nhiễm virus đầu tiên bắt đầu từ ngay trong chính bệnh viện mà họ xét nghiệm.

  Ngày 8/2, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học JAMA đã xác định thêm thông tin đáng ngại về virus corona 2019-nCov gây dịch viêm phổi tại tại Trung Quốc . Theo đó thì trong số 138 bệnh nhân đầu tiên xác nhận nhiễm virus ở thành phố Vũ Hán, có tới 41% đã lây nhiễm ngay trong bệnh viện.

  Trong tiếng Anh, nó được gọi là nosocomial - nghĩa là "lây nhiễm trong viện", và có đến gần 1/2 số ca lây nhiễm chỉ tại một bệnh viện duy nhất. Dẫu vậy, báo cáo loại bỏ trường hợp "siêu lây nhiễm" - khi một cá thể lây nhiễm cho tất cả mọi người.

  Nghiên cứu mới xác định virus corona Vũ Hán có thể lây lan cực nhanh trong bệnh viện và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 1.

  41% các trường hợp đầu tiên bị nhiễm ngay tại bệnh viện

  Đây thực sự là một thông tin rất đáng lo ngại, bởi nó cho thấy rất nhiều trường hợp - từ người bình thường cho đến nhân viên y tế đã bị nhiễm trong viện. Tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn bởi cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ những bệnh nhân có triệu chứng mới được làm xét nghiệm, trong khi phổ lây nhiễm của virus lại rất rộng. Nhiều khả năng đã có rất nhiều trường hợp bị lây nhiễm trong bệnh mà không hề hay biết.

  Nói cách khác, cũng giống như 2 loại virus corona khác là SARS và MERS, virus nCov của Vũ Hán cũng đang lan rộng tại các cơ sở y tế.

  Ý nghĩa thực sự của nghiên cứu

  Virus corona Vũ Hán cho thấy khả năng lây nhiễm cao, trong đó các nhân viên y tế đang phải chịu rủi ro lớn, bởi vậy chúng ta cần thêm các thông tin về khả năng lây lan thực sự của nó. Chuyện chúng ta không thể ngăn cản được virus hoàn toàn có khả năng xảy ra - giống như các virus cúm thông thường khác cũng vậy, nhưng các thông tin mới sẽ giúp chúng ta kìm hãm tác động đối với xã hội và sức khỏe cộng đồng.

  Nghiên cứu mới xác định virus corona Vũ Hán có thể lây lan cực nhanh trong bệnh viện và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 2.

  Trung Quốc hiện tại đang làm tất cả để chặn đứng sự lây lan của virus. Nhưng kể cả nếu họ không thành công, quá trình ấy vẫn giúp kìm hãm tốc độ lan truyền, qua đó giới hạn được tác hại mà chủng virus mới có thể gây ra.

  Con người cần phải làm gì?

  Việc quan trọng nhất cần làm ở thời điểm hiện tại là tìm cách bảo vệ các nhân viên y tế đang chăm sóc cho người bệnh, nhằm kìm hãm khả năng lây nhiễm chéo. Quá trình kiểm soát này được thực hiện thông qua 4 phân cấp quan trọng: kiểm soát nguồn, kiểm soát kỹ thuật, kiểm soát trong quản lý, và kiểm soát cá nhân.

  "Nguồn" ở đây chính là từ người bệnh - những người có các triệu chứng nhẹ không làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người ngoài . Ví dụ: người bệnh cần phải đeo khẩu trang, giới hạn người xung quanh, đảm bảo nhân viên y tế đang mắc bệnh không được làm việc, và đặc biệt là giảm thiểu các quy trình gây rủi ro như nội soi khí quản, chỉ thực hiện trong phòng cách ly.

  Nghiên cứu mới xác định virus corona Vũ Hán có thể lây lan cực nhanh trong bệnh viện và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 3.

  Kiểm soát kỹ thuật là giữ nguồn bệnh trong khu vực được khoanh vùng, đảm bảo không khí có khả năng chứa mầm bệnh không lan truyền, và mọi bề mặt cần được khử trùng sạch sẽ.

  "Quản lý" là nắm được các bệnh nhân đang có triệu chứng, kiểm soát thân nhiệt, đồng thời yêu cầu tất cả phải đeo khẩu trang và cách ly ra khu vực riêng. Đặc biệt, phải nhận ra tất cả các trường hợp có khả năng nhiễm bệnh một cách nhanh nhất có thể.

  Cuối cùng là kiểm soát cá nhân, là mỗi người trong chúng ta cần thực hiện nghiêm túc quy trình an toàn như rửa tay kỹ và vệ sinh đường hô hấp. Tuy nhiên, cần biết rằng việc đeo khẩu trang trong cộng đồng sẽ khó mà hiệu quả nếu như những người thực sự cần lại không có.

  *Để hiểu về biết cách phòng chống chủng virus corona mới này, bấm vào đây.

  Chúng ta cần biết thêm những gì?

  Mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại biết thêm những thông tin mới về virus nCov. Tuy nhiên thật không may, khối thông tin cần nắm được vẫn còn rất nhiều.

  Chính phủ Trung Quốc hiện đang làm tất cả những gì có thể để xét nghiệm, chữa trị và kìm hãm hậu quả của virus. Nhưng chúng ta vẫn thiếu quá nhiều thông tin cơ bản: những ai đã được xét nghiệm, tỉ lệ dương tính và sự thay đổi theo thời gian, tỉ lệ nhiễm virus theo địa điểm, độ tuổi nhiễm virus, hay có bao nhiêu trẻ em đã được xét nghiệm, có bao nhiêu trường hợp không xuất hiện triệu chứng... Tất cả đều là thông tin cơ bản, nhưng chưa có thông tin chính xác.

  Nghiên cứu mới xác định virus corona Vũ Hán có thể lây lan cực nhanh trong bệnh viện và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 4.

  Trả lời được những câu hỏi như vậy sẽ giúp chúng ta xác định được loại virus này đang phát tán rộng đến đâu, và liệu nó đã đạt đỉnh hay chưa.

  Tham khảo: CNN

  Nghiên cứu mới xác định virus corona Vũ Hán có thể lây lan cực nhanh trong bệnh viện và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 5.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ