Ngoài chiếc bánh trái cây 106 năm tuổi vẫn còn ăn được, đây là 8 loại thực phẩm có thể sử dụng trong thời gian cực lâu

Lưu An , Theo Thời Đại

Dưới đây là 8 loại thực phẩm bạn vẫn có thể ăn cho dù có vụ nổ hạt nhân vừa xảy ra...

Gần đây, một bài báo về chiếc bánh trái cây của thuyền trưởng Scott 106 năm tuổi đã được tìm thấy bởi Trust Antarctic Heritage và “vẫn có thể ăn được” khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Điều này cũng dấy lên câu hỏi: Liệu còn có những loại thực phẩm nào khác có khả năng tương tự như vậy không?


Hộp bánh trái cây đã 106 năm tuổi

Hộp bánh trái cây đã 106 năm tuổi

Và câu trả lời là, vẫn còn, thậm chí có khá nhiều loại thực phẩm như vậy.

1. Mật ong

Năm 2015, các nhà khảo cổ cho biết họ đã tìm thấy mật ong 3.000 năm tuổi trong khi khai quật các ngôi mộ ở Ai Cập, và nó hoàn toàn có thể ăn được. Sự lâu bền này là nhờ các đặc tính độc đáo của mật ong: có lượng nước thấp và lượng đường cao nên vi khuẩn không thể phát triển trong đó. Mật ong cũng chứa một lượng nhỏ hydrogen peroxide (chất sát trùng) giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Chế biến mật ong cũng giúp mật ong giữ được lâu hơn bởi lượng đường trong mật ong có tính hút ẩm và có xu hướng hút nước trong khí quyển. Trong quá trình chế biến và đóng gói, phương pháp xử lý nhiệt sẽ loại bỏ nước đầu tiên, sau đó nắp kín để nước không vào, giúp mật ong giữ được lâu hơn.

Mặc dù khi mở nắp ra, mật ong có thể trở nên đục và kết tinh bởi đường sẽ hút nước một lần nữa, nhưng có thể xử lý bằng cách đơn giản là làm ấm mật ong.

2. Hạt đậu đỗ sấy khô

Giống như mật ong, chìa khóa để có thời hạn sử dụng lâu dài là phương pháp chế biến và bảo quản. Sấy khô giúp làm tăng hàm lượng đường và làm giảm hàm lượng nước trong các hạt đậu đỗ, khiến cho vi khuẩn và nấm mốc không phát triển được trên chúng.

Ngoài ra, nếu bình chứa kín, chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm và vẫn là một nguồn protein dồi dào. Tuy nhiên, nếu bạn để nước vào, thì chúng sẽ chỉ kéo dài được một vài tháng.

3. Nước tương

Nước tương cũng có khả năng tồn tại ít nhất là ba năm. Sự kết hợp của hàm lượng muối và lên men có nghĩa rằng, nếu nó không được mở ra, nó sẽ có thời hạn sử dụng rất dài.

Thời hạn sử dụng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào loại nước tương đó là gì, một khi mở ra, nhiệt độ nó tích trữ trong đó sẽ thoát ra, tạo cơ hội nấm mốc phát triển xung quanh nắp.

4. Giấm

Bản chất có tính axit của giấm đạt được bằng cách sử dụng vi khuẩn Acetobacter để lên men, có nghĩa là các vi khuẩn khác đấu tranh chống lại nhau để phát triển trong đó, và do đó nó có thể tồn tại một thời gian rất dài.

Trong khi dấm trắng hầu như là không thay đổi gì, thì các loại giấm khác có thể thay đổi màu sắc hoặc có thể tạo ra cặn. Thông thường, điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm, có lẽ chỉ ảnh hưởng đến bề ngoài và hương vị.

5. Gạo trắng

Gạo trắng vẫn có thể ăn sau khi được bảo quản 30 năm trong hộp. Mấu chốt để gạo giữ được lâu dài là ở không khí và nhiệt độ. Các nghiên cứu cho biết, nhiệt độ thấp (khoảng 3 độ C hoặc 37,4 độ Fahrenheit) và thiếu oxy là những yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ của gạo.

Gạo lứt (có màu nâu) mặc dù thường được xem là tốt cho sức khoẻ hơn, nhưng lại có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Cám xơ của nó chứa các chất béo chưa bão hòa có thể trở nên ôi thiu. Vì vậy, nếu gạo lứt của bạn có dầu và có mùi giống như thuốc màu cũ, thì tốt nhất là vứt nó đi.

6. Sôcôla đen

Có một số cuộc tranh luận về việc liệu sô cô la có giữ được lâu hay không. Việc cho thêm sữa vào sô cô la có thể làm giảm tuổi thọ của nó.

Tuy nhiên, nếu được lưu giữ ở một nhiệt độ không đổi, sôcôla có thể kéo dài trong hai năm hoặc lâu hơn, với hàm lượng các hợp chất có lợi cho sức khoẻ vẫn sẽ còn trong suốt thời gian này. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, sôcôla sẽ không kéo dài lâu được trước khi chúng được ăn.

7 & 8. Đường và muối

Rất nhiều loại thực phẩm có thể tồn tại trong một thời gian dài là vì có hàm lượng đường và muối cao. Đây là lý do tại sao chúng ta sử dụng muối để làm giăm bông, đường để làm mứt, và kết hợp cả hai để làm món cá hồi muối.

Nếu muối và đường được bảo quản khỏi độ ẩm trong các bình kín, chúng sẽ tồn tại vô thời hạn. Nhưng các chất phụ gia trong muối như iốt có thể làm giảm tuổi thọ của muối xuống còn khoảng 5 năm.

Tất nhiên, hầu hết các loại thức ăn không để lâu được. Điều này là bởi vì chúng chứa nhiều thứ mà vi khuẩn yêu thích, chẳng hạn như các chất dinh dưỡng và nước, mà lại rất ít những thứ mà vi khuẩn không thích như muối và axit.

Hãy đọc kỹ về ngày sản xuất, nếu là hạn Use-by date thì nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Và nếu là hạn Best-before date có nghĩa là sản phẩm có thể để đến ngày cuối cùng mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ