Ngược dòng thời gian: Từ "điện thoại lai đồng hồ" cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động

  ryankog,  

  Liệu 10 năm sau nữa, những chiếc smartwatch - đồng hồ thông minh, chúng ta đang sử dụng ngày nay sẽ trở nên như thế nào?

  Ngày nay, smartwatch đã trở thành một thiết bị, một món đồ thời trang phổ biến. Chúng ta có thể thấy những sản phẩm của Apple, Samsung,... nhan nhản ngoài đường. Tuy nhiên, con đường để smartwatch được như hôm nay không phải là đơn giản, tìm hiểu về lịch sử của dòng sản phẩm này cũng là một điều khá thú vị đấy.

  Bạn có thể nhớ hai thiết bị "điện thoại đồng hồ 3G" từ năm 2009 - Samsung S9110 và LG GD910. Có một chiếc điện thoại trên cổ tay của bạn thật tuyệt, nhưng chúng không thể chạy các ứng dụng (thậm chí không chạy được ứng dụng J2ME). Nhắn tin trên chúng rất khó khăn, duyệt web là điều không thể, chúng không có Wi-Fi và pin rất kém. Vậy mục đích của chúng là gì?

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 1.

  LG GD910

  Đôi khi, các công ty muốn thử nghiệm mọi thứ trước khi công nghệ lúc bấy giờ có thể theo kịp. Tính từ S9110 thì đã 10 năm kể từ SPH-WP10 (1999) - điện thoại đồng hồ đầu tiên của Samsung ra mắt - vì vậy, có thể các hãng cho là đã đến lúc đi một bước mới.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 2.

  WP10 hay “watch phone" (đồng hồ điện thoại) có thể xem là rất “đúng với cái tên" - nó trông rất giống một chiếc điện thoại vào thời đại đó, với cả ăng-ten bên ngoài. Chiếc máy này nặng 50g và dày đến 20 mm, bạn có thể thực hiện cuộc gọi bằng mạng 2G trong tối đa 90 phút ngay trên cổ tay của mình.

  WP10 xuất hiện trước thời kỳ Bluetooth phổ biến, nên trừ khi bạn muốn giơ tay lên tai để nghe gọi (và có thể sẽ trông kỳ dị trước mắt mọi người), thì bạn sẽ phải dùng tai nghe có dây.

  Samsung S9110 và LG GD910 ít nhất cũng đã giải quyết được vấn đề này khi có thể sử dụng với tai nghe Bluetooth. Ngoài ra thì chúng cũng giống như bất kỳ điện thoại nào khác, ngoại trừ được buộc chắc chắn vào cổ tay của bạn - bạn khó có thể quên hoặc làm mất nó và bạn không phải cất trong túi hay cất ở nhà khi ra ngoài chạy bộ.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 3.

  Samsung S9110

  Model của LG thậm chí còn có camera và sử dụng kết nối 3G để gửi và nhận MMS - chỉ cần tưởng tượng ra ngoài vào năm 2009, chụp ảnh và chia sẻ ngay lập tức với bạn bè mà không cần điện thoại của bạn, khá là “ngầu". À không, hãy tưởng tượng làm điều đó ngày nay, không phải là không thể, nhưng cũng không dễ dàng, mặc dù chúng ta có thêm 10 năm tiến bộ công nghệ.

  Sony Ericsson LiveView ra năm 2010 là một ví dụ ban đầu của smart band. Dù nó có hình dạng đồng hồ, nhưng không giống như những chiếc smartwatch thực sự, nó hoàn toàn vô dụng nếu không có điện thoại. LiveView chỉ là một màn hình không dây hiển thị nội dung mà điện thoại chuyển vào nó. Nó thậm chí còn không thể tự hiển thị thời gian mà cần phải kết nối để đồng bộ với điện thoại.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 4.

  LiveView

  Hai năm sau, Sony mới phát hành chiếc "Sony SmartWatch", tuy nhiên các tính năng thông minh vẫn chưa được tích hợp sẵn, nó chỉ là một phiên bản cải tiến của LiveView. Mãi đến khi Sony SmartWatch 3 (đáng buồn thay, cũng là sản phẩm cuối cùng của dòng này), Sony mới thực hiện bước nhảy lên Android Wear. Sony SmartWatch 3 là một trong những chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên được tích hợp bộ thu GPS.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 5.

  Sony SmartWatch


  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 6.

  Sony SmartWatch 3

  Chiếc Motoactv của Motorola cũng tương tự LiveView. Ra mắt vào năm 2011, đây cũng là một dạng thiết bị đeo tay cần phải đồng bộ với smartphone để có thể hoạt động, nhưng nó có các tính năng theo dõi tập thể dục tiên tiến hơn nhiều. ANT cho phép nó kết nối với cảm biến tốc độ trên xe đạp hoặc với cảm biến xung ngoài (cũng có thể sử dụng Bluetooth). Theo dõi tập thể dục vẫn là một trường hợp sử dụng chính cho đồng hồ thông minh. Nó không có "ứng dụng", mặc dù đã hỗ trợ các plugin cho Facebook và Twitter.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 7.

  Motoactv

  Năm 2013, Samsung đã thử làm smartwatch một lần nữa. Galaxy Gear là một chiếc đồng hồ thông minh thực sự,  mặc dù có nhãn hiệu "Galaxy", nhưng nó chạy hệ điều hành Tizen, có bộ xử lý 800 MHz với 512MB RAM và 4GB lưu trữ.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 8.

  Galaxy Gear

  Galaxy Gear có camera 1.9MP có thể quay video clip 10 giây ở 720p. Bạn vẫn có thể đọc SMS, xem MMS và thực hiện cuộc gọi bằng đồng hồ (miễn là điện thoại của bạn nằm trong phạm vi Bluetooth).

  Và quan trọng hơn, đã có các ứng dụng. Galaxy Gear có sẵn 70 ứng dụng khi ra mắt, bao gồm Twitter, Facebook, Evernote, MyFitnessPal và RunKeeper.

  Một năm sau, Samsung ra mắt Gear Live, chạy Android trên chipset Snapdragon 400. Nhưng nhìn chung, đồng hồ Gear (và nhiều đồng hồ Galaxy gần đây hơn) đã được chạy trên Tizen của chính Samsung.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 9.

  Galaxy Gear Live

  Năm 2014, Samsung tiếp tục ra mắt Gear S với màn hình Super AMOLED cong, kích thước đến 2 inch và đây là một thiết bị cho thấy sự linh hoạt của màn hình AMOLED. 

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 10.

  Galaxy Gear S

  LG cũng quay trở lại phân khúc này với LG G Watch 2014, chạy Android Wear và có màn hình LCD vuông. LG G Watch R cũng tương tự, mặc dù nó đã chuyển sang màn hình P-OLED tròn.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 11.

  LG G Watch

  Năm sau, LG ra mắt Watch Urbane, chạy Android Wear và có màn hình P-OLED tròn, nhưng không có tính năng gọi điện và không có mobile data. Tuy nhiên phiên bản LTE thì có hỗ trợ kết nối 4G, nhưng sử dụng một hệ điều hành khác là webOS của Palm. Ngày nay webOS vẫn còn được sử dụng trên TV của LG, nhưng không như Tizen của Samsung, webOS không còn xuất hiện trên smartwatch nữa.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 12.

  LG Watch Urbane


  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 13.

  LG Watch Urbane LTE

  Đây cũng không phải là lần đầu tiên Palm tham gia đồng hồ thông minh. Fossil Wrist PDA từ năm 2003 chạy Palm OS (đây là tiền thân của webOS). Nó có màn hình trắng đen 160 x 160, được kích hoạt cảm ứng, tuy nhiên bạn phải sử dụng bút stylus được nhét trong kẹp của dây đeo cổ tay. Nó vẫn hỗ trợ nhận dạng chữ viết tay grafitti, điều này không hữu ích lắm vì kết nối không dây duy nhất trên đồng hồ là một cổng hồng ngoại. Đó là một ý tưởng tuyệt vời , nhưng xuất hiện trước khi công nghệ sẵn sàng để thực hiện đúng cách.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 14.

  Motorola giới thiệu Moto 360 vào năm 2014 với màn hình “chủ yếu” là hình tròn - nhưng có một viền đen bên dưới là vị trí của bộ điều khiển hiển thị. Với một mức giá phải chăng và Android Wear, Moto 360 đã khá phổ biến.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 15.

  Moto 360 gen 1

  Huawei đã nhảy vào cuộc cạnh tranh vào năm 2015 với Huawei Watch. Thiết bị này có lớp Sapphire bảo vệ phía trên màn hình OLED 1.4 inch hình tròn, đây là chiếc đồng hồ Android Wear khá thời trang. Đây là thời điểm trước khi Huawei chuyển sang hệ điều hành riêng cho thiết bị đeo thông minh của họ.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 16.

  Huawei Watch

  Và tất nhiên, không thể bỏ qua một trong những chiếc smartwatch phổ biến nhất thế giới, đó là Apple Watch. Ra mắt năm 2015, có thể nói đây chính là sản phẩm đã giúp định hình thị trường smartwatch. Apple đã bán được 4,2 triệu Apple Watch trong quý đầu tiên và còn vượt doanh số những hãng đồng hồ thời trang.

  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 17.

  Apple Watch gen 1

  Smartwatch đã phổ biến trong những năm gần đây. Một số chạy hệ điều hành dựa trên phần mềm của smartphone, một số khác bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, chúng có đủ hình dạng và kích cỡ, với các tính năng và giá khác nhau.

  Và chúng có sự độc lập với các modem LTE tích hợp, vì vậy chúng có thể được sử dụng mà không cần smartphone gần đó. Nhưng để trở thành một chiếc điện thoại ngay trên cổ tay thì smartwatch vẫn còn nhiều hạn chế, chúng lúc này vẫn chỉ được xem là một phụ kiện bên cạnh smartphone.


  Ngược dòng thời gian: Từ điện thoại lai đồng hồ cho đến đồng hồ thông minh - hành trình 20 năm đầy biến động - Ảnh 18.

  Nubia Alpha

  Đồng hồ thông minh có màn hình nhỏ, do đó, trong khi những cải tiến như chuyển lời nói thành văn bản giúp giao tiếp khá dễ dàng, chúng vẫn không phù hợp để duyệt Facebook hoặc xem Netflix. Có thể màn hình gập lại sẽ thay đổi điều đó, cho phép tạo ra những “ smart-watch-phone”.

  Ngày nay, có vẻ như thiết kế chung của smartwatch đang chững lại vì tạm phục vụ được những gì người dùng cần, tuy nhiên biết đâu 10 năm nữa, nhu cầu của người dùng thay đổi và chúng ta sẽ được thấy những smartwatch hoàn toàn khác.

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ