Nhà phân tích lâu năm nhận định: Apple sẽ giành lại ngôi vương vào năm 2019

Nguyễn Hải,  

Là một người phân tích cổ phiếu công nghệ lâu năm, ông Gene Munster tin rằng cổ phiếu Apple sẽ hồi sinh mạnh mẽ vào năm 2019.

Năm nay là một năm đầy khó khăn với Apple. Nhưng mọi thứ có thể sẽ trở nên tốt hơn nhiều đối với công ty vào năm 2019, khi cổ phiếu của họ đang được định vị tốt hơn hẳn các đồng nghiệp khác trong ngành công nghệ. Đó là nhận định của Gene Munster, nhà phân tích cổ phiếu công nghệ lâu năm và là đối tác quản lý tại quỹ Loup Ventures.

Theo Gene Munster, các thay đổi trong cách Apple báo cáo kết quả tài chính của mình, bối cảnh luật lệ và công nghệ không dây sẽ mang lại lợi ích cho công ty trong năm tới, cho phép công ty bỏ xa các công ty công nghệ khác thuộc nhóm FAANG – Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google.

Trong bài đăng của mình trong phần dự đoán của Loup Ventures về ngành công nghệ vào năm tới, ông cho biết thêm: "Apple sẽ là cổ phiếu tốt nhất trong nhóm FAANG vào năm 2019."

Nhà phân tích lâu năm nhận định: Apple sẽ giành lại ngôi vương vào năm 2019 - Ảnh 1.

Đây được xem như một nhận định giúp xoa dịu nỗi lo cho các nhà đầu tư của công ty. Cho dù bật tăng vào thứ Tư vừa qua, cổ phiếu Apple vẫn giảm 5,7% từ đầu năm cho đến nay, kém hơn cả mức tăng toàn thị trường cũng như các cổ phiếu công nghệ khác, ngoại trừ Facebook.

Các thay đổi trong cách báo cáo của Apple có thể là điều tốt cho cổ phiếu của họ

Một phần trong những lo lắng của các nhà đầu tư nằm ở doanh số iPhone của công ty. Trong quý gần đây nhất, lượng smartphone công ty bán được đã thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall và lượng điện thoại họ bán trong năm tài chính gần nhất cũng không nhiều hơn đáng kể so với năm trước đó.

Thêm vào đó, tháng trước công ty còn cho biết từ năm tới, họ sẽ dừng tiết lộ số lượng iPhone bán được trong mỗi quý. Nhiều nhà đầu tư và phân tích cho rằng thông báo này là một dấu hiệu cho thấy, công ty tin rằng doanh số smartphone của họ sẽ bắt đầu suy giảm từ năm sau.

Nhà phân tích lâu năm nhận định: Apple sẽ giành lại ngôi vương vào năm 2019 - Ảnh 2.

Không tiết lộ doanh số iPhone có thể làm các nhà đầu tư tập trung hơn vào doanh thu và tăng trưởng tổng thể của Apple.

Nhưng ông Munster cho rằng những thay đổi trong cách báo cáo của Apple sẽ mang lại lợi ích cho công ty và cổ phiếu của mình khi tập trung sự chú ý của các nhà đầu tư vào doanh thu và tăng trưởng thu nhập tổng thể của mình, thay vì số lượng iPhone bán được hàng quý.

Những thay đổi này còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng ngày càng tăng với mảng kinh doanh dịch vụ của Apple. Mảng kinh doanh này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cả bán thiết bị. Khi các nhà đầu tư bắt đầu tập trung vào mảng kinh doanh này, họ sẽ bắt đầu nhận thấy tăng trưởng và lợi nhuận tiềm năng của mảng dịch vụ sẽ đóng góp như thế nào vào chiến lược "giá cao hơn, thu nhập cao hơn" của Apple như thế nào.

Ông Munster cho biết: "Chúng tôi tin rằng hình ảnh về Apple như một công ty dịch vụ sẽ bắt đầu bén rễ từ năm 2019."

Apple sẽ hưởng lợi từ việc không trở thành Facebook hay Google

Ông cũng cho rằng, việc không trở thành Facebook, Google hay Amazon sẽ mang lại lợi ích cho Apple. Cả ba công ty trên đều đang đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý về việc thu thập dữ liệu và thống trị thị trường.

Doug Clinton, đồng nghiệp tại Loup của ông Munster, dự báo Mỹ sẽ thông qua dự luật về tính riêng tư dữ liệu vào năm tới – điều này sẽ gây ra ảnh hưởng đáng kể đến Facebook và Google. Trong khi ảnh hưởng mạnh đến cổ phiếu của họ, điều này lại ít tác động đến Apple, với mô hình kinh doanh không được xây dựng quanh việc thu thập dữ liệu.

Nhà phân tích lâu năm nhận định: Apple sẽ giành lại ngôi vương vào năm 2019 - Ảnh 3.

Đại diện pháp lý của 3 công ty tại buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ: (từ trái qua phải) Đại diện Facebook ông Colin Stretch, đại diện Twitter ông Sean Edgett, and đại diện Google ông Richard Salgado.

Ông Munster cho biết: "Facebook, Google và Amazon sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược chiều từ các nhà quản lý."

Nhà sản xuất iPhone cũng có thể hưởng lợi từ bước phát triển công nghệ mới nhất của kết nối không dây. Các nhà mạng sẽ bắt đầu triển khai mạng 5G – hay hệ thống mạng thế hệ thứ 5, công nghệ hứa hẹn sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn và băng thông lớn hơn.

Các nhà đầu tư sẽ phấn khích về 5G

Các báo cáo dự kiến Apple sẽ không triển khai điện thoại trang bị 5G, ít nhất cho đến 2020. Nhưng vào năm tới, khi các nhà đầu tư thấy được công nghệ mới này có ý nghĩa như thế nào với doanh số smartphone trong tương lai của công ty. Theo ông Munster, đó là vì khả năng kết nối với hệ thống mạng mới sẽ là một yếu tố hấp dẫn quan trọng với khách hàng của Apple.

Nhà phân tích lâu năm nhận định: Apple sẽ giành lại ngôi vương vào năm 2019 - Ảnh 4.

Ông cho biết: "5G sẽ là tính năng lớn nhất trên iPhone mới kể từ khi iPhone 6 màn hình lớn ra mắt vào năm 2014 cho đến nay." Việc ra mắt iPhone 5G sẽ kích thích doanh số Apple lên một kỷ lục mới.

Tất nhiên, một tương lai đầy triển vọng cho Apple vào năm tới không phải điều hoàn toàn chắc chắn. Ông Munster thừa nhận rằng, suy thoái kinh tế có thể giáng vào công ty, như bất kỳ công ty nào khác. Ngay cả như vậy, ông vẫn cho rằng Apple sẽ khác biệt với những công ty khác.

"Nếu việc suy giảm kinh tế diễn ra trong một thời gian dài, nó sẽ là điều tiêu cực cho cổ phiếu Apple, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng Apple sẽ "nổi bật hơn" so với phần còn lại của FAANG." Ông cho biết.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ