Nhân tiện Apple ra mắt iPad Pro mới với cổng USB-C, cùng tìm hiểu xem USB-C là gì và vì sao chuẩn kết nối này không hề hoàn hảo?

  tvd,  

  Kết nối USB-C ngày càng trở nên phổ biến hơn trên cả smartphone lẫn máy tính, nhưng vẫn còn những rắc rối rất lớn.

  Apple vừa ra mắt iPad Pro mới, với thay đổi lớn nhất không chỉ là thiết kế mà còn là việc chuyển từ cổng lightning sang USB-C. Trong vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp máy tính và smartphone đã chứng kiến sự trỗi dậy của các cổng kết nối USB-C hay còn gọi là USB Type-C. Vì sao chuẩn kết nối mới này lại được ưa chuộng như vậy?

  Nhân tiện Apple ra mắt iPad Pro mới với cổng USB-C, cùng tìm hiểu xem USB-C là gì và vì sao chuẩn kết nối này không hề hoàn hảo? - Ảnh 1.

  USB Type-C là gì?

  Universal Serial Bus hay còn gọi là USB, được đặt ra để chuẩn hóa các cổng và đầu nối, với mục đích là để giúp kết nối giữa các thiết bị với nhau. USB Type-C hay còn gọi là USB-C là một sự tiến hóa của USB, thay đổi từ thiết kế đến tính năng truyền dữ liệu.

  USB-C có thiết kế hai mặt giống nhau, do đó người dùng không còn phải lo ngại cắm chiều nào mới chính xác như USB truyền thống. Thiết kế này giống với kết nối lightning của Apple, do đó rất tiện lợi.

   

  Nhân tiện Apple ra mắt iPad Pro mới với cổng USB-C, cùng tìm hiểu xem USB-C là gì và vì sao chuẩn kết nối này không hề hoàn hảo? - Ảnh 2.

   Về mặt kỹ thuật, USB-C có thể truyền dữ liệu, sạc pin, xuất tín hiệu video và âm thanh, truyền tín hiệu mạng ethernet. USB-C cũng hỗ trợ hai chiều, nghĩa là bạn có thể sạc pin cho smartphone từ laptop. Hay như iPad Pro mới của Apple cũng có thể dùng để sạc cho iPhone.

  Tuy nhiên các tính năng của kết nối USB-C còn phụ thuộc vào chuẩn USB mà nó sử dụng. Các tiêu chuẩn USB phổ biến hiện nay là USB 2.0, USB 3.0 và Thunderbolt.

  Các tiêu chuẩn USB và USB-C

  Các tiêu chuẩn USB-C là phức tạp hơn chúng ta vẫn nghĩ, và nó do các nhà sản xuất phần cứng quyết định. Một sợi cáp USB-C có thể truyền dữ liệu sạc pin, xuất tín hiệu video hay âm thanh là hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhà sản xuất có hỗ trợ chúng hay không.

  Ví dụ như OnePlus 5T với một cổng kết nối USB-C, nhưng lại được sản xuất theo tiêu chuẩn USB 2.0. Điều đó có nghĩa là về cơ bản đây chỉ là một cổng microUSB có thiết kế USB-C. Trong khi đó Google Pixel 2 năm ngoái cũng có cổng USB-C, nhưng sử dụng chuẩn USB 3.0.

  Nhân tiện Apple ra mắt iPad Pro mới với cổng USB-C, cùng tìm hiểu xem USB-C là gì và vì sao chuẩn kết nối này không hề hoàn hảo? - Ảnh 3.

  Tuy nhiên Pixel 2 lại không thể xuất tín hiệu hình ảnh thông qua cổng USB-C của mình. Trong khi đó, iPad Pro mới của Apple lại có thể xuất tín hiệu ra màn hình bên ngoài.

  Việc thiết kế và sản xuất các cổng kết nối USB-C và cáp USB-C không có một tiêu chuẩn chung, mà tùy thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất. Một số kết nối USB-C có tính năng này, trong khi một số kết nối USB-C lại không có là điều rất bình thường, mặc dù bề ngoài chúng không có điểm gì khác nhau.

  Những rắc rối của kết nối USB-C

  Kết nối USB-C đang ngày càng trở nên phổ biến trên cả máy tính lẫn smartphone, vì những ưu điểm vượt trội của nó. Các nhà sản xuất smartphone rất thích sử dụng USB-C vì nó có thể truyền tín hiệu âm thanh tốt hơn, thay thế cho jack cắm 3.5mm, đồng thời giúp hỗ trợ các công nghệ sạc pin nhanh.

  Tuy nhiên các nhà sản xuất lại trong tình trạng mỗi người một phách, không thống nhất về các chuẩn USB-C. Chính điều này gây ra những khó khăn cho người dùng khi lựa chọn một phụ kiện USB-C.

  Nhân tiện Apple ra mắt iPad Pro mới với cổng USB-C, cùng tìm hiểu xem USB-C là gì và vì sao chuẩn kết nối này không hề hoàn hảo? - Ảnh 4.

  Một chiếc cáp sạc USB-C có thể sạc pin cho smartphone, nhưng không thể nào sạc pin cho laptop cũng sử dụng cổng USB-C. Cũng là cổng USB-C nhưng một cái có thể xuất hình ảnh ra màn hình ngoài và một cái khác thì không.

  Những gì bạn thực sự có thể làm được với kết nối USB-C phụ thuộc hoàn toàn vào hai yếu tố. Đó là công nghệ được tích hợp vào dây cáp, và công nghệ được tích hợp vào cổng USB-C trên thiết bị. Việc lựa chọn một sợi cáp USB-C phù hợp với một thiết bị nào đó là điều không hề đơn giản.

  Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng kết nối USB-C để sạc pin, các tiêu chuẩn và công nghệ nhà sản xuất sử dụng cũng khác nhau. Bạn có thể thấy tốc độ sạc nhanh đáng kể khi sử dụng chiếc cáp USB-C này, nhưng khi chuyển qua chiếc cáp USB-C khác thì tốc độ lại giảm đi rất nhiều.

  Vì sao kết nối USB-C vẫn còn nhiều rắc rối?

  Nói cách khác, USB-C không hoàn toàn giải quyết các vấn đề phức tạp mà người dùng gặp phải, nó chỉ giải quyết vấn đề của nhà sản xuất khi gộp chung được nhiều cổng kết nối thành một.

  Đối với người dùng thì việc sử dụng kết nối USB-C có thể sẽ trở nên tốn kém và phức tạp hơn. Việc mua một phụ kiện USB-C cần phải lựa chọn rất kỹ lưỡng, từ tiêu chuẩn USB là gì, có hỗ trợ truyền tín hiệu hình ảnh hay không, có hỗ trợ sạc tốc độ cao hay không.

  Mặc dù vẫn còn những rắc rối, nhưng chắc chắn USB-C sẽ trở thành tiêu chuẩn kết nối mới và thay thế USB truyền thống. Ngay cả Apple cũng phải bỏ cổng lightning truyền thống của mình để chuyển sang USB-C, đủ thấy rằng cổng kết nối này có sức ảnh hưởng lớn như thế nào trong ngành công nghiệp máy tính và smartphone.

  Tham khảo: Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày