Nhật bỏ tù những kẻ xúc phạm người khác trên mạng

Du Lam,  

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.

Theo Luật hình sự sửa đổi có hiệu lực từ mùa hè năm nay, những người bị kết tội xúc phạm trực tuyến có thể bị tù tối đa 1 năm hoặc phạt 300.000 yen (hơn 50 triệu đồng). Mức án tăng đáng kể so với các hình phạt hiện tại là bị giam chưa tới 30 ngày và phạt nhiều nhất 10.000 yen.

Quy định gây tranh cãi trong nước khi những người phản đối cho rằng nó sẽ cản trở tự do ngôn luận và chỉ trích nhà cầm quyền. Tuy nhiên, những người ủng hộ lập luận cần có quy định nghiêm khắc hơn để trấn áp nạn bạo lực mạng và quấy rối trực tuyến.

Sửa đổi chỉ được thông qua nhờ bổ sung một điều khoản, yêu cầu đánh giá lại luật trong vòng 3 năm kể từ khi có hiệu lực để xem xét tác động của nó đến tự do ngôn luận.

Nhật bỏ tù những kẻ xúc phạm người khác trên mạng - Ảnh 1.

Luật định nghĩa xúc phạm là công khai hạ thấp vị trí xã hội của ai đó mà không xét đến các thông tin cụ thể về họ hay một hành động cụ thể, theo người phát ngôn Bộ Tư pháp. Nó khác với tội phỉ báng, được định nghĩa là công khai hạ thấp ai đó nhưng đi kèm thông tin cụ thể.

Dù vậy, cả hai tội đều bị trừng phạt.

Cái chết của Hana Kimura

Vấn đề quấy rối trên mạng nhận được quan tâm nhiều hơn trong vài năm qua, đặc biệt sau cái chết của ngôi sao truyền hình thực tế Hana Kimura. Kimura, 22 tuổi, nổi tiếng khi xuất hiện trong chương trình “Terrace House” của Netflix. Cô tự sát năm 2020. Tin tức gây ra cú sốc và chấn động toàn quốc, nhiều người chỉ ra cô quyết định như vậy do gánh chịu bạo lực mạng trong khoảng thời gian dài.

Các thành viên khác trong chương trình cũng chia sẻ trải nghiệm bị bạo lực mạng.

Không lâu sau khi Kimura qua đời, các quan chức hàng đầu Nhật Bản đã bàn về nguy hiểm của bạo lực mạng và cam kết tăng tốc độ thảo luận về quy định liên quan.

Mẹ của Kimura, cựu đô vật chuyên nghiệp Kyoko Kimura, tổ chức chiến dịch kêu gọi luật chống bạo lực mạng mạnh hơn sau cái chết của con gái. Bà cũng thành lập tổ chức phi lợi nhuận “Remember Hana” để nâng cao nhận thức về bắt nạt trực tuyến.

Trong buổi họp báo sau khi Quốc hội công bố sửa đổi, bà Kyoko cho biết, bà muốn mọi người biết rằng bắt nạt qua mạng cũng là một tội ác.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ