Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Tranh luận về khả năng tái tạo màu sắc trên máy ảnh Sony vẫn nhận rất nhiều ý kiến trái chiều, trong khi đó, đây vẫn là một trong những thế mạnh trên các sản phẩm của Canon.

Nhiếp ảnh gia Usman Dawood mới đây đã tiến hành so sánh việc tái tạo màu sắc trên hai mẫu máy ảnh Canon 5DS R và Sony A7RIII. Toàn bộ ảnh chụp chưa hề được áp bất kỳ profile màu hay thao tác hậu kỳ khác, chỉ có cân bằng trắng (WB) đã được cân chỉnh sao cho đồng nhất để thấy rõ được sự khác nhau trong khả năng tái tạo màu sắc giữa hai hãng máy ảnh.

Đầu tiên là trong điều kiện ánh sáng phức tạp. Đại diện của Sony dùng với lens Zeiss 55 mm F/1.8 còn máy ảnh Canon sử dụng Sigma 50 mm F/1.4 Art. Rất dễ dàng để nhận thấy sự sai khác về màu sắc trong bức ảnh do hai máy tạo ra, Sony A7RIII có xu hướng tăng thêm màu cam vào da mẫu. Ngược lại, sản phẩm từ Canon cho kết quả tự nhiên và dễ nhìn hơn.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 1.

Ảnh Sony + lens Zeiss bên trái, Canon + Sigma Art bên phải

Phóng lớn nhìn kỹ hơn, ta có thể thấy ảnh của Sony còn xuất hiện thêm sắc xanh lá, ảnh chụp từ Canon 5DS R không hề có. Việc cân bằng trắng thiên về tông xanh lá là vấn đề mà nhiều người đã phản ánh từ lâu.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 2.

Sony bên trái, Canon bên phải

Để công bằng hơn, Usman đã dùng chung lens Sigma 50 mm F/1.4 Art cho cả hai máy bởi vì ống kính cũng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng tái tạo màu sắc trong bức ảnh. Kết quả lần này, đại diện của Sony cho ra kết quả tốt hơn hẳn khi bức ảnh đã bớt đi nhiều sắc cam lẫn xanh lá không mong muốn. Soi kỹ hơn, vẫn còn một chút xanh dương và xanh lá trong làn da của mẫu. Nhìn chung dù dùng chung lens nhưng Canon 5DS R vẫn là sản phẩm tái tạo màu sắc tốt hơn.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 3.

Ảnh Sony chụp với lens Sigma 50 mm F/1.4 Art

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 4.

Sony bên trái, Canon bên phải

Chụp mẫu có làn da sáng hơn trong điều kiện ánh sáng phức tạp, cả hai máy ảnh đều dùng chung lens Sigma, một lần nữa máy ảnh Canon làm tốt hơn. Với ảnh chụp từ Sony A7RIII, sắc xanh lá và vàng vẫn xuất hiện nhiều trên làn da, trông thiếu cuốn hút hơn hẳn.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 5.

Sony bên trái, Canon bên phải

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 6.

Sony bên trái, Canon bên phải

Chuyển sang chụp mẫu với sự hỗ trợ của đèn flash và bộ hỗ trợ cân bằng trắng Color Ckecker Passport từ X-Rite và vẫn dùng chung lens Sigma. Máy ảnh của Sony tiếp tục gặp phải những vấn đề như trên đối với tái tạo màu sắc làn da người. Việc áp dụng profile từ công cụ của X-Rite giúp ảnh từ Sony A7RIII tốt lên khá nhiều, tuy nhiên vẫn chưa thể đạt tới mức chuẩn xác như Canon.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 7.

Ảnh chụp từ Sony bên trái, Canon bên phải

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 8.

Ảnh crop lớn để thấy rõ hơn sự khác biệt trong việc tái hiện màu sắc trên hai máy

Đối với màu tím, máy ảnh Sony có thiên hướng tái tạo mang nhiều sắc xanh dương trong đó. Đây rõ ràng là một màu khó để thể hiện chính xác trong nhiếp ảnh, và đại diện từ Canon rõ ràng làm tốt hơn. Sau khi cân chỉnh bằng profile, làn da tái tạo của A7RIII tốt hơn nhiều, tuy nhiên vẫn còn một chút gì đó sắc vàng không mong muốn, trái ngược với vẻ hồng hào của Canon.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 9.
Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 10.

Sony bên trái, Canon bên phải

Chụp trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, kết quả không có nhiều thay đổi khi máy ảnh Canon vẫn cho ra màu sắc tốt hơn. Đại diện của Sony dù đã được "sự trợ giúp" từ bộ cân bằng trắng chuyên nghiệp của X-Rite, sắc xanh lá và vàng vẫn còn hiện diện khá rõ ràng trong làn da mẫu.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 11.

Sony bên trái, Canon bên phải

Bên trên chủ yếu so sánh về khả năng tái tạo màu sắc da người, Usman tiếp tục thử với chủ đề chụp kiến trúc. Cả hai máy ảnh đều dùng lens Canon 24 mm F/3.5 T-SE II và không khó đoán khi cho ra hai nước ảnh khác nhau. Màu đỏ trong ảnh của Sony quá nhiều sắc cam và thiếu đi độ chính xác. Toàn nhà trung tâm bức ảnh cũng hơi bị ngã vàng và tất nhiên là không còn chuẩn xác về màu sắc nữa. Tuy vậy màu xanh lá trên A7RIII nhìn tươi tắn và chính xác hơn khi so với đại diện từ Canon. Đối với những người chụp kiến trúc chuyên nghiệp, Sony có thể không là lựa chọn hàng đầu, đặc biệt khi bàn tới vấn đề tái tạo màu sắc.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 12.

Sony bên trên, Canon bên dưới

Chụp trái cây và rau quả trong điều kiện ánh sáng được kiểm soát, ảnh từ cả hai đều dùng chung lens marco Canon 100 mm F/2.8, không áp dụng profile, chỉ dùng bộ công cụ từ X-Rite để cân bằng trắng. Kết quả cho ra không khác biệt khi màu đỏ trên máy ảnh Sony mang nhiều sắc cam nhưng màu xanh lá được tái hiện tốt hơn một chút so với Canon.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 13.

Sony bên trên, Canon bên dưới

Với màu vàng trên trái chuối, Canon 5DS R cho kết quả, một lần nữa tốt hơn, màu thể hiện lên tươi tắn so với việc bị ám xanh lá trong ảnh của Sony A7RIII chụp ra.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 14.

Sony bên trên, Canon bên dưới

Hình chụp trái dưa leo, màu xanh lá là lợi thế của máy ảnh Sony khi tái hiện chính xác hơn. Máy ảnh Canon kém chính xác và hơi vàng một chút.

Nhiếp ảnh gia chụp hàng loạt ảnh để chứng minh Sony chụp màu không đẹp bằng Canon - Ảnh 15.

Sony bên trên, Canon bên dưới

Rõ ràng Sony còn nhiều việc phải làm để cải thiện khả năng tái tạo màu sắc trên hệ máy ảnh không gương lật của mình. Màu sắc từ các sản phẩm của hãng cho ra thường có sắc vàng và xanh lá không mong muốn trên làn da. Ngay cả khi dùng các thiết bị chuyên dụng để chỉnh cân bằng trắng và áp dụng profile, kết quả có cải thiện nhưng vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Tựu chung về tái tạo màu sắc, Canon vẫn là người làm tốt hơn, đó có thể là lý do khiến nhiều nhiếp ảnh gia trung thành với thương hiệu này.

Vấn đề tái tạo màu sắc này ảnh hưởng nhiều tới nhiếp ảnh gia chụp thể loại chân dung, những ai chụp các chủ đề khác có thể tạm chấp nhận. Đặc biệt nhiếp ảnh gia phong cảnh có thể sẽ thích hơn với việc tái tạo màu xanh lá trên máy ảnh Sony. Nhưng cũng cần nói rõ, khó để nói rằng việc tái tạo màu sắc trên máy ảnh của Sony là một ưu điểm đối với phần lớn các nhiếp ảnh gia.

Bạn có thể phản biện rằng hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại cân bằng trắng cũng như với từng màu một cách dễ dàng khi chụp định dạng RAW. Tuy nhiên đầu tiên điều này khiến mất thời gian để xử lý ảnh hơn. Ngoài ra dù đã có sự can thiệp của bộ cân bằng trắng X-Rite Color Checker Passport, màu từ máy ảnh Sony vẫn chưa thực sự tốt được như của Canon. Và hơn hết, màu sắc trong nhiếp ảnh là yếu tố còn quan trọng hơn cả độ sắc nét hay dải tương phản động (Dynamic Range).

Theo Petapixel

Bình luận