Nhiều khả năng Galaxy S8 và iPhone 8 sẽ không được tung ra đúng thời hạn như dự kiến

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một tin không mấy tích cực đối với cộng đồng fan hâm mộ của Galaxy S8 và iPhone 8.

Sau khi Mobile World Congress kết thúc, giờ sẽ là thời kỳ rục rịch dần lên ngôi của Galaxy S8 và iPhone 8. Thời điểm dự kiến để Samsung tung ra con át chủ bài của mình là cuối tháng 3, lên kệ vào tháng 4, trong khi Apple thì có lẽ phải đợi đến tầm tháng 9 thì cộng đồng công nghệ mới được diện kiến flagship của họ.

Tuy nhiên, một số thông tin gần đây lại cho biết cả 2 thế hệ thiết bị cao cấp trên đều sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề thiếu hụt số lượng, trong đó Galaxy S8 sẽ bị tác động nhiều hơn. Cụ thể, các nhà cung cấp linh kiện đã cho biết họ không thể đáp ứng kịp đơn đặt hàng và nhu cầu khổng lồ cho công nghệ sản xuất chip cấu trúc 10nm dành cho 2 cái tên nổi trội này.

iPhone 8 được cho là sẽ tích hợp con chip A11 được thiết kế trên nền tảng chế tạo 10nm của TSMC. Trong khi đó, Galaxy S8 lại được hưởng nguồn cung từ dây chuyền hợp tác của Qualcomm (Snapdragon 835) và nhà máy sản xuất bộ vi xử lý Exynos (8995) của chính mình. Dù vậy, các nguồn tin của Digitimes lại đem đến những chi tiết và tình trạng không mấy khả quan cho quy trình sản xuất chip này.

Họ cho biết tốc độ sản xuất và xúc tiến hiện nay sẽ khiến cho thế hệ flagship tiếp theo phải trì hoãn lịch ra mắt và lên kệ của mình, đặc biệt là Galaxy S8 với những vấn đề lằng nhằng liên quan đến tiến trình chế tạo Snapdragon 835.

Dây chuyền sản xuất chip 10nm của TSMC thì lại quá nhỏ để có thể thỏa mãn quy mô kinh tế chung. Thực ra tên hiệu chip tiếp theo của iPhone không trực tiếp được đề cập, nhưng có những bằng chứng cho thấy Apple cũng là cái tên bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như một vài tin tức gần đây thông báo về việc iPad 2017 sẽ được giới thiệu vào tháng 5 hoặc 6, quá muộn so với truyền thống vào tháng 3. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy dây chuyền chip đang không đủ để cung cấp nguồn linh kiện cần thiết?

Digitimes còn nhắc đến một đối tác khách hàng của TSMC chắc chắn sẽ bị liên lụy bởi hậu quả này: MediaTek. Con chip Helio X30 cấu trúc 10nm của họ cũng bị trì hoãn chỉ tiêu, vốn đã được công ty lên kế hoạch để làm nguồn cung cho các nhà sản xuất thiết bị công nghệ khác.

CÔ của MediaTek - Jefffrey Ju xác nhận với Nikkei rằng chip của họ "sẽ chậm ra mắt hơn một chút vì quy mô sản xuất chưa đáp ứng lý tưởng số lượng cần thiết".

Nếu các nhà cung cấp có thể tăng cường năng suất để đủ cung ứng chip 10nm trong quý 2 tới, số smartphone sử dụng công nghệ chip này sẽ có thể chiếm đến 10% tổng lượng hàng xuất xưởng của quý.

Tham khảo: BGR

NỔI BẬT TRANG CHỦ