Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua

Ryan KoG , Theo Trí Thức Trẻ

Cuối cùng, HTC One X đã bị chôn vùi bởi dòng chảy thời gian, chỉ được nhớ đến bởi những người đã sử dụng nó hoặc từng muốn nhưng không thể mua được.

HTC One X ra mắt năm 2012 và đã bắt đầu một dòng sản phẩm mới của HTC. Lúc đó, HTC có dòng X là flagship, dòng S là cận cao cấp và dòng V là phổ thông. One S có thiết kết bằng kim loại, gợi nhớ chiếc HTC Legend và One X thì có thiết kế bằng polycarbonate cùng với đường nét cong nhẹ ở mặt trước và sau. Nokia cũng là một hãng khác sử dụng polycarbonate lúc bấy giờ, nhưng có thiết kế vuông vức hơn.

HTC One X

Dù vật liệu này không còn hợp thời, polycarbonate vượt trội so với các loại nhựa thông thường được sử dụng vào thời điểm đó - các reviewer và người dùng cũng nhận xét cảm thấy HTC cao cấp hơn so với đối thủ cùng thời là Samsung Galaxy S III.

Polycarbonate thường có bề mặt hơi nhám nhưng rất mềm mại và ấm khi chạm vào, so với kim loại cứng và thủy tinh lạnh đã trở nên phổ biến sau này. Hơn nữa, thay vì sơn trên bề mặt, sơn đã được thêm vào trong khi trộn polycarbonate. Điều này có nghĩa là liệu này là một khối cùng màu, khiến các vết xước hầu như không nhìn thấy được. Và nó không nứt như thủy tinh, ngay cả khi bạn đánh rơi.

Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua - Ảnh 2.

One X không quá lớn, mặc dù có màn hình 4,7 inch cũng khá to lúc đó, điều này thu hút người dùng hơn vì hầu hết mọi người đều chưa quen với những điện thoại lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng về việc thiếu khe cắm thẻ nhớ microSD và pin liền.

Ở mặt trước là màn hình Super LCD 2 đẹp với độ phân giải 720p. Hỗ trợ dải RGB đầy đủ, tạo ra hình ảnh sắc nét hơn so với các màn hình OLED 720p đầu tiên như các màn hình trong Galaxy S III và HTC One S.

Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua - Ảnh 3.

Samsung Galaxy Nexus (4.65"), HTC One X (4.7" ) và HTC One S (4.3")


Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua - Ảnh 4.

Máy có giao diện Sense UI trên nền Android 4.0 Ice Cream Sandwich, chiếc điện thoại được cập nhật lên 4.1 Jelly Bean và dừng lại ở đó.

Hầu hết các mẫu One X chạy trên chipset Nvidia Tegra 3, có bốn lõi Cortex-A9 và một lõi năng lượng thấp. Lõi đồng hành này sẽ xử lý các tác vụ chế độ chờ của hệ điều hành, trong khi sử dụng ít năng lượng hơn các lõi chính. GPU nhanh hơn ba lần so với GPU Tegra 2, và đây là một chip rất mạnh lúc bấy giờ.

Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua - Ảnh 5.

Một số model lại dùng Qualcomm Snapdragon S4, như phiên bản cho nhà mạng  AT & T, bản cho thị trường Trung Quốc. Benchmark tại thời điểm đó cho thấy Snapdragon nhanh hơn một chút so với Tegra.

Đây không phải là những biến thể duy nhất theo thị trường. Một số quốc gia có tai nghe Beats by Dre đắt tiền được kèm trong hộp, một số quốc gia khác thì chỉ có tai nghe HTC đơn giản, một số khác không có tai nghe. Tất cả đều có Beats Audio equalizer và logo Beats Audio ở mặt sau.

Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua - Ảnh 6.

Dù đã mất đi ánh hào quang, nhưng lúc bấy giờ,thương hiệu HTC có sức hút rất đáng nể. Và HTC muốn tận dụng điều đó để trở thành thương hiệu cao cấp, dành cho người yêu thích âm nhạc, để tách biệt với các nhà sản xuất Android khác.

Vào tháng 8 năm 2010, HTC đã mua 50,1% cổ phần của Beats với giá 309 triệu USD. Sau đó, vào tháng 7 năm 2012, HTC đã bán một nửa cổ phần của mình với giá 150 triệu USD, bán nửa còn lại với giá 265 triệu USD vào tháng 9 năm 2013. Chưa đầy một năm sau đó, Apple đã được báo cáo là đang đàm phán để mua Beats với giá 3,2 tỷ đô, nhiều hơn đáng kể khi nằm dưới sự quản lý của HTC.

Công bằng mà nói, HTC chủ yếu vẫn để Beats tự do trong các thiết bị của riêng mình và sử dụng Beats để xây dựng thương hiệu cho điện thoại của HTC. Samsung đã xử lý tình huống tương tự tốt hơn, mua lại Harman (công ty sở hữu AKG, cùng các thương hiệu khác) và giờ đây, các flagship Galaxy đi kèm với tai nghe AKG trong hộp. Sau đó, một lần nữa, Apple đã sử dụng dịch vụ phát trực tuyến Beats Music để giúp ra mắt Apple Music của riêng mình trong khi Samsung Milk Music đã chết một cách lặng lẽ.

Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua - Ảnh 7.

 HTC One X có camera “ImageSense” với cảm biến 8MP và “vũ khí bí mật” - ImageChip. Đây là một bộ xử lý hình ảnh chuyên dụng đi kèm với chipset.

Điều này xảy ra 5 năm trước khi Google trang bị chip Pixel Visual Core cho các máy Pixel của hãng, nhưng HTC đã không thành công như Google, camera 8MP của One X không phải loại có chất lượng tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, HTC cũng không phải hãng duy nhất trang bị chip xử lý hình ảnh riêng, Nokia cũng làm như vậy trên 808 PureView, cũng ra mắt năm 2012. Tuy nhiên, chỉ một trong hai được nhớ đến bởi camera ấn tượng, và đó là Nokia.

Nhìn lại HTC One X: Đặt cược vào sức mạnh âm nhạc và chip hình ảnh tùy chỉnh, nhưng HTC đã thua - Ảnh 8.

Đó cũng là những ngày đầu của video 1080p trên thiết bị di động, One X có thể quay video 1080p tốc độ 24 khung hình / giây,  âm thanh được ghi dưới dạng stereo khá tốt.

Series One được cho là một sự thay đổi trong chiến lược của HTC, vốn đã bắt đầu gặp khó khăn. HTC sẽ tập trung vào ít thiết bị hơn, đổi số lượng lấy chất lượng (do đó chỉ có các dòng One X, S, V đơn giản). 

Cuối cùng, HTC One X đã bị chôn vùi bởi dòng chảy thời gian, chỉ được nhớ đến bởi những người đã sử dụng nó hoặc từng muốn nhưng không thể mua được.

Tham khảo: GSMArena

NỔI BẬT TRANG CHỦ