Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại

  Đông Giang, Thể thao & Văn hóa 

  Black Panther: Wakanda Forever là một hành trình trọn vẹn về cảm xúc, nhưng vẫn còn nhiều khúc mắc về cốt truyện.

  Giai đoạn thứ 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) đã chính thức khép lại với bom tấn Black Panther: Wakanda Forever (Black Panther 2), phát hành vào ngày 9/11 vừa qua. Bộ phim này kể lại câu chuyện đầy bi thương về Wakanda sau sự ra đi của T’Challa và cuộc xung đột giữa họ với vương quốc dưới đáy đại dương Talokan. Bên cạnh đó, đây còn là bàn đạp cho rất nhiều dự án trong tương lai của Marvel Studios, liên quan đến một số nhân vật như Riri Williams (Ironheart), Okoye hay Valentina Allegra de la Fontaine.

  Black Panther: Wakanda Forever là một hành trình cảm xúc trọn vẹn, với mạch truyện rõ ràng và hoàn thiện xoay quanh sự chuyển giao vai trò Báo Đen của MCU. Tuy nhiên, bộ phim này cũng để lại rất nhiều câu hỏi lớn chưa, hoặc không bao giờ, được giải đáp một cách thấu đáo.

  Nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của T’Challa

  Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại - Ảnh 1.

  T'Challa đã ra đi bởi một căn bệnh bí ẩn - Ảnh: Marvel Studios.

  Black Panther: Wakanda Forever mở màn với những giây phút tang thương trước cái chết của T’Challa bởi một căn bệnh bí ẩn. Shuri, dù đã rất nỗ lực nghiên cứu và tìm kiếm phương pháp chữa trị, cũng không thể giải thoát người anh của mình khỏi lưỡi hái tử thần. Tuy nhiên, bộ phim này lại không đề cập cụ thể đến căn bệnh đã tước đi mạng sống của vị vua Wakanda, hay khoảng thời gian mà T’Challa đã mắc căn bệnh đó.

  T’Challa vốn là một siêu anh hùng từng sử dụng Tâm hình thảo để cường hóa thể chất, lại đứng đầu một quốc gia có nền công nghệ phát triển bậc nhất trong MCU. Vậy nên, chắc chắn đây phải là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, thậm chí là hư cấu, mới có thể để lại hậu quả đau thương đến vậy.

  Marvel Studios sẽ xử lý sự ra đi của T’Challa như thế nào vốn là một trong những câu hỏi lớn nhất trước khi Black Panther: Wakanda Forever ra mắt. Vào cuối năm 2020, Chadwick Boseman, nam diễn viên thủ vai Báo Đen của MCU, đã đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư đại tràng. Sau đó, gia đình Chadwick mới tiết lộ rằng anh đã âm thầm chiến đấu với căn bệnh này trong suốt 4 năm, cũng là khoảng thời gian anh gắn bó với Marvel Studios thông qua 4 dự án điện ảnh, bao gồm Captain America: Civil War, Black Panther, Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame.

  Vì Black Panther: Wakanda Forever được xem là tác phẩm tri ân dành cho Chadwick Boseman, thế nên không loại trừ khả năng nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của T’Challa cũng tương tự nam diễn viên vậy. Tuy nhiên, bộ phim này không hề đề cập đến bất cứ căn bệnh cụ thể nào đã lấy đi mạng sống của vị vua Wakanda.

  Ai là người cai trị mới của Wakanda - M’Baku hay Shuri?

  Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại - Ảnh 2.

  Shuri đã nhường lại quyền cai trị Wakanda cho M'Baku sau trận chiến với Namor? - Ảnh: Marvel Studios.

  Không chỉ phân đoạn mở màn mà ngay cả đoạn kết của Black Panther 2 cũng để lại nhiều câu hỏi trong cộng đồng khán giả. Một trong số đó chính là vấn đề người trị vì mới của Wakanda, sau sự ra đi của T’Challa và nữ hoàng Ramonda.

  Shuri là người tiếp quản vai trò Black Panther, đồng thời cũng là nhân tố chính giúp Wakanda giải quyết những mâu thuẫn với Namor và tộc người Talokan. Tuy nhiên trong phân đoạn cuối phim, cô đã không tham gia lễ đăng cơ của bản thân tại thác nước Warrior, đồng thời để M’Baku thay mình tiếp nhận những người thách đấu ngôi vương của Wakanda.

  Mặc dù chi tiết này không khẳng định M’Baku là vị vua mới của Wakanda, nhưng nó cũng đã gián tiếp xác nhận Shuri không muốn trở thành người đứng đầu của quốc gia này và chủ động nhường lại cơ hội cho những người khác. Đây có thể xem là cách để Marvel Studios thăm dò phản ứng khán giả, và dựa theo diễn biến chung của MCU để có thể xử lý linh hoạt trong các dự án hậu truyện của Black Panther sau này.

  MCU sẽ sở hữu nhiều phiên bản Black Panther khác nhau trong tương lai?

  Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại - Ảnh 3.

  Đã có nhiều hơn một bộ trang phục Black Panther xuất hiện trong bom tấn điện ảnh mới nhất của MCU - Ảnh: Marvel Studios.

  Shuri hiện đang là Black Panther mới của MCU, đó là chi tiết đã được khẳng định quá rõ ràng trong bom tấn mới nhất của Marvel Studios. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, cô em gái của T’Challa đã tìm ra cách để tái tạo lại Tâm hình thảo, loại thảo dược quý giá mang đến siêu năng lực cho những người nắm giữ vai trò Báo Đen của Wakanda.

  Bên cạnh đó, bộ phim này còn cho thấy một vườn Tâm hình thảo mới đang được trồng lại, đồng thời còn hé lộ về sự tồn tại của một số phiên bản áo giáp Black Panther khác. Tất cả đều ủng hộ giả thuyết rằng sẽ có nhiều hơn một phiên bản của Báo Đen trong tương lai của MCU.

  M’Baku có lẽ là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho vai trò này khi mà giờ đây, có đang tạm nắm quyền tại Wakanda, đồng thời cũng rất yêu thích và tôn trọng những giá trị truyền thống tại quê nhà của mình.

  Ngoài ra, đoạn mid-credit của Black Panther: Wakanda Forever cũng đã đưa hoàng tử Toussaint, con trai của T’Challa và Nakia, đến với MCU. Đây chính là người thừa kế ngôi vương tại Wakanda lẫn bộ giáp Báo Đen hợp tình hợp lý và hoàn hảo nhất trong tương lai. Bên cạnh đó, Okoye và Nakia cũng là những sự lựa chọn hoàn hảo cho vai trò Black Panther khi cần thiết.

  Điều gì đã xảy ra với Everett Ross?

  Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại - Ảnh 4.

  Số phận của Everett Ross sau những sự kiện trong Black Panther: Wakanda Forever cũng chưa được giải đáp rõ ràng - Ảnh: Marvel Studios.

  Số phận và tương lai của Everett Ross cũng là một bí ẩn chưa có lời giải trong Black Panther: Wakanda Forever. Bộ phim này đã biến ông thành một kẻ phản bội trong mắt người vợ cũ, Valentina Allegra de la Fontaine, sau khi âm thầm hợp tác với người Wakanda. Okoye đã kịp thời ra tay giải cứu Everett khi ông đang bị đưa đến nhà giam theo lệnh của Valentina.

  Tuy nhiên, đó cũng chính là điểm kết thúc của ông trong Black Panther: Wakanda Forever. Không ai biết số phận của vị cựu nhân viên CIA và JCTC sẽ trôi về đâu sau màn “vượt ngục” kịch tính đó, và cũng không ai có thể khẳng định chắc chắn Marvel Studios đang toan tính những gì với nhân vật này.

  Trước mắt, có lẽ ông sẽ được bảo hộ bởi Okoye và Wakanda, trước khi trở lại trong dự án truyền hình Secret Invasion, dự kiến ra mắt vào năm 2023. Đoạn trailer mới nhất của series này cho thấy dường như Everett vẫn phải tiếp tục chạy trốn sau hành động phản bội của mình.

  Liệu Namor có trở lại trong MCU hay không?

  Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại - Ảnh 5.

  Liệu Namor có nằm trong các kế hoạch tương lai của MCU hay không? - Ảnh: Marvel Studios.

  Namor được xem là phản diện chính của Black Panther: Wakanda Forever. Tuy nhiên, nhìn nhận dưới góc độ khách quan, nhân vật này mang hơi hướng của một phản anh hùng nhiều hơn là một ác nhân đơn thuần. Sau cuộc chiến dữ dội giữa Talokan và Wakanda, Namor và Shuri đã quyết định giảng hòa, “nước sông không phạm nước giếng”, thay vì phải tiếp tục đẩy cả 2 vương quốc vào cảnh lầm than vì chiến tranh.

  Như vậy, có phải vai trò của Namor trong MCU đã thực sự kết thúc hay không? Nhân vật này vốn được xem là dị nhân đầu tiên của Marvel - lớp nhân vật mà Marvel Studios chắc chắn sẽ khai thác sâu trong tương lai gần. Bên cạnh đó, anh còn là thành viên của nhiều tổ chức quan trọng, nổi bật nhất chính là hội Illuminati, bên cạnh Iron Man, Mr. Fantastic hay Doctor Strange. Thật khó tin Marvel Studios sẽ lãng phí nhân vật tầm cỡ như Namor cho một vai phản diện bé nhỏ trong một dự án phim lẻ của mình.

  Bên cạnh đó, mặc dù mâu thuẫn giữa Talokan và Wakanda đã tạm thời lắng xuống, nhưng lòng thù hận và sự căm ghét mà Namor dành cho nhân loại thì vẫn còn nguyên vẹn. Vì vậy, không loại trừ khả năng trong các phần phim tương lai, anh sẽ tiếp tục lên kế hoạch, tập hợp lực lượng để tuyên chiến với thế giới trên mặt đất.

  Liệu con trai của T’Challa có trở lại Wakanda trong tương lai hay không?

  Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại - Ảnh 6.

  Con trai của T'Challa đã có màn chào sân MCU trong đoạn credit của Black Panther: Wakanda Forever - Ảnh: Marvel Studios.

  Như đã đề cập ở trên, đoạn mid-credit của Black Panther: Wakanda Forever đã hé lộ về sự tồn tại của Toussaint, cậu con trai bí mật của T’Challa và Nakia. Vì không muốn con lớn lên trong những áp lực liên quan đến trách nhiệm hoàng gia, hai người đã quyết định đưa con đến vùng Haiti, tránh xa Wakanda và cả những vấn đề chính trị, ngoại giao liên quan.

  Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là tên của Toussaint trong tiếng Wakanda chính là T’Challa - giống như người cha của mình. Chính vì vậy, rất có thể trong tương lai, cậu bé này sẽ được trở lại quê hương và tiếp quả di sản mà T’Challa để lại, với sự phò tá của Shuri, Nakia, M’Baku và Okoye.

  Ngoài ra, Marvel Studios cũng đang âm thầm xây dựng một biệt đội siêu anh hùng nhí (Young Avengers), với các thành viên như Kate Bishop, Elijah Bradley, Tommy & Billy, America Chavez, Kid Loki, Kamala Khan hay Riri Williams. Toussaint hoàn toàn có thể trở thành Báo Đen mới và gia nhập biệt đội này.

  Thunderbolts sẽ đối đầu với Wakanda?

  Những câu hỏi chưa có lời giải mà Black Panther 2 để lại - Ảnh 7.

  Valentina sẽ sử dụng biệt đội Thunderbolts để tấn công Wakanda trong tương lai? - Ảnh: Marvel Studios.

  Marvel Studios đã xác nhận Thunderbolts sẽ là bộ phim khép lại giai đoạn thứ 5 của MCU, dự kiến ra mắt vào ngày 26/7/2024. Đây là biệt đội bao gồm những nhân vật phản anh hùng, phản diện do Valentina tập hợp và điều hành, được ví von giống như Suicide Squad của DC dù không “lầy lội” bằng.

  Trong Black Panther: Wakanda Forever, Valentina đã không hề giấu giếm tham vọng của bản thân đối với Vibranium - thứ kim loại quý giá của Wakanda. Chính vì vậy, không loại trừ khả năng bà ta sẽ sử dụng lực lượng mạnh nhất của mình, Thunderbolts, để tấn công quốc gia này trong tương lai. Đây là một kịch bản khá thú vị và rất đáng để mong đợi, đặc biệt là khi nó sẽ đặt chàng “chiến binh mùa đông” Bucky Barnes vào thế phải đối đầu với những ân nhân đã từng cưu mang mình tại Wakanda.

  Nguồn: Marvel Studios, ScreenRant

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày