Những câu nói ngông cuồng nhất, đáng chú ý nhất của Elon Musk trong năm 2017

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Năm vừa qua, kẻ thay đổi nhân loại đã toan tính những gì?

Không phải giới thiệu nhiều về Elon Musk, người đàn ông công nghệ được chú ý nhất năm qua. Đa số những ngành, những khía cạnh mà bạn quan tâm đều có dấu chân của Musk đi tới và dấu tay của Musk chạm vào. Có thể nghĩ ngay đến ngành du hành Vũ trụ với công ty SpaceX, xe điện/pin điện/thiết bị lưu trữ năng lượng Tesla, trí tuệ nhân tạo OpenAI, kết nối não bộ con người với máy tính Neuralink, ...

Trong từng mảng ấy, Musk đều có những hứa hẹn, những câu nói ấn tượng, những quan điểm có thể khiến nhiều người gật đầu mà cũng có thể khiến nhiều cá nhân phật ý. Để tổng kết lại một năm 2017 đầy biến động, chúng tôi tổng hợp lại những gì đáng chú ý nhất của kẻ sẽ thay đổi tương lai nhân loại.

Vẫn là tham vọng định cư Sao Hỏa ...

Tại Đại hội Du hành Vũ trụ Quốc tế diễn ra tại Úc, Elon Musk đã trình bày kế hoạch định cư Sao Hỏa với 1 triệu người của mình. Dần dần, từng chuyến bay sẽ mang lên đó những thành phần cần thiết để xây một thành phố trên Sao Hỏa.

Theo lịch trình đặt ra và nếu mọi thứ suôn sẻ, thì năm 2024, SpaceX sẽ có phi hành đoàn đầu tiên lên Sao Hỏa. Ngày ta đặt chân lên một thiên thể Vũ trụ khác ngoài Mặt Trăng có thể sẽ diễn ra trong khung thời gian của 7 năm nữa.


... với bàn đạp là một Căn cứ Mặt Trăng

Cũng trong sự kiện Đại hội diễn ra tại Úc kể trên, Musk đặt ra một câu hỏi khôi hài với những người đang chăm chú nghe bài diễn thuyết. Trong vô vàn những quyển sách, bộ phim và cả trò chơi khoa học viễn tưởng, con người đã có một căn cứ trên Mặt Trăng rồi. Thế tại sao đời thực ta lại chưa có?


Quên máy bay đi vì trong tương lai, đây mới là phương thức ta đi từ Hà Nội sang Mỹ

Bằng hệ thống tên lửa mới mang tên BFR, Musk sẽ vừa đưa người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và vừa đưa hành khách đi từ thành phố này sang thành phố khác. Một kế hoạch không tưởng nhưng nếu không đặt ra một mục tiêu cố gắng, làm sao ta có thể đạt được những thành tựu mang tính lịch sử?


Năm 2017 rồi, vẫn có những người tin rằng Trái Đất này phẳng

Và thậm chí, có cả một cộng đồng người tin vào điều phi thực tế ấy. Elon Musk đã hỏi họ một câu như thế này, khiến họ đuối lý đành thừa nhận rằng Sao Hỏa thì có hình cầu thật thật, thế nhưng vẫn cứ khăng khăng Trái Đất là phẳng.


Musk không tin rằng ta có thể tạo nên một AI hoàn toàn an toàn

Rất nhiều cá nhân xuất chúng khác cũng đồng ý với quan điểm này của Elon Musk, trong đó có nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking. Theo lẽ thường, một trí tuệ nhân tạo sẽ coi con người là thiên địch, bởi lẽ ta sẽ là sinh vật duy nhất có khả năng tắt nó đi.

Con người là mối đe dọa lớn nhất tới sự tồn vong của Ai, đó là một trong những lý do khiến chúng nguy hiểm.


Nhưng Mark Zuckerberg không đồng tình với nhận định ấy

Anh nghĩ rằng AI sẽ là tương lai của con người. Cũng không thể phủ nhận điều ấy: trí tuệ nhân tạo đang giúp chúng ta rất nhiều trong vô vàn các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, Musk có nói một câu rất phật ý như thế này: hiểu biết của Zuckerberg về Ai còn "rất hạn chế".

Đối thủ của Tesla đầu tư ít quá, đáng lẽ phải nhiều nữa

Daimler, công ty mẹ của Mercedes đầu tư 1 tỷ USD vào phát triển xe điện. Elon Musk "bĩu môi" rằng với một đế chế xe ô tô khổng lồ như Daimler, số tiền họ vừa đầu tư kia hẳn là đã thiếu một số "0".

Daimler nghe thế và gật gù đồng ý, nói rằng họ sẽ đầu tư hẳn 10 tỷ USD vào xe điện, và 1 tỷ vào công nghệ pin.Musk chỉ trả lời lại đúng một từ ngắn gọn.

Ông không sợ những đối thủ khổng lồ ấy, vì Musk vẫn cho rằng chính sự cạnh tranh sẽ khiến ngành xe điện nói riêng và năng lượng sạch nói chung phát triển mạnh mẽ.


Elon Musk là nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp phũ phàng

Đây là những gì Elon Musk nói khi có người hỏi xin lời khuyên khởi nghiệp. Phũ, nhưng nó là sự thật.


Cách đây không lâu, đã có người nghi ngờ Musk chính là cha đẻ của Bitcoin

Thậm chí, anh chàng đó còn đưa ra những bằng chứng rất thuyết phục. Thế nhưng Musk đã bác bỏ hoàn toàn những nhận định ấy. Ông còn kể thêm là đã từng được bạn cho Bitcoin nhưng giờ cũng quên mất là cất đâu rồi.


Người người đã thảng thốt khi chứng kiến chuyến bay cuối cùng trong năm nay của SpaceX

Trên bầu trời California, đã có một quả tên lửa rẽ không khí tạo ra một màn trình diễn trên không tuyệt vời. Tuy nhiên, người dân không biết đó là tên lửa Falcon 9 của SpaceX, đã tưởng nó là người ngoài hành tinh ghé thăm Trái Đất.

Mạng Internet bùng nổ với những video, những hình ảnh về hiện tượng quái lạ này. Musk cũng nhân tiện trêu mọi người rằng:


Đây là nhận định của Musk về hiện trạng của con người hiện tại, rằng ta đã là robot mất rồi ...

Không rõ đây là điều tốt, hay là một mối lo ngại rằng ta đang phụ thuộc vào đồ điện tử, thiết bị công nghệ quá, đến mức "như bị chặt mất đi một chi" vậy.


Vậy đó, vèo một cái đã hết một năm kể từ bài tổng hợp những thành tựu mà Elon Musk đã làm được hồi năm 2016. Nghĩ về tương lai thì xa nhưng một khi ta nhìn lại quá khứ, ta sẽ gật gù nhận ra rằng thời gian trôi nhanh thật đó. Sẽ chẳng lâu nữa trước khi con người bước vào kỷ nguyên công nghệ mới, nơi mà mọi thứ đều được kết nối, tự động, sử dụng những dịch vụ không tưởng như tên lửa đi từ thành phố này sang thành phố khác.

Lúc đó, ta cũng sẽ nhìn lại, gật đầu đồng tình rằng kẻ ngông cuồng Elon Musk đã thực sự thay đổi được nhân loại, cảm ơn ông sâu sắc về điều đó.

Chúc các bạn có một năm 2018 đầy thành công và may mắn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ