Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua điều hòa tiết kiệm điện

  Quang Vu.SCA,  

  Để đạt hiệu quả tiết kiệm điện cao nhất, đây là những tiêu chí mà người dùng cần chú trọng trước khi chọn mua điều hòa.

  Công suất phù hợp với diện tích phòng

  Không ít người chọn mua điều hòa công suất thấp để tiết kiệm chi phí, nhưng lại không cân xứng với diện tích phòng. Điều này khiến máy phải chạy hết công suất, gây hao phí điện năng.

  Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua điều hòa tiết kiệm điện - Ảnh 1.

  Người dùng cần chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

  Vì vậy, trước khi mua điều hòa, người dùng cần tính toán diện tích phòng và chọn mức BTU phù hợp. Có thể áp dụng công thức mang tính chất tương đối là: Diện tích phòng x 600 BTU. Ví dụ: 15m2 x 600 BTU = 9000 BTU. Thông thường, phòng <15m2 nên chọn công suất 9000 BTU (1HP), 15-20m2 là 12000 BTU (1,5HP), 20-30 m2 là 18000 BTU (2HP) và 30-40 m2 là 25000 BTU (2,5 HP). Với diện tích lớn hơn nữa (biệt thự, penthouse), gia chủ nên cân nhắc hệ điều hòa âm trần.

  Chọn máy điều hòa có Inverter

  Inverter (biến tần) là công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiết kiệm điện của điều hòa. Với những máy không có Inverter, máy nén chỉ hoạt động ở 2 chế độ On và Off (đóng và ngắt), khi hoạt động thì luôn chạy ở công suất tối đa và điện năng tiêu thụ cho mỗi lần máy khởi động lại từ đầu là rất lớn.

  Khác với máy non-Inverter chỉ hoạt động ở một mức tải duy nhất, điều hòa với công nghệ Inverter sẽ luôn chạy đều đặn ở mức công suất thấp, hạn chế được điện năng dư thừa so với máy không inverter luôn phải chạy ở mức tối đa. Tốc độ quay của động cơ máy nén sẽ được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với nhu cầu thực tế. 

  Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua điều hòa tiết kiệm điện - Ảnh 2.

  Máy lạnh Non-Inverter bật/tắt liên tục gây tốn điện (ảnh: Bikroy)

  Điều này giúp cho cho điều hòa Inverter tiết kiệm năng lượng tới 30-50% so với điều hòa không có công nghệ này, một con số vô cùng đáng kể. Vì vậy, mặc dù điều hòa Inverter có chi phí cao hơn, nhưng thực tế lại tiết kiệm hơn rất nhiều khi xét đến quá trình sử dụng trong khoảng thời gian dài.

  Nhãn năng lượng 5 sao

  Thực tế cho thấy, người tiêu dùng thông thường sẽ khó có thể đưa ra kết luận rằng model điều hòa nào tiết kiệm điện nếu chỉ dựa trên các thông số của nhà sản xuất. Nhằm mục đích minh bạch và đơn giản hóa cho người mua, các nhà sản xuất thiết bị gia dụng phải dán tem nhãn ghi rõ thông số tiết kiệm năng lượng của sản phẩm. Hiện có 5 mức sao năng lượng từ 1 sao đến 5 sao, trong đó 5 sao là mức tiết kiệm năng lượng cao nhất.

  Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua điều hòa tiết kiệm điện - Ảnh 3.

  Người dùng nên chọn mua điều hòa với nhãn năng lượng 5 sao để đạt hiệu quả tiết kiệm điện nhất (Ảnh: Dienmayxanh)

  Vì vậy, để tiết kiệm điện, người dùng chỉ nên mua các thiết bị đạt tiêu chuẩn năng lượng 5 sao. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đối chiếu hiệu suất năng lượng được dán trên tem và so sánh giữa các model điều hòa để tìm ra model tiết kiệm điện nhất.

  Chế độ tiết kiệm điện

  Thấu hiểu nhu cầu tiết kiệm điện của người dùng, một số loại điều hòa trên thị trường đã tích hợp sẵn chế độ tiết kiệm điện. Chế độ này giới hạn mức tiêu thụ điện tối đa mà người dùng có thể kích hoạt để tiết kiệm điện.

  Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua điều hòa tiết kiệm điện - Ảnh 4.

  Chế độ tiết kiệm điện (ảnh: Daikin)

  Một chế độ khác cũng hiệu quả không kém là chế độ Sleep. Khi bật chế độ này, điều hòa sẽ chạy êm hơn để tạo sự yên tĩnh, ngoài ra cũng tăng dần nhiệt độ để người dùng không bị quá lạnh. Chế độ Sleep vừa giúp ngủ ngon hơn, lại vừa tiết kiệm điện.

  Công nghệ phát hiện con người

  Bên cạnh tính năng tiết kiệm điện, một tính năng khác người dùng cần quan tâm là cảm biến phát hiện con người. Đây được đánh giá là công nghệ hữu dụng và cần thiết, đặc biệt khi xét đến khía cạnh tiết kiệm điện năng.

  Cảm biến này được hoạt động chủ yếu dựa trên công nghệ hồng ngoại, có khả năng phát hiện nguồn nhiệt phát ra từ con người để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nếu không phát hiện có chuyển động trong phòng, máy lạnh sẽ tự tăng thêm nhiệt độ hoặc giảm mức gió để tiết kiệm điện. Khi người dùng quay trở lại phòng, máy sẽ điều chỉnh trở lại mức cài đặt ban đầu.

  Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua điều hòa tiết kiệm điện - Ảnh 5.

  Cảm biến phát hiện con người giúp tiết kiệm điện khi người dùng ra khỏi phòng

  Nếu chiếc điều hòa được lắp ở trong phòng và bạn là người duy nhất sử dụng nó, chế độ Single User của một số hãng điều hòa cũng rất hữu ích. Với chế độ này, điều hòa sẽ dùng cảm biến để xác định vị trí của bạn, sau đó chỉ tập trung làm lạnh ở xung quanh khu vực này thay vì  phải làm lạnh dàn trải khắp căn phòng, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ