Ông lớn IBM gia nhập cuộc đua AI cho doanh nghiệp

  Nguyễn Nga,  

  VTV.vn - Tại hội thảo trực tuyến ngày 10/5, các chuyên gia IBM cho biết công ty đã cho ra mắt nền tảng dữ liệu AI Watsonx dành cho doanh nghiệp.

  Theo các chuyên gia tại IBM, mặc dù AI đã đạt được tiến bộ đáng kể trong hàng chục năm qua, nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong việc mở rộng quy mô và vận hành, với mỗi trường hợp sử dụng mới yêu cầu một mô hình mới được thiết kế và xây dựng bằng cách sử dụng dữ liệu cụ thể.

  "Các doanh nghiệp chưa được chuẩn bị đầy đủ, không chắc chắn về cách kiếm lợi nhuận từ AI và gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định với khối lượng dữ liệu khổng lồ. Họ cũng lo ngại về việc làm thế nào để tích hợp một cách an toàn và phù hợp đạo đức công nghệ mới nổi như AI tạo sinh và các mô hình nền tảng vào hoạt động kinh doanh của họ", đại diện IBM cho hay.

  Một cuộc khảo sát sắp được công bố đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của IBM sẽ cho thấy 30% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp viện dẫn các vấn đề về sự tin cậy và minh bạch và 42% viện dẫn những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu là rào cản ngăn cản họ ứng dụng AI thế hệ mới.

  Ông lớn IBM gia nhập cuộc đua AI cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

  Trả lời câu hỏi, tại sao IBM cho ra mắt nền tảng AI có tên Watsonx cho các doanh nghiệp, đại diện IBM cho biết: "AI được dự đoán sẽ khai thác gần 16 nghìn tỷ USD Mỹ vào năm 2030. Nhưng khi các doanh nghiệp gấp rút ứng dụng AI, chúng ta phải nhớ rằng các ứng dụng AI dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp là khác nhau, đặc biệt là khi nói đến các mô hình nền tảng và AI tạo sinh. Các doanh nghiệp ngày nay cần quyền truy cập vào kho công nghệ đầy đủ cho phép họ đào tạo, điều chỉnh và triển khai AI trong toàn bộ tổ chức - với dữ liệu, tốc độ và khả năng quản trị được tin cậy của riêng họ -tất cả ở một nơi và trên mọi môi trường đám mây".

  Theo IBM, Watsonx là một nền tảng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo cung cấp cho các doanh nghiệp, các nhà khoa học dữ liệu và các nhà phát triển quyền truy cập tự phục vụ vào các mô hình nền tảng chất lượng và một bộ công cụ làm việc đơn giản để xây dựng và tinh chỉnh cả các mô hình học máy truyền thống, các mô hình nền tảng mới hơn bằng cách sử dụng dữ liệu của riêng họ một cách an toàn.

  Ông lớn IBM gia nhập cuộc đua AI cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

  Ông Arvind Krishna, Chủ tịch kiêm CEO của IBM. (Ảnh: Bloomberg)

  "Với sự phát triển của các mô hình nền tảng, trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các mô hình nền tảng giúp việc triển khai trí tuệ nhân tạo trở nên quy mô hóa, phù hợp với ngân sách và hiệu quả hơn đáng kể. 

  Chúng tôi xây dựng IBM Watsonx để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, giúp khách hàng không chỉ là người dùng mà còn trở thành người được hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo. Với IBM Watsonx, khách hàng có thể nhanh chóng huấn luyện và triển khai các khả năng trí tuệ nhân tạo tùy chỉnh trên toàn bộ doanh nghiệp của họ, đồng thời vẫn giữ được quyền kiểm soát đầy đủ các dữ liệu của mình", Arvind Krishna, Chủ tịch kiêm CEO của IBM cho biết.

  Nền tảng watsonx bao gồm:

  IBM watsonx.ai: Một studio doanh nghiệp thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 7 năm 2023, cho phép các nhà xây dựng trí tuệ nhân tạo huấn luyện, kiểm tra, điều chỉnh và triển khai cả khả năng học máy truyền thống và khả năng trí tuệ nhân tạo tạo sinh mới được cung cấp bởi các mô hình nền tảng thông qua giao diện người dùng mở và dễ hiểu.

  IBM watsonx.data: Một kho lưu trữ dữ liệu phù hợp với mục đích được xây dựng trên kiến trúc lakehouse mở được tối ưu hóa cho khối lượng công việc AI và dữ liệu được quản lý, được hỗ trợ bởi các định dạng truy vấn, quản trị và dữ liệu mở để truy cập và chia sẻ dữ liệu. Giải pháp dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 7 năm 2023

  IBM watsonx.governance: bộ công cụ quản trị AI để kích hoạt quy trình làm việc AI đáng tin cậy. Giải pháp, dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ