Oppo - Hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc chính thức đóng cửa mảng phát triển chip

  Băng Băng, Nhịp sống thị trường 

  Nhu cầu mua điện thoại giảm mạnh ở Trung Quốc khiến Oppo tồn kho nhiều, giảm doanh số nên buộc phải cắt giảm chi tiêu ngân sách.

  Oppo - Hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc chính thức đóng cửa mảng phát triển chip - Ảnh 1.

  Theo hãng tin Bloomberg, hãng sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc là Oppo đã quyết định đóng cửa mảng thiết kế chip điện tử của mình do thị trường smartphone toàn cầu ảm đạm.

  Như vậy Oppo đã trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn đầu tiên của Trung Quốc rút lui khỏi mảng chip điện tử sau làn sóng đầu tư vào đây năm 2022 trong bối cảnh Mỹ cấm vận công nghệ.

  Cụ thể, Oppo đang giảm dần hoạt động của Zeku, đội ngũ phát triển chip điện tử của hãng do tình hình bất ổn trên thị trường di động hiện nay.

  Đội ngũ Zeku được Oppo thành lập vào năm 2019 nhằm phát triển thiết bị cảm ứng, tương tự như những gì Apple đã làm trên iPhone, iPad và Mac. Ban đầu nhiệm vụ của Zeku là phát triển công nghệ cảm ứng, bộ phận kết nối Internet, Wifi, Bluetooth...

  Oppo - Hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc chính thức đóng cửa mảng phát triển chip - Ảnh 2.

  Mảng phát triển này của Oppo có văn phòng tại Thượng Hải, Bắc Kinh cùng một số thành phố khác. Riêng chi nhánh ở Thượng Hải đã đăng ký gần 200 giấy phép bản quyền sở hữu trí tuệ, trong đó rất nhiều đăng ký liên quan đến chất bán dẫn.

  Vào cuối năm 2021, Zeku phát triển thành công chip cảm ứng hình ảnh MariSilicon X được Oppo dùng trên các thiết bị của hãng từ đó đến nay.

  Tuy nhiên tình hình thị trường khó khăn đã khiến doanh số của Oppe giảm mạnh trong năm qua, khiến tình trạng tồn kho tăng mạnh do không bán được hàng. Ngoài ra dự báo sai lầm của Oppo về tương lai nhu cầu tăng mạnh hậu nới lỏng giãn cách đã không xảy ra cũng khiến công ty bị dư thừa dự trữ sản phẩm.

  Theo Bloomberg, thị trường điện thoại lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang chứng kiến nhu cầu giảm mạnh trong năm vừa qua. Việc nới lỏng các lệnh giãn cách không chuyển biến thành cú hích cho nhu cầu thị trường.

  Bởi vậy hãng điện thoại lớn nhất cả nước là Oppo đã “lãnh đủ” khi trở thành công ty smartphone chịu thiệt hại nặng nhất năm 2022.

  Quay trở lại câu chuyện chip điện tử, ngoài Oppo thì Trung Quốc còn có hàng loạt hãng công nghệ như Huawei, Xiaomi cũng đang cố gắng phát triển linh kiện cho riêng mình nhằm hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu.

  *Nguồn: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ