Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

Thái Bình,   Theo Trí Thức Trẻ 05/27/2019 9:21 PM

Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California - Ảnh 1.

Các nhà khoa học và tình nguyện viên của Viện nghiên cứu Động vật có vú và Viện Hàn lâm Khoa học California chuẩn bị thực hiện một ca phẫu thuật trên xác một con cá voi xám dạt vào bờ vịnh San Francisco vào ngày 23 tháng 4 tại Tiburon, California.

Tại California, trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường mà các chuyên gia cho rằng chủ yếu do các vụ tấn công thuyền hoặc tình trạng suy dinh dưỡng của loài động vật có vú này.

Ông Pádraig Duignan, nhà nghiên cứu bệnh học trưởng tại Viện nghiên cứu các loài động vật có vú cho biết: “Đây là một hiện tượng rất bất thường. Trung bình một năm, chúng tôi chỉ phát hiện được từ một đến ba xác cá voi xám trong mùa này thôi. Đây là gấp ba lần, mà thời gian chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng.” 

Trong đó, có bốn con cá voi được Viện nghiên cứu Động vật có vú xác định là do suy dinh dưỡng. Bốn con khác chết do các vụ tấn công tàu. Còn lại một con, được phát hiện vào ngày 30 tháng 4, với cái chết vẫn còn là một ẩn số.

Gần đây nhất, vào ngày 6 tháng 5, tại bờ biển Ocean ở San Francisco, một con cá voi cái cũng được xác định nguyên nhân chết là do tàu thuyền.

Duignan nói: “Con cá voi xám này có vẻ như bị chấn thương phần mềm. Trước đó, nó ở trong tình trạng sức khỏe kém, phần lớn cơ bị teo và không có mỡ, khác với thể trạng của các con cái khác sống tại vùng và ở cùng thời điểm này trong năm.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California - Ảnh 2.

Ông Duignan cho biết: “Viện nghiên cứu Động vật biển có vú đã làm việc với các tổ chức như Cơ quan Khí quyển Đại dương Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học California và các nhà khoa học ở các khu vực khác của California để theo dõi đời sống của cá voi và các loài vật đang sinh sống ở Thái Bình Dương. Từ đây, các nhà sinh học nhận thấy được việc suy dinh dưỡng đáng lo ngại của quần thể cá voi trong năm nay.

Tại Washington, có 13 con cá voi xám đã chết dạt vào các bãi biển của bang kể từ tháng 4 cũng bị nghi là do thiếu thức ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.

Cá voi xám di cư về phía nam vào mùa đông để đẻ con ở Baja California, Mexico, trước khi quay trở lại Alaska dọc theo bờ biển vào mùa xuân. Chúng đi qua vùng biển California trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1 và một lần nữa vào tháng 4 và tháng 5. Hành trình hàng năm này của chúng lên đến 17.700 km, dài nhất trong bất kỳ cuộc di cư của bất cứ loài cá voi nào.

Thức ăn chủ yếu của loài cá voi xám là các con động vật không xương sống nhỏ sống trong trầm tích đại dương và thời gian ăn của chúng phần lớn được diễn ra vào mùa hè ở Alaska. Nhưng năm nay, vào thời điểm chúng quay lại vùng Vịnh vào mùa xuân, cá voi đã cạn kiệt sức do đói. Các nhà khoa học đã quan sát thấy chúng kiếm ăn ở vịnh San Francisco, một điều bất thường chưa từng thấy.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California - Ảnh 3.

Moe Flannery, quản lý bộ sưu tập về chim và các loài động vật có vú tại Học viện Khoa học California cho biết: “Giả thuyết thích hợp nhất là mùa hè năm ngoái, những con cá voi này đã ở Alaska và không tìm ra đủ mồi để trữ cho mùa di cư”. Cô cũng cho biết các đối tác ở Baja California đã báo cáo rằng những con cá voi đã di cư muộn hơn, có ít con hơn, và chúng đã sinh con ngay trong đại dương, khác với mọi năm, là ở những đầm phà an toàn.

Thứ Hai vừa qua, cùng ngày phát hiện ra xác cá voi mới nhất tại bãi biển California, Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo gây sửng sốt là có đến 1 triệu loài có nguy cơ bị tuyệt chủng vì hoạt động của con người.

Khí hậu đại dương California đang thay đổi và vùng Alaska ấm lên có thể tạo ra một số thay đổi với loài này trong năm nay. Ông Duignan cho biết họ cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của cái chết của cá voi. Ông nói: “Những con cá voi bị giết bởi tàu đâm là một tác động trực tiếp đến từ con người. Những con khác bị suy dinh dưỡng không rõ nguyên nhân. Nhưng hiệu ứng nóng lên toàn cầu hoàn toàn có thể là nguyên do đang dần ảnh hưởng đến loài động vật có vú này.

Nguồn: washingtonpost.com

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ