Poll Tiếng mẹ đẻ: Bạn có mắc các lỗi chính tả "kinh điển" của người Việt không?

  ivan lê,  

  Mặc dù Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ và được sử dụng hàng ngày, nhưng chúng ta vẫn mắc những lỗi chính tả cơ bản. Bạn có bị như vậy không?

  Trong dân gian, người ta hay nói "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" để ngụ ý rằng ngữ pháp Tiếng Việt rất khó, "chẳng biết đâu mà lần". Thật vậy, Tiếng Việt được coi là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới! Lỗi chính tả có thể nói là một “căn bệnh kinh niên” của người Việt. Tuy nhiên, có một số lỗi chính tả mà chúng ta thường nhầm là đúng, do đã quen từ lâu nên viết đi viết lại nhiều lần vẫn không sửa được. Hoặc mọi người thường dễ mắc nhiều lỗi chính tả, chủ yếu là do sự khác biệt vùng miền trong cách phát âm.

  Đối với những người thích viết lách, việc tránh lỗi chính tả là rất quan trọng. Sau đây là những lỗi chính tả phổ biến mà nhiều người mắc phải trong Tiếng Việt. Hãy thử kiểm tra xem bạn có mắc lỗi nào không nhé và bao nhiêu người có sự lựa chọn giống bạn! Đáp án sẽ ở cuối bài để bạn tham khảo.

  Đáp án:

  1. Bộ xương

  2. Chín muồi

  3. Chẳng hạn

  4. Chẩn đoán

  5. Hàng ngày hay hàng ngày đều đúng

  6. Cọ xát

  7. Câu chuyện

  8. Đường sá

  9. Dành dụm

  10. Kết cục

  11. Rảnh rỗi

  12. Rốt cuộc

  13. Sơ suất

  14. Xán lạn

  15. Xúi giục

  16. Tựu trung

  17. Vô hình trung

  18. Nhậm chức

  19. Sáp nhập

  20. Chẳng lẽ

  21. Bắt chước

  22. Sơ suất

  23. Chạy việt dã

  24. Chì chiết

  25. Bàng hoàng

  Để không bị lỗi chính tả, tốt nhất bạn nên để người khác đọc bài viết của bạn, nghe góp ý của họ để nhớ lần sau không mắc lại. Tra từ điển Tiếng Việt (nếu không có từ điển giấy, bạn có thể tra từ điển trực tuyến) để xem những từ bạn không nhớ cách viết chính tả hoặc những từ bạn thắc mắc. Một số lỗi không phải do lỗi chính tả của bạn mà do lỗi đánh máy. Sau khi viết, hãy kiểm tra kỹ bài viết của mình để tìm và sửa những lỗi này.

  Tham khảo: Internet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ