Quên những loại ớt cay mà bạn từng thử nghiệm đi, đây mới là giống ớt cay nhất hành tinh vừa được tìm thấy

  Uyên Uyên Spiderum,  

  Giống ớt cay nhất thế giới hiện đang nắm giữ kỷ lục là Carolina Reaper. Thế nhưng cuối cùng nó cũng đã bị soán ngôi bởi kẻ thách thức mang tên “Dragon’s Breath”.

  Bạn đã nếm thử hương vị của những giống ớt cay nhất trên thế giới bao giờ chưa? Có một điều mà ít ai biết rằng độ “kêu” trong cái tên của những trái ớt ấy lại tỉ lệ thuận với mức độ “cay bỏng lưỡi” mà nó mang lại cho bạn. Vậy nên, với giống ớt mới được phát hiện này, lời khuyên cho các độc giả thích thử sức bởi những vị cay độc nhất vô nhị trên thế giới chính là: “Đừng có mà dại dột thử tôi đấy nhé! Đến lúc lại trách tại sao tôi không cảnh báo trước...”

   Giống ớt mới mang tên “Dragon’s Breath” - đang độc chiếm vị trí cay nhất trên bảng xếp hạng.

  Giống ớt mới mang tên “Dragon’s Breath” - đang độc chiếm vị trí cay nhất trên bảng xếp hạng.

  Minh chứng cho luận điểm “cái tên đi đôi chất lượng” như đề cập ở trên, giống ớt trước kia nắm giữ kỷ lục “cay nhất thế giới” có tên là Carolina Reaper, đủ để bạn phải sởn gai óc khi nghe thấy rồi đấy! (Reaper trong tiếng Anh có nghĩa là thần chết).

  Tuy nhiên giờ đây, vị “thần chết” đã bị soán ngôi bởi kẻ thách thức “Dragon’s Breath” - tức hơi thở của rồng. Bởi lẽ đã có nhiều người nếm trải mùi vị của “thần chết”, nhưng đến tận bây giờ vẫn chưa một ai dám động vào sinh vật huyền bí kia. Chắc có lẽ họ sợ cái “hắt hơi nhẹ” của loài rồng cũng đủ khiến chúng ta gặp ngay anh tử thần. Tại sao giống ớt này lại có cái tên là “Dragon’s Breath”? Vì nó sẽ thật sự đốt cháy thanh quản của bạn, khiến bạn thở ra lửa hệt như loài rồng trong truyền thuyết đấy.

  Thật ra, ngay từ ban đầu, người nông dân trồng loại ớt này không phải với mục đích nhằm phá vỡ kỷ lục của Carolina Reaper, mà là mong muốn trồng một loại cây có sức thu hút thẩm mỹ. Ông Mike Smith, người trồng cây ăn quả hay tham gia vào các cuộc thi dành cho người làm vườn ở Denbighshire, xứ Wales hiện đang hướng tới mục tiêu trồng những cây ớt có giá trị thẩm mỹ cao để tham dự cuộc thi “Chelsea Flower Show” rất nổi tiếng ở Vương quốc Anh nhằm ẵm danh hiệu “Plant of the Year” - Cây trồng của năm.

   Ông Mike Smith, cha đẻ của loại ớt cay chết người.

  Ông Mike Smith, cha đẻ của loại ớt cay chết người.

  “Loại ớt này là tôi chỉ tình cờ trồng thôi chứ không hề có chủ đích ban đầu, nhưng nó đẹp thật đấy, khiến tôi cảm thấy thích thú vô cùng.” - Ông Smith chia sẻ với tờ Telegraph.

  Ngoài ông Smith, còn có một đơn vị khác cũng đồng hành và phát triển loại ớt này, đó chính là các nhà khoa học đến từ đại học Nottingham Trent, những người ủng hộ ý tưởng sử dụng ớt như một chất gây mê dùng trong y học.

  Chính họ cũng là người xác nhận giống ớt “Dragon’s Breath” đứng đầu trong danh sách các loại ớt cay nhất thế giới dựa trên thước đo độ cay của Scoville, đạt mức 2,48 triệu SHU (Scoville heat units), vượt trội hoàn toàn so với con số 2,2 triệu SHU của “thần chết” Carolina Reaper.

  Thang đo độ cay của Scoville đo lường mức nhiệt trong mỗi loại ớt. Với chỉ số 2,48 triệu SHU, chỉ cần nếm một giọt tinh dầu “Dragon’s Breath”, bạn sẽ cần tới 2,48 triệu giọt nước để “chữa cháy”, quả là một con số kinh khủng.

  Điều này cũng biến loại ớt này vô tình trở thành loại vũ khí “nóng” theo đúng nghĩa đen. Nếu bạn không tin, thử làm một phép so sánh đơn giản nhé. Bình xịt hơi cay mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng có hàm lượng ở mức 2 triệu SHU, vẫn nhỏ hơn hơi thở của loài rồng đó nha.

  Các nhà khoa học khuyên bạn đừng bao giờ dùng loại ớt này trong bữa ăn, bởi nó sẽ “đốt cháy” bên trong bạn hoàn toàn và khiến bạn bị sốc dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, không có nghĩa loại ớt này hoàn toàn độc hại, nó cũng có vài công dụng hữu ích.

  Tinh dầu capsaicin (một hợp chất có trong ớt) được trích xuất từ loại ớt này hoàn toàn hiệu nghiệm trong việc gây tê, chứng tỏ nó có tiềm năng để được dùng làm chất gây mê trong y học, đặc biệt đối với những người dị ứng với thuốc giảm đau. Ngoài ra, hợp chất này còn có công dụng ở các nước đang hoặc kém phát triển - những nơi mà y tế, sức khỏe còn hạn chế.

  Ớt đóng vai trò đáng kể trong xuyên suốt lịch sử phát triển của y học, nó góp phần ổn định hệ miễn dịch của dạ dày, giúp bạn tăng cường tuổi thọ. Chỉ là đừng có dại mà đụng đến những loại ớt thuộc hàng “khủng” như này mà thôi.

  “Tôi đã thử nếm nhẹ phần đầu lưỡi thôi mà nó đã nóng đến mức cảm giác lửa cháy liên tục không tắt. Tôi đã phải nhổ ra ngay chỉ sau 10 giây, vậy mà cảm giác mức nhiệt ấy cứ tăng không ngừng.”

  Smith hiện vẫn đang chờ hiệp hội kỷ lục thế giới Guiness xác nhận mốc kỷ lục mới cho giống ớt này của ông. Nhưng từ giờ cho đến khi nó được Guiness chính thức công nhận, đừng bao giờ liều lĩnh mà nghe lời “dụ dỗ” hay “thách thức” từ ai về loại ớt này nhé.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ