Ra mắt mạng "5G E" nhưng tốc độ như 4G, nhà mạng Mỹ bị một nhà mạng Mỹ khác kiện

  Bình Minh,  

  Nhà mạng Sprint đã chính thức khởi kiện nhà mạng AT&T vì sử dụng tên gọi "5G E" nhằm đánh lừa người dùng.

  Sprint - một nhà mạng Mỹ đã chính thức khởi kiện AT&T - một nhà mạng Mỹ khác lên tòa án liên bang Mỹ vì tên gọi "5G Evolution" dễ gây hiểu nhầm cho người dùng.

  5G Evolution được AT&T công bố hồi năm 2017. Nó không phải là công nghệ mạng 5G mà chúng ta đang mong chờ, mà nó thực chất chỉ dựa trên 4G LTE mà người dùng đã sử dụng trong suốt nhiều năm qua. Nói một cách khác, 5G Evolution chỉ là một chiêu trò của AT&T nhằm đánh lừa người dùng, khiến họ nghĩ rằng mình đang sử dụng mạng 5G nhưng thực chất chỉ là 4G mà thôi.

  Hồi tháng trước, một số smartphone chạy Android như Samsung Galaxy S8 Active, LG V30 hay LG V40 bắt đầu xuất hiện logo 5G E trên thanh trạng thái thay cho LTE. Cách đây vài ngày, trong bản cập nhật iOS 12.2 Beta 2 mới nhất, logo 5G E cũng đã có mặt trên iPhone. 

  Ra mắt mạng 5G E nhưng tốc độ như 4G, nhà mạng Mỹ bị một nhà mạng Mỹ khác kiện - Ảnh 1.

  Biểu tượng 5G E xuất hiện trên iPhone sau khi cập nhật lên iOS 12.2

  Do AT&T chưa triển khai mạng 5G thật sự, cộng thêm việc tất cả những mẫu máy ở trên đều không hỗ trợ 5G, vậy nên Sprint đã kiện AT&T về thương hiệu "5G E". Sprint cáo buộc AT&T đã làm sai lệch hiểu biết của người dùng về mạng 5G thật sự, từ đó gây ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai mạng 5G của Sprint trong thời gian sắp tới.

  Sprint cho biết đã làm một cuộc khảo sát thực tế, và có đến 54% người dùng cho rằng mạng "5G E" là giống, thậm chí còn tốt hơn cả 5G "thật". 43% cho rằng nếu họ mua một chiếc smartphone đến từ nhà mạng AT&T ở thời điểm này thì nó sẽ hỗ trợ mạng 5G. Cả hai điều trên đều không đúng sự thật.

  Sprint muốn ngăn chặn AT&T làm ảnh hưởng đến khái niệm 5G trong quá trình nhà mạng này đang xây dựng hạ tầng mạng 5G thật sự. Cũng như nhiều nhà mạng khác, Sprint đã và đang làm việc để triển khai mạng 5G và dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2019. Mạng 5G sẽ cho tốc độ nhanh hơn đáng kể so với 4G, mà theo lý thuyết thì có thể nhanh hơn đến 20 lần.

  Trả lời về vụ việc này, trong thông cáo gửi đến MacRumors, AT&T cho biết:

  "Chúng tôi hiểu tại sao đối thủ không thích những gì chúng tôi làm, nhưng khách hàng của chúng tôi rất yêu công nghệ này. Chúng toi giới thiệu 5G Evolution hơn 2 năm trước, xác định rõ rằng 5G Evolution là một bước tiến hóa trước khi đến với 5G tiêu chuẩn. 5G Evolution và logo 5GE chỉ đơn giản là cho khách hàng biết khi nào thiết bị của họ ở trong khu vực có tốc độ nhanh gấp đôi so với LTE tiêu chuẩn. Đó là ý nghĩa của 5G Evolution, và chúng tôi rất vui khi được cung cấp dịch vụ này cho khách hàng.

  Chúng tôi sẽ đấu tranh với vụ kiện này trong khi tiếp tục triển khai 5G Evolution và 5G tiêu chuẩn. Khách hàng muốn và xứng đáng được biết khi nào họ đang được hưởng tốc độ tốt hơn."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ