Apple "thông đồng" với nhà mạng Mỹ lừa người dùng, hiển thị logo 5G E mặc dù iPhone chỉ hỗ trợ 4G

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Hiện nay chưa một mẫu iPhone nào hỗ trợ 5G, nhưng sau bản cập nhật iOS 12.2 Beta 2, logo 5G E đã xuất hiện trên thanh trạng thái của người dùng mạng AT&T (Mỹ).

Sau khi cập nhật iOS 12.2 Beta 2, một số người dùng mạng AT&T (Mỹ) cho biết biểu tượng "5G E" đã xuất hiện trên thanh trạng trái của iPhone, mặc dù iPhone hiện nay chỉ hỗ trợ 4G và nhà mạng AT&T hiện nay vẫn chưa triển khai mạng 5G.

Apple thông đồng với nhà mạng Mỹ lừa người dùng, hiển thị logo 5G E mặc dù iPhone chỉ hỗ trợ 4G - Ảnh 1.

Thực tế, iPhone không phải là dòng máy đầu tiên mà logo này xuất hiện. Hồi tháng trước, một số mẫu máy Android như Samsung Galaxy S8 Active, LG V30 hay LG V40 cũng xuất hiện logo này khi sử dụng mạng AT&T. Tương tự như trường hợp của iPhone, tất cả những mẫu máy trên đều không hỗ trợ 5G.

Apple thông đồng với nhà mạng Mỹ lừa người dùng, hiển thị logo 5G E mặc dù iPhone chỉ hỗ trợ 4G - Ảnh 2.

5G E (viết tắt của 5G Evolution) là chuẩn mà AT&T... tự nghĩ ra. Nó không phải 5G thật sự, mà bản chất chỉ là 4G LTE đổi tên. Vì vậy, tốc độ của mạng "5G E" của AT&T là hoàn toàn ngang bằng với 4G. Đây rõ ràng là một chiêu trò marketing của AT&T nhằm đánh lừa người dùng.

AT&T đưa ra một câu trả lời rất vô nghĩa về việc này. Trong thông cáo gửi đến MacRumors, AT&T cho biết: "Ngày hôm nay, một số người dùng iPhone và iPad sẽ thấy logo 5G E ở trên thanh trạng thái. Logo này cho biết người dùng đang ở trong vùng phủ sóng mà họ có thể trải nghiệm 5G Evolution".

Một nhà mạng Mỹ khác là T-mobile cũng đã châm biếm hành động này của AT&T. Trên trang Twitter chính thức, T-mobile đã đăng tải video sử dụng một miếng giấy với dòng chữ "9G" dán đè lên logo LTE.

T-Mobile ra mắt mạng 9G.

Hồi năm 2011, AT&T cũng làm điều tương tự với iPhone 4S và mạng 4G. iPhone 4S chỉ hỗ trợ mạng 3.5G (HSPA+), và ở thời điểm đó AT&T cũng chưa triển khai mạng 4G. Tuy nhiên sau một bản cập nhật phần mềm, iPhone 4S sử dụng mạng AT&T đã bất ngờ được "nâng cấp" lên 4G mặc dù tốc độ mạng vẫn giữ nguyên. Thực chất, tất cả những gì Apple và AT&T đã làm chỉ là thay logo 3G thành 4G mà thôi.

Bình luận