Xem bản thử nghiệm

Ra Tết mà tăng cân, tại sao đàn ông sẽ béo bụng còn phụ nữ béo hông và chân?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Tập luyện trở lại sẽ giúp bạn giảm cân, giữ dáng và khỏe mạnh.

Sau mỗi dịp nghỉ Tết, chúng ta thường có xu hướng tăng cân. Lý do vì đây là khoảng thời gian dành cho những bữa tiệc tùng, ăn uống. Hơn nữa, mỗi dịp được nghỉ lễ, mọi người thường vận động ít hơn. Như một nguyên lý cơ bản, lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo tiêu thụ, bạn sẽ tăng cân.

Nhưng riêng chuyện tăng cân cũng có điều thú vị của nó. Bạn có biết: Khi một người đàn ông tăng cân, anh ta sẽ béo bụng đầu tiên. Phụ nữ thì thường không như vậy, họ béo hông và chân trước. Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời nằm ở cách cơ thể lưu trữ chất béo. Bụng một người đàn ông như một chiếc thùng xe, Tiến sĩ Zhaoping Li, giám đốc Trung tâm dinh dưỡng con người tại Đại học California cho biết. Đó sẽ là một nơi dự trữ chất béo mặc định của họ.

Cũng giống như người ta chất quá nhiều hàng hóa, thùng xe sẽ đầy quá khổ. Khi một người đàn ông ăn quá nhiều và không tập thể dục, bụng họ sẽ phình ra trước hết. Chỉ khi “chiếc thùng” ấy đã quá khổ và không thể chất thêm chất béo nữa, chúng mới được lưu trữ ở những địa điểm khác trong cơ thể.

Đến giai đoạn này thì mọi thứ trở nên cực kỳ không lành mạnh, Tiến sĩ Li nói.

Khi chất béo lưu trữ đã quá tải với vòng bụng, đó là thời gian chúng bắt đầu được lưu trữ trong gan, tuyến tụy rồi đến cơ bắp”, cô cho biết. “Sau đó, bạn bắt đầu có những vấn đề y tế nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol xấu và bệnh tim mạch”.

Chất béo trong trường hợp này được gọi là chất béo nội tạng, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết trước đây.


Đàn ông có nơi dự trữ chất béo mặc định là bụng

Đàn ông có nơi dự trữ chất béo mặc định là bụng

Nói đến phụ nữ, “đứng trên khía cạnh di truyền học, họ có khả năng lưu trữ chất béo tốt hơn nam giới”, Tiến sĩ Li cho biết. “Đó là một phần đóng góp vào sự tồn tại của chúng tôi”.

Nhưng khác với những người đàn ông, phụ nữ có xu hướng lưu trữ chất béo trước hết ở hông và chân, đặc biệt là hai bên đùi. Đây là tác động của nội tiết tố nữ estrogen.

Chất béo được lưu trữ trong các khu vực này có xu hướng cung cấp cho người phụ nữ thêm năng lượng khi họ mang thai và trong thời kỳ cho con bú, Tiến sĩ Li nói.

May mắn rằng dự trữ chất béo ở hông và chân không liên kết với các vấn đề sức khỏe như chất béo bụng, Tiến sĩ Li cho biết. Béo hông, đùi và chân không đến nỗi quá có hại. Chỉ trừ khi chất béo đã được điền đầy vào các vùng này trên cơ thể phụ nữ, họ cũng sẽ phát triển mỡ bụng.

Khi đó, cơ thể sẽ lại lưu trữ chất béo nội tạng nhiều hơn, đưa những người phụ nữ tiến đến các vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Những phụ nữ đã bước sang thời kỳ mãn kinh càng phải chú ý đến mỡ bụng. Bởi nồng độ estrogen của họ đã bị suy giảm, cơ thể sẽ ngừng lưu trữ chất béo ở hông và chân. Thay vào đó, chúng sẽ chuyển sang bụng, bởi vậy mà một số người phụ nữ lớn tuổi sẽ bắt đầu béo bụng như đàn ông.

Ngoài ra, bác sĩ Mithell Roslin, trưởng khoa phẫu thuật béo phì tại Bệnh viện Lenox Hill, New York cho biết: Những phụ nữ có nồng độ testosterone cao hơn trung bình và một số điều kiện y tế khiến nồng độ estrogen giảm, như hội chứng buồng trứng đa nang, cũng có nhiều khả năng phát triển béo bụng.


Vì nội tiết tố estrogen, phụ nữ thường béo hông và chân trước tiên

Vì nội tiết tố estrogen, phụ nữ thường béo hông và chân trước tiên

Một điều nữa cần phải lưu ý, Tiến sĩ Li cho biết yếu tố di truyền và lối sống có tác động đến một chiếc bụng có thể béo ra đến đâu. “Không phải tất cả mọi người trong số chúng ta đều có thể tăng cân đến vô hạn”, cô nói.

Ví dụ, những người Châu Á như ở Trung Quốc có xu hướng gầy hơn người Mỹ, nhưng có tới 12% người trưởng thành ở đây mắc tiểu đường (cả type 1 và type 2), theo một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí JAMA. Người Mỹ, tính cả trẻ em lẫn người trưởng thành, có khoảng 9% mắc tiểu đường, theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ năm 2014.

Người Mỹ chắc chắn sẽ béo bụng nhiều hơn người Trung Quốc. Cho nên, điều lưu ý cần nhớ là ngay cả những người có bụng nhỏ cũng chưa chắc đứng ngoài các nguy cơ sức khỏe. Do yếu tố di truyền mà một số người sẽ không lưu trữ chất béo ở bụng, Tiến sĩ Li nói.


Tập luyện trở lại sẽ giúp bạn giảm cân, giữ dáng và khỏe mạnh

Tập luyện trở lại sẽ giúp bạn giảm cân, giữ dáng và khỏe mạnh

Trở lại với vấn đề béo bụng, Tiến sĩ Li khuyến khích mọi người tập luyện để giảm cân càng sớm càng tốt. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra mỡ bụng có thể làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư. Đặc biệt, những người không béo phì nhưng có bụng béo có nhiều khả năng tử vong sớm vì bệnh tim mạch, theo một nghiên cứu năm 2012.

May mắn thay, khi mọi người bắt đầu tập thể dục, vòng bụng thường là nơi đầu tiên mà kích thước được giảm xuống. “Chất béo ở bụng gây ra hậu quả sức khỏe đáng kể”, Tiến sĩ Li cảnh báo. “Cả đàn ông và phụ nữ, nếu bạn bắt đầu thấy bụng béo lên, đây chính là thời gian để điều chỉnh lại lối sống”.

Tham khảo Livescience

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ