Rò rỉ điểm số của chip ARM được cho là do Apple tự thiết kế, mạnh hơn cả Core i9-8950K

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Điểm số các con chip này đều vượt qua các bộ xử lý mạnh nhất của Intel trên máy Mac hiện tại, và nếu đúng do Apple thiết kế, Intel nên sớm lo đi là vừa.

Một hình ảnh chưa được xác thực rò rỉ vào thứ Sáu vừa qua đã tiết lộ điểm số benchmark từ một cặp bộ xử lý ARM dành cho desktop, có thể do Apple thiết kế. Nếu đúng như vậy, đây có thể là các thông tin đầu tiên về miếng chip A-series dành cho máy Mac.

Một bài đăng trên Slashleaks vào thứ Sáu được cho đã tiết lộ điểm benchmark Geekbench dành cho các chip ARM theo kiến trúc big.LITTLE có từ 10 đến 12 lõi.

Rò rỉ điểm số của chip ARM được cho là do Apple tự thiết kế, mạnh hơn cả Core i9-8950K - Ảnh 1.

Điểm số được cho là dành cho chip ARM 12 lõi do Apple thiết kế.

Thông tin này do một người rò rỉ ẩn danh đăng tải lên với tuyên bố phiên bản 10 lõi sẽ có xung nhịp đến 3,4GHz, trong khi các ảnh chụp màn hình Geekbench cho thấy một chip 12 lõi, được gọi là "APWL2@HmP" chạy ở xung nhịp 3,19GHz. Hai bộ xử lý ứng dụng đã đạt được điểm số đơn lõi là 7335 (bộ xử lý 10 lõi) và 6912 (bộ xử lý 12 lõi) trong khi điểm số đa lõi tương ứng là 20.580 và 24.240.

Vẫn chưa rõ thiết bị nào sẽ trang bị các chip ARM này nhưng hiệu năng của mỗi chip cho thấy chúng tương đương với phần cứng lớp desktop. Cả hai bộ xử lý này đều đánh bại điểm số benchmark đơn lõi dành cho chiếc Retina 5K iMac 27 inch 2017 của Apple, được trang bị chip Intel Core i7-7700K 4,2GHz, trong khi con chip ARM 12 lõi có điểm số đa lõi vượt qua cả MacBook Pro 15-inch 2018 với chip Intel Core i9-8950K.

Vẫn chưa rõ liệu các điểm số benchmark này có chính xác hay không, nhưng một điều đánh chú ý là người đăng tải thông tin lên mới tham gia vào Slashleak và chưa có bài đăng nào trước đây. Hơn nữa, thiết bị được gán cái tên "APWL2", có thể được đặt theo mã sản phẩm của con chip, không phù hợp với cách đặt tên thường thấy của Apple cho dòng chip A-series của họ. Ví dụ, chip A12 Bionic có tên mã APL1W81, trong khi A11 Bionic được gắn nhãn APL1W72.

Từ lâu đã có tin đồn cho rằng Apple đang chuyển chip trên máy Mac từ Intel sang ARM nhưng các bằng chứng vững chắc của quá trình này vẫn rất ít ỏi.

Tháng 10 năm ngoái, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã dự báo rằng máy Mac chạy chip ARM sẽ ra mắt trong khoảng 2020 hoặc 2021. Gần đây các quan chức Intel cũng nói với trang Axios rằng họ dự kiến Apple sẽ thực hiện việc chuyển đổi "ngay trong năm tới."

Tham khảo appleinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ