Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền?

  PnM,  

  Hãy đọc kỹ các ưu nhược điểm để biết bạn đang cần 1 con robot hút bụi giá cả chục triệu đồng hay chiếc chổi quét nhà giá vài chục nghìn.

  Một số người nói robot hút bụi là trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong gia đình, trong khi đó những người khác lại cho rằng việc sử dụng robot hút bụi có nhiều bất tiện và đây là một khoản chi tiêu không cần thiết. Ai cũng có cái lý của riêng mình mà mới nghe qua thì chúng ta đều phải gật gù.

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 1.

  Để tránh tình trạng "thầy bói xem voi" thì tôi sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của robot hút bụi. Chỉ sau khi nghiên cứu tất cả các tính năng của thiết bị này thì chúng ta mới có thể đưa ra quyết định sáng suốt: liệu có đáng để bỏ tiền (nhiều) triệu ra để bưng một con robot hút bụi về hay không.

  Ưu điểm của robot hút bụi

  Những người đã và đang sử dụng robot hút bụi hàng ngày chia sẻ một số lợi ích khó có thể tranh cãi:

  1. Tiết kiệm thời gian.

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 2.

  Tôi có thêm thời gian chơi với con nhờ robot hút bụi

  Trong khi robot đang cần mẫn vệ sinh nhà cửa thì chúng ta có thể tập trung làm các việc khác. Robot hút bụi tự lập bản đồ đường đi và hút sạch bụi trên bề mặt sàn mà chủ nhân gần như không phải mó tay;

  2. Điều khiển từ xa

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 3.

  3 cô Tấm nhà tôi

  Phần lớn các robot hút bụi có thể được điều khiển thông qua ứng dụng di động hoặc bằng remote. Người dùng cũng có thể cài đặt thứ tự làm sạch phòng ốc hoặc lên lịch vệ sinh nhà cửa trong cả tuần. Bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu và ra lệnh cho robot quét dọn, đến khi về thì nhà cửa đã sạch sẽ tinh tươm như kiểu "có cô Tấm chui ra từ quả thị".

  3. Kích thước nhỏ gọn

  So với một chiếc máy hút bụi truyền thống thì robot hút bụi thực sự "mi nhon" và khiêm nhường. Nó không yêu cầu nhiều không gian để cất giữ - điều này đặc biệt hữu ích với những căn hộ nhỏ;

  4. Dễ sử dụng

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 4.

  Thiết kế trực quan của robot hút bụi giúp người không rành về công nghệ cũng sử dụng được dễ dàng

  Những mẫu robot hút bụi hiện đại có thiết kế rất trực quan. Bất cứ ai – từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể khởi động robot hút bụi một cách dễ dàng mà không yêu cầu phải thông thạo về công nghệ;

  5. Tự tìm đường về

  Đa phần robot hút bụi đều biết tự động trở lại vị trí ban đầu hoặc về đế sạc. Điều này giúp chúng ta an tâm cho robot dọn dẹp trước khi đi làm và biết rằng nó sẽ luôn nằm đúng vị trí sau khi hoàn thành quy trình vệ sinh nhà cửa.

  Nhược điểm của robot hút bụi

  Mặc dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng robot hút bụi vẫn có một số nhược điểm khiến nhiều người không muốn "xuống tiền" mua:

  1. Có những vị trí khó tiếp cận thì robot hút bụi phải "bó tay"

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 5.

  Các góc nhà, bậc cầu thang hay gầm tủ thấp là những điểm chết của robot hút bụi. Chúng không thể chui vào không gian hẹp để lau dọn, vì vậy các góc và những nơi khó tiếp cận sẽ là nơi tích tụ bụi bặm, tóc rối;

  2. Giá cao

  So với máy hút bụi "chạy điện nhưng điều khiển bằng cơm" truyền thống thì robot hút bụi thường có giá cao hơn từ vài lần, thậm chí đến cả chục lần.

  3. Khả năng làm vệ sinh thảm kém

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 6.

  Nếu nhà bạn dùng thảm tấm hoặc trải thảm toàn sàn thì tính hữu dụng của robot hút bụi sẽ bị giảm mạnh. Lý do rất đơn giản: công suất hoạt động bằng pin không đủ để "cân" việc hút bụi trên thảm. Mà loại robot hút bụi được quảng cáo là chạy được trên thảm (hoặc tự nâng giẻ lên) thì giá lại không hề rẻ.

  4. Công suất và dung tích chứa bụi nhỏ.

  Nếu như ở phần ưu điểm tôi đã liệt kê kích thước nhỏ gọn thì với nhiều người đây cũng có thể bị coi là một nhược điểm của robot hút bụi.

  Ở cùng một mức giá thì robot hút bụi luôn có công suất nhỏ hơn một mẫu máy hút bụi thông thường;

  5. Lau ướt bất tiện.

  Robot hút bụi chỉ mang được một chiếc giẻ lau và đi khắp nhà. Nếu nhà rộng và bạn muốn nó tạm dừng để thay giẻ giữa chừng thì không phải robot nào cũng đủ thông minh để hiểu điều đó. Nhiều mẫu robot hút bụi sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình làm sạch và đi lau dọn từ đầu;

  6. Vẫn cần có sự can thiệp của con người.

  Là một người đang sở hữu robot hút bụi, tôi phải cảnh báo những người có suy nghĩ rằng "mua robot hút bụi về là khỏi phải động chân tay" là: bạn sẽ sớm vỡ mộng đấy.

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 7.

  Tôi vẫn thường xuyên phải vệ sinh robot hút bụi vì nhà nhiều tóc rụng

  Trước mỗi lần cho robot hoạt động, bạn sẽ phải thu dọn những thứ nhỏ nhỏ rơi vãi trên sàn nhà, kéo cao dây điện, sắp xếp bàn ghế... để robot không bị vướng víu. Nếu không làm vậy thì robot có thể sẽ bị mắc kẹt và ngừng hoạt động.

  Chưa hết, sau mỗi lần robot dọn dẹp xong thì các bạn cũng cần phải đổ bụi, gỡ tóc rối và giặt giẻ lau.

  Tổng kết

  Không phải ai cũng thấy "rung động" trước những lợi ích mà robot hút bụi đem lại. Các ưu, nhược điểm của nó sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với từng đối tượng cụ thể.

  Robot hút bụi: Trợ lý giúp việc hay là món đồ chơi đắt tiền? - Ảnh 8.

  Nhà tôi luôn cố gắng giữ sàn trống nhiều nhất có thể để robot hút bụi đạt hiệu quả cao nhất

  Cá nhân tôi thì cho rằng: trong trường hợp bạn sở hữu một căn chung cư hoặc ngôi nhà nhiều tầng nhưng rộng rãi, không có thảm và sàn nhà bằng phẳng thì robot hút bụi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Tôi dùng robot hút bụi mới được 2 năm thôi nhưng thấy thực sự là rất tiện.

  Còn đối với những người sống trong một căn phòng nhỏ nhưng có nhiều đồ đạc hoặc thích bày bừa thì các ưu điểm của robot hút bụi sẽ không thể vượt qua được những nhược điểm mà tôi đã trình bày.

  Chúc các bạn có được lựa chọn phù hợp!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ