Samsung bất ngờ mua lại công ty từng khởi kiện Apple vì xâm phạm công nghệ camera kép

Nguyễn Hải,  

Thương vụ thâu tóm này có thể mở đường đưa các công nghệ camera cao cấp của Corephotonics lên các thiết bị tương lai của Samsung.

Theo nguồn tin từ trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.

Nếu bạn còn nhớ Corephotonics chính là công ty đã khởi kiện Apple vào năm 2017 vì vi phạm nhiều bằng sáng chế về công nghệ camera của Corephotonics trên các thiết bị như iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus.

Những bằng sáng chế trong vụ kiện có liên quan đến các công nghệ camera kép, ví dụ như khả năng zoom quang học và kỹ thuật lắp ráp ống kính tele mini. Trong khi đó, cả iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus đều sử dụng cụm camera kép với khả năng zoom quang học 2x và một ống kính góc rộng kết hợp với một ống kính tele.

Samsung bất ngờ mua lại công ty từng khởi kiện Apple vì xâm phạm công nghệ camera kép - Ảnh 1.

Công nghệ camera kép được Apple lần đầu giới thiệu trên iPhone 7 Plus vào năm 2016 và sau đó nó tiếp tục được sử dụng trên iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XS và iPhone XS Max. Đơn kiện ban đầu của Corephotonics chỉ nhắm đến iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus, nhưng sau đó đến năm 2018, công ty đã nộp lên đơn kiện vi phạm bằng sáng chế mới nhắm đến cả iPhone X.

Theo Corephotonics, những chiếc iPhone của Apple với camera kép sử dụng các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế, bao gồm thiết kế ống kính tele, kỹ thuật zoom quang học, và phương pháp hợp nhất hình ảnh từ ống kính góc rộng với ống kính tele để tạo ra ảnh chụp với chất lượng tốt hơn.

Khi đệ đơn kiện, Corephotonics cho biết họ đã liên hệ với Apple, nhưng sau "phản hồi tích cực" và "các báo cáo đầy khích lệ", hai công ty không thể đạt được một thỏa thuận về cấp phép bản quyền. Corephotonics tố cáo Apple đã bất chấp việc vi phạm công nghệ để ra mắt chiếc iPhone 7 Plus.

Do vấn đề pháp lý giữa Corephotonics và Apple chưa được giải quyết, vì vậy Samsung có thể được thừa hưởng tranh chấp này nếu họ hoàn tất thương vụ mua lại Corephotonics. Vào tháng 6 năm 2018, Apple và Samsung đã dàn xếp được một thỏa thuận cho vụ kiện vi phạm thiết kế đã kéo dài 7 năm.

Corephotonics phát triển công nghệ camera với khả năng zoom quang học 5x từng được trình diễn trên một nguyên mẫu smartphone của Oppo vào năm 2017. Không những vậy, họ còn phát triển công nghệ này trên cụm camera 3 ống kính, cho phép khả năng zoom quang học 5x và tổng zoom có thể lên đến 25x, cho phép thu được ánh sáng nhiều hơn gấp 5 lần so với truyền thống. Việc Samsung mua lại Corephotonics có thể mở đường cho những công nghệ này có mặt trên các thiết bị Samsung trong tương lai.

Tham khảo MacRumors

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ