Samsung đã mang "ma thuật" super slow-mo vào đời thực với Galaxy S9/S9+ như thế nào?

  Tấn Minh,  

  Những khoảnh khắc đẹp nhất của chúng ta chỉ diễn ra trong thoáng chốc. Dù đó là lúc bạn đạt được kỳ tích trong môn thể thao yêu thích, một khoảnh khắc xúc động với bạn bè và gia đình, hay một phút vui nhộn với chú cún cưng, cuộc sống thường quá nhanh để có thể bắt lại.

  Với tính năng quay phim Super Slow-mo của Galaxy S9/S9 , Samsung mang lại cho người dùng một giải pháp thú vị để kéo dài những khoảnh khắc đó. Có khả năng phát hiện chuyển động, hai siêu phẩm Galaxy S9/S9 có thể bắt được hành động với độ chi tiết đáng ngạc nhiên ở tốc độ chụp nhanh như chớp, do đó bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc ảnh bị nhòe hay mờ.

  Tính năng Super Slow-mo mà chúng ta đang nói đến ở đây có thể chụp và quay với tốc độ 960fps, và qua đó Samsung muốn ghi lại những khoảnh khắc mà chúng ta thường bỏ lỡ. Thay vì chỉ ghi lại những đoạn video thông dụng để rồi chìm vào quên lãng trong hàng triệu bức ảnh trên máy, bạn có thể chọn ra những khoảnh khắc ẩn muốn lưu giữ và chia sẻ với mọi người. Samsung cung cấp cho người dùng khả năng tùy biến vô hạn, bao gồm thêm nhạc nền và các tùy chọn với ảnh GIF như lặp lại, đảo ngược, và biến trải ngiệm chia sẻ khoảnh khắc với bạn bè, người thân trở nên thú vị hơn trước rất nhiều.

  Nhưng để phát triển được những tính năng camera như vậy đòi hỏi những công nghệ và kỹ thuật cực kỳ cao cấp. Làm sao Samsung có thể tạo ra loại "ma thuật" như vậy?

  Vấn đề

  Samsung đã mang ma thuật super slow-mo vào đời thực với Galaxy S9/S9 như thế nào? - Ảnh 1.

  Các cảm biến hình ảnh được Samsung sử dụng trên Galaxy Note 8 trở về trước đều đã rất tuyệt, và chúng tạo nên một nền tảng vững chắc giúp hãng này phá vỡ mọi giới hạn. Không như các cảm biến hình ảnh CCD cũ, cảm biến CMOS mới - vốn xuất hiện trên những điện thoại mới đây nhất của Samsung - phơi sáng hình ảnh liên tục, vô tình tạo ra sự biến dạng hình ảnh. 

  Dù Samsung đã có thể cải thiện được khả năng lấy nét tự động (autofocus) và tạo ra những thấu kính có độ sáng cao hơn, nhưng điều hãng nhắm đến là phải vượt qua những rào cản của công nghệ camera hiện tại để mang lại trải nghiệm người dùng độc nhất.

  Mục tiêu

  Samsung đã mang ma thuật super slow-mo vào đời thực với Galaxy S9/S9 như thế nào? - Ảnh 2.

  Khi bắt đầu thiết kế camera Galaxy S9/S9 , Samsung đã muốn tạo nên một thứ gì đó không những có thể cải thiện cảm biến hình ảnh tổng thể, mà còn mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới. Mục tiêu cuối cùng của hãng là tạo ra một cảm biến CMOS đủ nhanh để giảm thiểu vấn đề biến dạng hình ảnh như đã nói ở trên, chống rung camera, và mang lại cho người dùng những trải nghiệm với các tính năng hoàn toàn mới.

  Ý tưởng

  Samsung đã mang ma thuật super slow-mo vào đời thực với Galaxy S9/S9 như thế nào? - Ảnh 3.

  Nếu chúng tôi có thể mang lại cho người dùng khả năng làm chậm thời gian thì sao? - đó là ý tưởng khơi nguồn khi Samsung bắt đầu thiết kế camera Galaxy S9/S9 . Nếu tạo ra được một cảm biến đủ nhanh, hãng sẽ có thể quay lại những đoạn phim ở tỉ lệ khung hình nhanh không tưởng và có thể được xử lý làm chậm lại, cho phép người dùng khả năng quay lại những khoảnh khắc hành động khó tin hoặc kéo dài những khoảnh khắc vui nhộn. Tính năng Super Slow-mo đã được khai sinh từ đó, và Samsung đã nghiên cứu để tìm hiểu xem làm thế nào có thể phát triển một cảm biến với sức mạnh như vậy?

  Giải pháp

  Samsung đã mang ma thuật super slow-mo vào đời thực với Galaxy S9/S9 như thế nào? - Ảnh 4.

  Phần khó nhất trong việc tăng tỉ lệ khung hình là công nghệ cảm biến. Cảm biến hình ảnh mới cần phải nhanh gấp 4 lần các đời trước, và các mạch điện cũng như công nghệ điểm ảnh cần phải tốt hơn nữa. Để xử lý được tỉ lệ khung hình cao, hệ thống cũng cần nhiều băng thông hơn mới có thể đáp ứng được với tốc độ xuất của cảm biến hình ảnh và tốc độ xử lý video của bộ xử lý ứng dụng (Application Processor). Samsung đã tìm ra câu trả lời: một cảm biến hình ảnh 3 lớp, bao gồm lớp cảm biến CMOS, lớp mạch điện đọc thông tin nhanh, và một lớp chip bộ nhớ DRAM riêng biệt - chính là loại "nước sốt" bí mật tạo nên "hương vị béo ngậy, thơm ngon" của những video Super Slow-mo và hiệu suất chụp thiếu sáng ấn tượng.

  Kết quả

  Samsung đã mang ma thuật super slow-mo vào đời thực với Galaxy S9/S9 như thế nào? - Ảnh 5.

  Camera của Galaxy S9/S9 thực sự không hề giống bất kỳ camera nào khác. Với khả năng quay video tốc độ 960fps, camera này tạo ra nhưng video chậm hơn thông thường đến 32 lần! Khi sử dụng Super Slow-mo, camera sẽ chụp cảnh hành động trong 0,2 giây và kéo dài nó ra khoảng 6 giây để tạo được một file GIF hoàn chỉnh có kích cỡ từ 3-15MB. Tính năng độc nhất ở đây là cảm biến mới của Samsung tự động phát hiện chuyển động và chụp ngay khi nó đang diễn ra, do đó người dùng không phải lo lắng về các thiết lập thủ công rắc rối. Họ thậm chí có thể lựa chọn hai chế độ chụp: Single-take - chụp một đoạn Super Slow-mo, và Multi-take - kết hợp 20 phân đoạn Super Slow-mo vào một hình ảnh!


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ