Samsung tuyển sếp cũ của Apple để vực dậy Bixby

  Bình Minh,  

  Mặc dù Samsung đã giới thiệu một số tính năng AI mới trên Galaxy S24 vào đầu năm nay, nhưng trợ lý ảo Bixby vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý.

  Theo một báo cáo mới, Samsung đang tuyển dụng Murat Akbacak, cựu giám đốc phụ trách nhận thức theo ngữ cảnh và hội thoại của Siri tại Apple, để lãnh đạo nhóm AI mới của mình.

  Trong vài năm qua, Bixby dường như ngày càng tụt hậu so với các đối thủ như Alexa, Google Assistant và Siri. Tuy nhiên, Samsung có thể có kế hoạch hồi sinh Bixby và các nỗ lực AI khác bằng cách thuê cựu nhân viên của Apple. Theo báo cáo từ Mark Gurman, phóng viên uy tín của Bloomberg, Samsung đã thuê Murat Akbacak để lãnh đạo Trung tâm AI Bắc Mỹ mới thành lập.

  Samsung tuyển sếp cũ của Apple để vực dậy Bixby- Ảnh 1.

  Samsung tiên phong ứng dụng AI trên smartphone với Galaxy AI, tuy nhiên trợ lý ảo Bixby vẫn chưa thể bắt kịp các đối thủ

  Theo hồ sơ LinkedIn của Murat Akbacak, ông hiện vẫn đang làm việc tại Apple với vai trò Trưởng nhóm Trí tuệ nhân tạo theo ngữ cảnh và hội thoại của Siri. Tuy nhiên, nếu báo cáo của Bloomberg chính xác, Akbacak có thể đang trong thời gian nghỉ việc tại Apple. Samsung được cho là đã thông báo nội bộ về việc tuyển dụng này trong tuần này, cùng thời điểm Apple ra mắt Apple Intelligence và tất cả các tính năng AI mới cho iPadOS 18, iOS 18 và macOS Sequoia.

  Tại Apple, Akbacak chịu trách nhiệm "xác định và thực hiện chiến lược cho Siri, tập trung vào tính cá nhân hóa, ngữ cảnh và những tiến bộ trong AI đàm thoại và đa phương thức". Ông ấy có thể mang lại khối kinh nghiệm khổng lồ đó để cải thiện Bixby và AI trên Galaxy, hệ sinh thái thiết bị di động của Samsung.

  Samsung được cho là đang hợp nhất các nhóm AI của mình ở Toronto và Mountain View, California. Theo một bản ghi nhớ nội bộ, Samsung hợp nhất hai nhóm này để cải thiện hoạt động và tăng hiệu quả.

  Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu hướng công nghệ nóng bỏng, các công ty như Apple và Samsung đang tích cực giới thiệu các tính năng và dịch vụ AI mới trong các sản phẩm của họ. Theo báo cáo của Counterpoint Research, Galaxy S24 Ultra là mẫu điện thoại tích hợp Generative AI (GenAI) bán chạy nhất Q1 2024 với 30.1% thị phần. Theo sau đó là Galaxy S24 tiêu chuẩn với 16.8% thị phần và Galaxy S24+ chiếm 16.8% doanh số bán hàng điện thoại GenAI toàn cầu. Cộng cả ba model này lại, có thể thấy Galaxy S24 series chiếm tới gần 60% thị phần smartphone AI.

  Samsung tuyển sếp cũ của Apple để vực dậy Bixby- Ảnh 2.

  Thị phần smartphone AI trong Q1 2024

  Các nhà phân tích thị trường tin rằng điện thoại thông minh tích hợp AI sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm nay. Dự kiến, phân khúc smartphone GenAI sẽ chiếm 11% thị phần điện thoại toàn cầu vào năm 2024.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày