Sáng mai, SpaceX sẽ phóng kính viễn vọng của NASA lên vũ trụ, và đây là cách để xem trực tiếp quá trình này

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Theo lịch trình của NASA, kính viễn vọng thăm dò TESS sẽ được Space X phóng lên vũ trụ trên tên lửa Falcon 9, tại Cape Canaveral, Florida, vào 6h32 phút tối thứ 2 theo múi giờ miền Đông (Tức 5h32 phút sáng 17/04 theo giờ Việt Nam).

Kính viễn vọng thăm dò mới nhất của NASA, mang tên Transiting Exoplanet Survey Satellite (TESS), sẽ được đưa vào không gian để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hàng ngàn hành tinh mới trong thời gian 2 năm. Việc đưa TESS lên không gian sẽ do tên lửa Falcon 9 của SpaceX đảm nhiệm, và sau khi việc phóng tên lửa hoàn tất, các ổng đẩy sẽ được thu hồi lại nhằm tiết kiệm chi phí cho việc phóng tên lửa.

Sáng mai, SpaceX sẽ phóng kính viễn vọng của NASA lên vũ trụ, và đây là cách để xem trực tiếp quá trình này - Ảnh 1.

Theo lịch trình của NASA, TESS sẽ được phóng từ Cape Canaveral, Florida, vào 6h32 phút tối thứ 2 theo múi giờ miền Đông (Tức 5h32 phút sáng 17/04 theo giờ Việt Nam). Theo như SpaceX, "TESS sẽ khám phá những hành tinh quay quanh những ngôi sao sáng gần Trái Đất. Quá trình khám phá của TESS sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm."

Toàn bộ quá trình phóng tên lửa Falcon 9 sẽ được SpaceX phát trực tiếp trên Youtube. Việc Livestream quá trình phóng tên lửa đã được SpaceX thực hiện trong suốt nhiều năm qua và càng ngày càng thu hút sự chú ý của rất nhiều người, do đây quả thực là những khung cảnh vô cùng ngoạn mục. Lần gần đây nhất, cảnh tượng "Starman" trên chiếc xe Tesla Roadster màu đỏ ở ngoài vũ trụ đã "tiếp thêm cảm hứng cho rất nhiều người".

Sáng mai, SpaceX sẽ phóng kính viễn vọng của NASA lên vũ trụ, và đây là cách để xem trực tiếp quá trình này - Ảnh 2.

"Cần có những thứ truyền cảm hứng cho bạn, để mỗi sáng thức dậy bạn có thể vui mừng vì mình là một phần của nhân loại. Đó là lý do mà tôi làm điều này, làm ra những thứ có khả năng truyền cảm hứng." - Elon Musk chia sẻ trong một buổi phỏng vấn hồi tháng 3.

Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau đó, Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ đã cho biết rằng, chính phủ Mỹ yêu cầu càn phải có giấy phép để trình chiếu những cảnh tượng trên Trái đất từ ngoài không gian. Hiện nay SpaceX đang hết sức nỗ lực để có thể xin giấy phép này. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến việc trình chiếu những hình ảnh của TESS, do đây là một dự án được NASA tài trợ.

Các bạn có thể theo dõi trực tiếp toàn bộ quá trình phóng tên lửa của SpaceX tại đây, bắt đầu từ khoảng 5h sáng ngày 17/04 theo giờ Việt Nam.

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ