Sau 2 năm đằng đẵng, cuối cùng NASA đã kết nối lại được với phi thuyền thám hiểm của mình

NPQM,  

Các nhà khoa học tại NASA hẳn đã phải tập trung rất nhiều sức lực trong công cuộc khám phá và nghiên cứu về vũ trụ, đặc biệt là khi đối mặt với những bất trắc như thế này.

Lần đầu tiên sau 2 năm, NASA đã bất ngờ thiết lập lại được kết nối với một tàu vũ trụ vốn đã "bặt vô âm tín" từ lâu.

Cụ thể, Chủ nhật vừa qua, nỗ lực kéo dài suốt 22 tháng cho việc cố gắng lần theo tung tích của tàu STEREO-B cuối cùng cũng đã mang lại kết quả xứng đáng khi mạng lưới tìm kiếm của họ bắt được tín hiệu của con tàu.

Không thể phủ nhận đây là một tin vui đối với đội ngũ phụ trách nhiệm vụ này, thế nhưng mọi chuyện vẫn không hoàn toàn dừng lại ở mức đó. Các chuyên gia vẫn cần thêm thời gian để xem xét và đưa ra kết luận xem liệu nó có còn đủ khả năng tiếp tục thực hiện vai trò nghiên cứu và thu thập thông tin về Mặt trời sau một khoảng thời gian mất tích lâu đến như vậy hay không. Tuy nhiên, việc kết nối thành công lại với trụ sở tại quê nhà cũng là một dấu hiệu đáng mừng.

Một tàu thăm dò, thám hiểm khác có cùng chức năng - STEREO-A - cũng được giao phó nhiệm vụ theo dõi Mặt trời không ngừng nghỉ, giúp cho các nhà khoa học có thêm dữ liệu cần thiết để khám phá thêm nhiều khía cạnh mới chưa từng có tiền lệ trước đó.

Sau đó, sự việc đáng tiếc xảy ra vào 1/10 năm 2014, khi NASA đột nhiên mất kết nối với STEREO-B sau khi nhận ra một vài lỗi hệ thống không đáng có. Thực ra, cả hai tàu trên đều được chỉ được lên kế hoạch hoạt động đến 2008, nhưng không ngờ là chúng lại có thể tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ lâu đến như vậy. Tất nhiên, việc đó cũng không hoàn toàn đồng nghĩa với việc nó sẽ mang lại hiệu quả cao như mong đợi, cũng như còn khá nhiều rủi ro phía trước.

Xét đến quỹ đạo quay của STEREO-B, các chuyên gia nhận thấy ở một vài thời điểm nhất định, ảnh hưởng của Mặt trời có thể làm gián đoạn toàn bộ quá trình kết nối của con tàu với Trái Đất.

"Mặt Trời phát ra nhiều bước sóng liên tục, biến nó tự trở thành một nguồn phát âm thanh khổng lồ của vũ trụ," Dan Ossing, phụ trách giám sát nhiệm vụ cho STEREO cho biết. "Hầu hết những trường hợp khác chỉ chịu tác động trên trong vòng một vài ngày, nhưng đối với đặc điểm và tính chất nhiệm vụ liên quan đến 2 tàu STEREO, trung bình khoảng thời gian đó phải lên đến 4 tháng."

Cả hai tàu STEREO đều được trang bị công nghệ tự xử lý và điều hành, giúp chúng khởi động lại nếu thời gian mất kết nối kéo dài quá 72 tiếng đồng hồ. Được biết, khi STEREO-B rơi vào trạng thái lỗi, tính năng trên hiện vẫn đang ở quá trình thử nghiệm về những trường hợp dự kiến xảy ra.

STEREO-A vượt qua tiêu chuẩn của thử thách một cách dễ dàng, nhưng STEREO-B thì lại gặp trục trặc khi đang thực hiện theo quy trình định sẵn. NASA cũng có nhận được một tín hiệu gửi về, nhưng nó quá mơ hồ và mờ nhạt, không đủ để cung cấp thông tin chính xác về diễn biến lúc đó.

Kể từ khi ấy, các nhà khoa học đã cố gắng kiểm soát lại tình hình và khắc phục lỗi hệ thống, để nhiệm vụ thăm dò vẫn có thể được diễn ra theo dự kiến. Và kết quả đã không khiến NASA phải thất vọng.

Tham khảo: mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ