"Sở thú" có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh

  Vũ Huế, Theo báo Dân Sinh 

  Đây không phải viễn tưởng, mà là thiết kế đã được phê duyệt tại Trung Quốc, dự kiến khai trương vào năm 2023. Và người thiết kế nó là kiến trúc sư Mỹ được mệnh danh "ông hoàng của những khu nghỉ dưỡng đẹp nhất hành tinh," - Bill Bensley.

  Ý tưởng kỳ dị, nhưng lại quá hấp dẫn

  Nhiều thập kỷ gần đây trên khắp châu Á, thế giới tự nhiên bị con người hủy hoại. Rừng rậm, thảo nguyên biến thành những vùng nông nghiệp, thành phố, khu nghỉ dưỡng… Cùng với đó thì tại nhiều địa điểm nổi tiếng, người ta mở các sở thú, nuôi nhốt động vật hoang dã, cho con người ngắm nhìn tiêu khiển.

  "Sẽ thế nào nếu chúng ta làm điều ngược lại, nhốt con người cho động vật hoang dã dòm chơi," - Bill Bensley nêu ý tưởng.

  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 1.

  Kiến trúc sư Bill Bensley

  Trong ngành xây dựng, Bensley nổi tiếng là "ông hoàng của các ý tưởng", hoặc "nhà phù thủy mát tay". Ông từng ra tay thiết kế trên 100 khu nghỉ dưỡng ở 30 quốc gia khác nhau, bao gồm cả Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó, Bensley còn nổi danh là kiến trúc sư thân thiện với môi trường. Ông luôn đặt yếu tố sinh thái lên hàng đầu, và gần đây còn quan tâm sâu sắc vấn đề bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

  WorldWild - dự án "sở người" cho động vật hoang dã

  Trung Quốc là đất nước có diện tích rộng, đi kèm là dân số lớn nhất thế giới. Bỏ qua chuyện xâm chiếm đất đai tự nhiên lấy chỗ sinh cư cho con người, quốc gia này còn nhức nhối nạn săn bắt, buôn lậu động vật hoang dã. Từ lâu, việc duy trì và mở rộng bảo tồn thiên nhiên đã là một bài toán khó. Hàng chục loài động vật quý hiếm, từ như voọc mũi hếch vàng, hươu xạ lùn, tê giác trắng... đã gần như rơi xuống vực tuyệt chủng.

  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 2.

  Các thiết kế "lồng nhốt người" trong WorldWild

  Nhiều năm về trước, có một khách hàng người Trung Quốc liên hệ với Bensley, đặt thiết kế về một khu nghỉ dưỡng có sở thú tại thị xã Ngô Xuyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. "Ông hoàng của các ý tưởng" nghĩ thế nào lại lật ngược yêu cầu, đề xuất xây dựng... "sở người" trong "khu nghỉ dưỡng của động vật", đặt tên dự án là WorldWild.

  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 3.
  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 4.
  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 5.

  Sau cuộc hội thảo nghiêm túc, Bensley nhận được sự đồng ý. Chính quyền Quảng Đông chấp thuận giao cho ông 2000ha đất để xây dựng khu bảo tồn có "sở người" tại Ngô Xuyên.

  Trong WorldWild của Bensley, 95% đất đai sẽ dành riêng cho các loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng từ khắp Trung Quốc. Chúng không bị nhốt, mà thoải mái di chuyển trên mảnh đất tự nhiên rộng 1900 ha.

  Còn khu vực để "nhốt người" sẽ là 100 ha còn lại, bao gồm 2400 "chuồng". Tất nhiên, những "chuồng" này không xấu xí như chuồng thú, mà là các phòng khách sạn hạng sang. Theo bảng phân chia ngân sách của Bensley, mỗi chuồng này được đầu tư hẳn $1 triệu (tương đương 23,19 tỷ VNĐ). Chúng đảm bảo đẹp lung linh, tiện nghi đẳng cấp 5 sao.

  Bensley có rất nhiều bản thiết kế "sở người" trong WorldWild, từ biệt thự, chung cư cao tầng đến lâu đài, biệt viện... Ông kết hợp cảm hứng đông - tây, kim - cổ, cổ tích - đời thực... biến WorldWild thành thế giới của các loại hình kiến trúc tuyệt đẹp giữa rừng cây.

  Mang hy vọng thay đổi nhận thức của người Trung Quốc về bảo tồn thiên nhiên hoang dã

  Ngoài "sở người", Bensley còn thiết kế đường ray di chuyển cho tàu cao tốc, chạy xung quanh khuôn viên. Ông lên kế hoạch cho 4 tuyến tàu khác nhau, lần lượt đặt tên là Oriental Expresso, Tasmanian Tiger, Iron Horse và Africa Queen. Mỗi tuyến lại có 7 điểm dừng, và mỗi điểm dừng có 1 rạp hát thiếu nhi, phục vụ trẻ em từ 10-15 tuổi.

  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 6.
  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 7.
  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 8.
  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 9.

  Thiên nhiên hoang dã chiếm 95% WorldWild, tràn vào cả trong các "chuồng người"

  Tại Trung Quốc, bảo vệ động vật hoang dã là một cuộc chiến khó khăn. Người Trung Quốc rất cuồng các loại dược liệu nguồn gốc thiên nhiên, trong đó có dược liệu nguồn gốc động vật, ví dụ như cao, mật, vảy, sừng... Ngành công nghiệp dược phẩm y học cổ truyền ở Trung Quốc trị giá hàng tỷ đô. Mặc dù họ cũng phát triển tự cung tự cấp, nhưng vẫn còn một nửa dựa vào săn bắt trong tự nhiên.

  "Tôi cố ý xây dựng WorldWild với mục đích thay đổi nhận thức của càng nhiều người Trung Quốc càng tốt," – Bensley cho biết. Trong WorldWild của ông, các loài động vật hoang dã sẽ thoải mái sinh sống. Rạp hát tại các điểm dừng tàu siêu tốc thì chiếu phim, diễn kịch về thế giới động vật, khơi dậy lòng yêu thiên nhiên, sự nhiệt tình bảo vệ môi trường. Mục tiêu của Bensley là mỗi năm, ông sẽ thành công thay đổi suy nghĩ của 10 triệu người Trung Quốc. Ông muốn 99% khách tham quan WorldWild là đến từ đại lục.

  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 10.
  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 11.
  Sở thú có 1-0-2: Khi con người mới là kẻ bị nhốt, còn thú quý hiếm đứng chiêm ngưỡng xung quanh - Ảnh 12.

  Tuy là sở thú, nhưng lộng lẫy như lâu đài, sang trọng không thua bất kỳ resort nào

  Cũng trong WorldWild, Bensley nỗ lực tận dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên. Ông lợi dụng cây xanh để điều hòa không khí, dự kiến tự trồng hoặc thu mua rau quả từ các trang trại địa phương lân cận, phục vụ thực khách. Ông cũng hết sức hạn chế vật liệu bằng nhựa. Từ chiếc lược chải đầu đến bàn chải đánh răng đều được làm bằng tre.

  "Đất là nguồn tài nguyên quý giá, chúng ta không được phép lãng phí," – Bensley phát biểu. Trong khi hầu hết các khu nghỉ dưỡng trên thế giới đều đề cao việc phục vụ khách bằng những món ngon vật lạ nhập khẩu, ông tự tin không gì tốt hơn "cây nhà, lá vườn".

  Hiện tại, WorldWild đã bước vào năm thứ 5 của giai đoạn I (8 năm). Dự kiến nó sẽ mở cửa vào năm 2023, đón chào khách tham quan Trung Quốc trên khắp mọi miền.

  Tham khảo CNN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày