SpaceX đưa phi hành đoàn thứ 7 lên ISS

  Quỳnh Chi, VTV 

  Tàu vũ trụ SpaceX Dragon với bốn phi hành gia đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ) vào ngày 26/8 và hướng tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

  SpaceX đưa phi hành đoàn thứ 7 lên ISS - Ảnh 1.

  Bốn phi hành gia trong sứ mệnh Crew-7 của SpaceX tới Trạm Vũ trụ quốc tế. (Ảnh: SpaceX)

  Ngày 26/8, tàu vũ trụ Endurance của SpaceX chở theo một nhóm gồm 4 nhà du hành vũ trụ của Nhật Bản, Đan Mạch, Nga và Mỹ đã đi vào quỹ đạo để đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

  Tàu Endurance được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon 9 vào lúc 3h27 sáng 26/8 (theo giờ Mỹ), từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida. Dự kiến tàu sẽ được kết nối với trạm ISS trong ngày 27/8.

  Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, sứ mệnh mang tên Crew-7 có sự tham gia của các nhà du hành vũ trụ Jasmin Moghbeli, thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA); Andreas Mogensen, người Đan Mạch, thuộc của Cơ quan Vũ trụ châu Âu; Satoshi Furukawa của Nhật Bản và Konstantin Borisov của Nga.

  Sứ mệnh Crew-7 này đưa phi hành đoàn luân phiên thứ 7 lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Crew-7 dự kiến sẽ tới ISS sau hành trình kéo dài 22 giờ.

  SpaceX đưa phi hành đoàn thứ 7 lên ISS - Ảnh 1.

  Tàu vũ trụ Endurance của SpaceX. (Ảnh: SpaceX)

  Nhóm nhà du hành vũ trụ này sẽ tham gia một chương trình nghiên cứu vi trọng lực trong thời gian 6 tháng, bao gồm thu thập mẫu vật ngoài không gian để nghiên cứu. Ngoài ra, họ sẽ tiến hành thí nghiệm để đánh giá sự khác biệt về mặt sinh lý giữa giấc ngủ trên Trái đất và trong không gian.

  Trước đó, tên lửa Falcon 9 đã đưa tàu Dragon và phi hành đoàn Crew-6 bay lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA vào lúc 12h34 hôm 2/3 (theo giờ Hà Nội).

  Phi hành đoàn Crew-6 gồm Andrey Fedyaev (Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos), Sultan Alneyadi (UAE), Warren Hoburg và Stephen Bowen (NASA), dự kiến làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) khoảng 6 tháng. Tàu Dragon đã tách khỏi tên lửa sau khi lên tới quỹ đạo và sẽ mất khoảng một ngày để di chuyển trong không gian trước khi ghép nối với trạm ISS.

  Vụ phóng hôm 2/3 là nỗ lực thứ hai nhằm đưa phi hành đoàn Crew-6 vào không gian. Nỗ lực đầu tiên diễn ra lúc 13h45 ngày 27/2, cũng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, nhưng không thành công. Khi đồng hồ đếm ngược chỉ còn khoảng hai phút, vụ phóng bị hủy do sự cố liên quan đến TEA-TEB, chất lỏng dùng để đốt cháy các động cơ của tên lửa Falcon 9 khi cất cánh. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng dữ liệu và hệ thống mặt đất, NASA và SpaceX xác định nguyên nhân là một bộ lọc bị tắc nghẽn. Các chuyên gia cho biết, hệ thống TEA-TEB hôm 2/3 đã hoạt động tốt.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày