Twitter đang ngày càng giống SpaceX

  Vũ Anh, Nhịp sống thị trường 

  Cách Elon Musk đặt áp lực lên vai nhân viên Twitter hệt như những gì đang xảy ra tại SpaceX.

  Twitter đang ngày càng giống SpaceX - Ảnh 1.

  Cách Elon Musk điều hành Twitter đang ngày càng giống cách ông quản lý công ty vũ trụ SpaceX, theo WSJ. Chẳng hạn, Musk đặt áp lực lên vai nhân viên, đồng thời áp dụng quy tắc thử nghiệm nhanh chóng ngay cả khi sáng kiến đó có thể thất bại. Điều này hệt như những gì đang xảy ra tại SpaceX - công ty tên lửa bận rộn nhất thế giới.

  Với quyết định dự kiến đưa bà Linda Yaccarino của NBCUniversal lên làm Giám đốc điều hành tiếp theo của Twitter, Elon Musk đang phân chia trách nhiệm tương tự tại SpaceX.

  Vị doanh nhân này cho biết sẽ tiếp tục giám sát các khía cạnh kỹ thuật của Twitter sau khi CEO mới tiếp quản. Tại SpaceX, Musk cũng tập trung hoàn toàn vào kỹ thuật cơ bản. Trong một cuộc thảo luận gần đây về chuyến bay thử nghiệm Starship, ông bàn luận về áp suất bể chứa, vấn đề kiểm soát véc tơ lực đẩy và một số câu hỏi liên quan. Musk nói chính những thách thức này mới là sở trường của mình.

  Tại SpaceX, tôi chịu trách nhiệm về kỹ thuật chế tạo tên lửa. Tại Tesla, tôi chịu trách nhiệm về công nghệ hỗ trợ”, Musk nói. “Giám đốc điều hành thường tập trung vào hoạt động kinh doanh, trong khi trên thực tế, vai trò của tôi lớn hơn nhiều, vượt qua cả vai trò của một kỹ sư phát triển công nghệ. Tôi phải đảm bảo công ty đang phát triển tốt các công nghệ đột phá và có một đội ngũ kỹ sư tuyệt vời có thể hiện thực hóa những mục tiêu đó.”

  Trong khi đó, Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ giám sát các hoạt động hàng ngày và quan hệ với khách hàng. Bà là một trong những nhân viên đầu tiên của SpaceX vào năm 2002.

  Không nghi ngờ gì nữa, Elon rất tích cực đặt ra các mốc thời gian. Thành thật mà nói, điều đó thúc đẩy chúng tôi làm mọi thứ tốt hơn và nhanh hơn. Việc tạo áp lực để SpaceX tiến lên nhanh hơn thực sự rất quan trọng”, bà Gwynne Shotwell nói.

  Yaccarino có thể đóng một vai trò tương tự tại Twitter. Đây là chuyên gia kỳ cựu của ngành truyền thông, với rất nhiều những mối quan hệ khăng khít với nhà tiếp thị và đại lý quảng cáo. Tính cách cả hai người phụ nữ cứng rắn nhưng hòa đồng, tức trái ngược hoàn toàn với Musk - ‘sáng nắng nhưng chiều mưa’.

  Twitter đang ngày càng giống SpaceX - Ảnh 2.

  Cách Elon Musk đặt áp lực lên vai nhân viên Twitter hệt như những gì đang xảy ra tại SpaceX.

  Tại SpaceX, sự phân chia công việc hiệu quả đã biến một công ty tên lửa khi đó gần như cạn kiệt tiền mặt trở thành một trong những doanh nghiệp hàng không vũ trụ giá trị nhất nước Mỹ. SpaceX có trụ sở tại Hawthorne, không thường xuyên công bố báo cáo tài chính, nhưng gần đây được định giá khoảng 140 tỷ USD. Trong khi đó, Twitter trong nhiều năm nay không có lãi. Nó hiện được định giá thấp hơn nhiều so với 44 tỷ USD mà ông Musk đã bỏ ra để thâu tóm.

  Elon Musk thành lập SpaceX hơn 2 thập kỷ trước và đặt kỳ vọng cao vào đội ngũ nhân viên tinh gọn. Ngay cả khi công ty có thêm hàng nghìn nhân viên, Musk và bà Shotwell vẫn cố gắng duy trì tính kỷ luật như vậy: làm việc, làm việc và làm việc.

  Elon Musk trước giờ vẫn bị coi là “gã khùng” của Thung lũng Silicon. Ông ngủ lúc 3 giờ sáng, nhắm mắt 6 tiếng, sau đó bắt đầu một ngày làm việc mới bằng việc kiểm tra loạt email điện thoại. Có những ngày, vị CEO này còn ngủ luôn tại trụ sở Twitter ở San Francisco. Lịch trình một ngày của Musk cũng đủ khiến người ta… khiếp sợ: hầu tòa vào buổi sáng, tham dự sự kiện Tesla ở Nevada vào buổi tối, sau đó họp cùng nhóm trí tuệ nhân tạo cho đến tận đêm khuya.

  Tôi ngủ, thức dậy, làm việc, rồi lại đi ngủ, thức dậy, làm việc… cứ như vậy 7 ngày/tuần. Tôi sẽ phải làm điều này trong một thời gian nữa vì không có lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, một khi Twitter đi đúng hướng, tôi nghĩ rằng công ty này sẽ dễ quản lý hơn nhiều so với SpaceX hay Tesla”, Elon Musk nói.

  Elon Musk bận, nên dĩ nhiên nhân viên của ông không được phép rảnh. Đơn cử như Sinead McSweeney - Phó chủ tịch toàn cầu của Twitter về chính sách công, đã phải làm việc hơn 75 giờ/tuần kể từ khi Elon Musk nắm quyền điều hành công ty. Nguyên nhân nữ giám đốc này phải cáng đáng thêm nhiều việc là do vị tỷ phú 51 tuổi đã sa thải một lượng lớn nhân viên Twitter.

  Trước đó, trình diện trước Tòa án Chancery bang Delaware (Mỹ) giải thích về gói thưởng “khủng” cho vị trí CEO Tesla, Elon Musk cũng khẳng định sẽ không đảm nhận vai trò CEO Twitter mãi mãi. Ông cho biết: “Thật lòng mà nói tôi không muốn làm CEO của bất kỳ công ty nào”.

  Tôi tính sẽ giãn dần thời gian tại Twitter và tìm một Giám đốc điều hành khác”, Musk nói.

  Theo: WSJ, BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày