“Tác phẩm Oscar” Parasite bất ngờ bị tố đạo kịch bản của một bộ phim Ấn Độ

  DG,  

  Chỉ hơn 1 tuần sau lễ trao giải Oscars 2020, Parasite đã phải đối mặt với "phốt" đạo nội dung của 1 bộ phim Ấn Độ ra mắt từ hơn 2 thập kỷ trước.

  Tại lễ trao giải Oscars năm nay, Parasite (Ký sinh trùng) đã đi vào lịch sử với 4 giải thưởng quan trọng: Phim điện ảnh xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất và Phim nước ngoài xuất sắc nhất. Đây cũng là bộ phim không nói tiếng Anh đầu tiên giành chiến thắng tuyệt đối ở Oscars, vượt qua hàng loạt tên tuổi khác như 1917 của Sam Mendes, Once Upon A Time In Hollywood của Quentin Tarantino hay Joker của Todd Phillips.

  Một trong những điều góp phần lớn làm nên thành công ấn tượng của Parasite chính là kịch bản mới lạ, nhiều lớp nghĩa, cực kì hồi hộp, gay cấn đến ám ảnh mà không cần lạm dụng quá nhiều kĩ xảo hay những cảnh hành động. Thế nhưng chỉ hơn 1 tuần sau khi được vinh danh tại Oscars, Parasite đã lập tức dính phốt khi bị nhà làm phim Ấn Độ P.L. Thenappan tố cáo đạo nội dung của bộ phim Minsara Kanna, ra mắt từ năm 1999.

  “Tác phẩm Oscar” Parasite bất ngờ bị tố đạo kịch bản của một bộ phim Ấn Độ - Ảnh 1.

  Kịch bản xuất sắc của Parasite xuất phát từ một bộ phim Ấn Độ ra mắt từ hơn 2 thập kỷ trước?

  Chia sẻ với tờ India Today, Thenappan cho biết: “Tôi đã xem Parasite của Hàn Quốc và vẫn luôn có cảm giác rằng họ đang đạo lại nội dung của Minsara Kanna, bộ phim mà tôi tham gia với vai trò nhà sản xuất. Tôi đã lập tức liên hệ với rất nhiều văn phòng luật sư quốc tế và chuẩn bị khởi kiện họ trong thời gian tới”.

  Bên cạnh đó, Thenappan cũng nhấn mạnh rằng đội ngũ sản xuất Minsara Kanna hoàn toàn có quyền đòi lại công bằng cho mình, nhất là khi Parasite đã thắng đậm tại giải Oscars năm nay: “Họ đã sử dụng ý tưởng của tôi, những tình tiết do chúng tôi tạo ra mà không xin phép. Bây giờ thử đặt trường hợp ngược lại, nếu chúng tôi là những người đạo kịch bản, chắc chắn họ sẽ không bỏ qua và kiện chúng tôi đến cùng. Vì thế, công bằng mà nói, chúng tôi cũng có quyền làm điều tương tự đối với họ”.

  Tuy nhiên, K.S. Ravikumar, đạo diễn của Minsara Kanna, lại tỏ ra khá bình thản trước thông tin này, thậm chí lại còn có chút tự hào: “Tôi thực sự rất vui khi Parasite đã chiến thắng Oscar năm nay, kể cả khi kịch bản của họ lấy cảm hứng từ Minsara Kanna. Tuy nhiên, nhà sản xuất (Thenappan) mới là người có quyền quyết định có khởi kiện họ hay không”.

  Mặt khác, CJ Entertainment, đơn vị sản xuất Parasite cho biết: “Chúng tôi không hề hay biết về những cáo buộc liên quan đến việc đạo kịch bản của 1 bộ phim Ấn Độ. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ đơn kiện nào liên quan đến vấn đề này”.

  “Tác phẩm Oscar” Parasite bất ngờ bị tố đạo kịch bản của một bộ phim Ấn Độ - Ảnh 2.

  Trong khi nhà sản xuất Thenappan một mực khẳng định Parasite đã đạo kịch bản của Minsara Kanna thì đạo diễn Ravikumar lại cảm thấy tự hào khi bộ phim Hàn Quốc đã đi vào lịch sử Oscars một cách đầy thuyết phục.

  Nếu như bạn chưa biết, Minsara Kanna xoay quanh câu chuyện một cậu thanh niên trẻ tuổi phải lòng cô tiểu thư xinh đẹp đến từ một gia đình giàu có. Để chiếm được tình yêu của người đẹp, anh chàng này cùng với anh em của mình đã thay đổi danh tính, nghề nghiệp của họ để có thể được nhận vào làm cho gia đình đó. Tại đây, anh làm nhiệm vụ của 1 người vệ sĩ, còn những người em ruột thì lần lượt vào vai quản gia và đầu bếp.

  Bất chấp những tranh cãi nêu trên, Parasite vẫn đang tiếp tục phá đảo các cụm rạp lớn nhỏ trên toàn thế giới với doanh thu phòng vé tăng đến 234% sau khi lễ trao giải Oscar kết thúc, kiếm thêm được 5,5 triệu USD chỉ trong 2 ngày cuối tuần 15 - 16/2. Trong thời gian tới, Parasite cũng sẽ được chiếu độc quyền trên nền tảng stream phim Hulu của Mỹ.

  Theo Hypebeast

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ