Tại sao bạn thấy nàng Mona Lisa mỉm cười? Khoa học đã tìm ra nguyên nhân khá bất ngờ

  Nguyễn Hằng, Theo Helino 

  Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra nguyên nhân lý giải tại sao người này thấy nàng Mona Lisa cười, còn người khác thì không.

  Trong nhiều thế kỷ qua, nhiều người yêu nghệ thuật và các chuyên gia không ngừng tranh luận về tuyệt phẩm của danh họa Leonardo da Vinci cùng bí ẩn về nụ cười của nàng Mona Lisa .

  Nghiên cứu mới đây của trường ĐH California (San Francisco, Mỹ) đã giúp làm sáng tỏ về thực hư nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong bức họa cùng tên của danh họa thiên tài Leonardo da Vinci.

  Tại sao bạn thấy nàng Mona Lisa mỉm cười? Khoa học đã tìm ra nguyên nhân khá bất ngờ - Ảnh 1.

  Bức họa "Mona Lisa" vô cùng nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh minh họa

  Cụ thể, qua các thí nghiệm về nhận thức thị giác và thần kinh học, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cảm xúc của con người thật sự có thể làm thay đổi cách chúng ta nhìn thấy một gương mặt "trung lập".

  Theo kết quả khảo sát, khi đến chiêm ngưỡng bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci, nhiều người đã nhận xét về vẻ đẹp của "nàng thơ".

  Nhà biên kịch nổi tiếng Sir Noel Coward nhận định Mona Lisa trông giống như vừa bị ốm dậy, nhưng không chắc chắn lắm.

  Trước đó, vào năm 2005, các nhà khoa học ở Amsterdam (Hà Lan) đã đặt khuôn mặt của nàng Mona Lisa vào một phần mềm cảm nhận cảm xúc.

  Kết quả từ các thuật toán cho thấy biểu hiện của nàng là 83% hạnh phúc, 9% chán ghét, 6% sợ hãi và 2% tức giận.

  Tuy nhiên, trên thực tế, những cảm nhận về nét mặt của nàng Mona Lisa còn phức tạp hơn nhiều, và nó có thể liên tục thay đổi trong tâm trí của con người.

  Nhiều người cho rằng chính nụ cười "kỳ lạ" của nàng Mona Lisa đã khiến bức tranh trở thành một tác phẩm giàu tính nghệ thuật và đầy bí ẩn với khoa học.

  Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH California, nụ cười đã giúp khuôn mặt của Mona Lisa có một sự trung lập nhất định và họ đã tiến hành một nghiên cứu khảo sát về nhận thức của người dân về khuôn mặt đặc biệt này.

  Tại sao bạn thấy nàng Mona Lisa mỉm cười? Khoa học đã tìm ra nguyên nhân khá bất ngờ - Ảnh 2.

  Không chỉ có nhiều bí ẩn, khuôn mặt của nàng Mona Lisa cũng sở hữu tỉ lệ vàng hiếm thấy. Ảnh: Internet

  Tiến sĩ Erika Siegel và các cộng sự tại ĐH California cho biết, cảm xúc có thể thay đổi quan niệm của chúng ta về thế giới xung quanh mình.

  Qua thử nghiệm, các chuyên gia nhận thấy 43 người có hai bộ hình ảnh chớp cùng một lúc. Sau đó, nhóm nghiên cứu yêu cầu những người tham gia thử nghiệm lựa chọn hình ảnh mà họ trông thấy ở gương mặt của Mona Lisa.

  Kết quả là có người trông thấy Mona Lisa mỉm cười, nhưng số khác lại thấy nàng nhăn mặt.

  Tiến sĩ Siegel nhận định: "Điều này có nghĩa là nếu bạn quan sát Mona Lisa với tâm trạng tức giấc thì bức tranh sẽ trở nên khác. Nhưng khi dành thời gian chú ý tới bức tranh tại Bảo tàng Louvre (nơi trưng bày), bạn sẽ thấy nụ cười bí ẩn".

  Trên thực tế, bộ não của chúng ta có xu hướng đưa ra dự đoán về những gì mong muốn nhìn thấy và sử dụng thông tin từ thế giới để bổ sung thêm.

  Nghiên cứu trên cho thấy cảm xúc và tâm trạng có ảnh hưởng mạnh mẽ tới cách chúng ta nhìn nhận bức tranh và đó là lý do vì sao có người trông thấy Mona Lisa cười mỉm nhưng số khác lại không.

  Tham khảo nguồn: Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày