Tại sao Samsung ra mắt Galaxy Note9, loa thông minh, Galaxy Watch mà không có kính Gear VR?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Phải chăng Samsung đang ấp ủ cho một thiết bị kính thực tế ảo Gear VR hoàn toàn mới hay dòng kính VR của Samsung đã bị khai tử vì không đáp ứng được yêu cầu của thị trường?

*Bài viết thể hiện quan điểm của phóng viên kiêm biên tập viên Scott Stein đến từ trang công nghệ CNET

Tại sao Samsung ra mắt Galaxy Note9, loa thông minh, Galaxy Watch mà không có kính Gear VR? - Ảnh 1.

Tại sự kiện ra mắt Galaxy Note9 mới đây, ngoài siêu phẩm mới nhất dòng Note, Samsung cũng công bố loạt sản phẩm mới gồm loa Galaxy Home, đồng hồ thông minh Galaxy Watch, mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Spotify hay độc quyền tựa game Fortnite cho Android.

Tất cả đều có ngoại trừ một thứ duy nhất Samsung không giới thiệu, đó chính là kính VR thế hệ mới.

Tôi nhận ra điều đó chỉ sau khi tôi rời sự kiện ở khu Brooklyn. Sau khi đeo thử đồng hồ thông minh Galaxy Watch, thử loa và chơi Fornite trên Note9, tôi ngó xung quanh tìm Gear VR và lạ thay chẳng hề có.

Sau đó tôi quay trở lại văn phòng và chia sẻ với một đồng nghiệp. Người này nhún vai và phỏng đoán rằng, kính Gear VR của Samsung có thể đã bị khai tử. Tất nhiên, anh bạn này của tôi hoàn toàn có cơ sở vì kính thực tế ảo không phải là một mảng kinh doanh quá triển vọng trong lúc này. Càng ảo mộng sẽ càng dễ thất vọng.

Mặc dù vậy, các mẫu kính thực tế ảo giá rẻ như Oculus Go và Daydream View đang dần thay đổi quan điểm của nhiều người về thị trường thực tế ảo. Đó là một hướng đi đúng đắn và là giải pháp hoàn hảo để giải phóng và giúp thực tế ảo thoát ly khỏi những chiếc PC và máy chơi game. Chưa kể, mức giá rẻ hơn sẽ khiến nhiều người quan tâm hơn tới sản phẩm này.

Tai nghe Gear VR hiện nay của Samsung dao động trong khoảng 100 USD trở lên, một mức giá có thể hơi cao so với khả năng tiếp cận của nhiều người. Kính Gear VR có thể biến đổi trải nghiệm trên smartphone thành môi trường thực tế ảo thông qua màn hình OLED.

Tôi thấy hơi sốc khi Samsung, một trong những nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực VR lại chẳng mảy may nhắc đến công nghệ thực tế ảo trong suốt sự kiện Galaxy Note9. Ngay cả trong thông cáo báo chí, Samsung cũng gần như lãng quên kính Gear VR.

Tại sao Samsung ra mắt Galaxy Note9, loa thông minh, Galaxy Watch mà không có kính Gear VR? - Ảnh 2.

Tôi đã hỏi những người liên quan tại Samsung và Oculus về việc, Galaxy Note9 với màn hình lớn hơn Note8 có thể dùng được với các mẫu kính Gear VR hiện tại hay không. Câu trả lời là có nhưng phải đi kèm với một adapter. Thắc mắc của tôi cuối cùng đã được giải đáp một cách thỏa đáng.

Có lẽ vì Samsung chưa thể tìm ra được một giải pháp tối ưu nên chưa quyết định ra mắt kính Gear VR mới cùng với Galaxy Note9. Vậy phải chăng Samsung đang bí mật phát triển một mẫu kính Gear VR mới?

Không rõ đây có phải dụng ý của Samsung hay không nhưng hãng đã bất ngờ đổi tên gọi đồng hồ thông minh Samsung Gear S-series sang Samsung Galaxy Watch. Nếu việc đổi tên này tiếp tục được áp dụng, sản phẩm kính VR sắp tới có thể sẽ mang tên Samsung Galaxy VR chăng?

Hoặc thậm chí, Samsung đang tính đến những bước đi xa hơn thế, ví dụ như một chiếc kính VR độc lập giống như Oculus Go. Gần đây có nhiều tin đồn cho rằng, kính thực tế ảo VR hoặc AR độc lập của Samsung sẽ xuất hiện tại triển lãm IFA 2018 vào cuối tháng 8 này. Nếu không kịp ra mắt tại IFA, Samsung vẫn có thể giới thiệu nó tại Hội nghị phát triển của hãng vào tháng 11 tới.

Sự xuất hiện của một chiếc kính VR độc lập sẽ là cơ sở quan trọng giúp Samsung có thể cạnh tranh được với các sản phẩm hiện đã có trên thị trường như Oculus Go, Lenovo Mirage Solo hay HTC Vive Focus.

Cách đây không lâu, trang UploadVR tiết lộ, Samsung đã đệ trình thương hiệu mới cho một sản phẩm với tên gọi "Perfect Reality", ám chỉ về một phiên bản nâng cấp mới của kính VR.

Tôi đoán là Samsung sẽ còn nhiều thứ để khoe với chiếc kính VR sắp tới. Chỉ là bây giờ Samsung chưa sẵn sàng khoe thôi. Chúng ta hãy cùng chờ xem, Samsung sẽ đem tới điều gì bất ngờ nhé.

Tham khảo Cnet

NỔI BẬT TRANG CHỦ