Tắm hay không tắm thì tốt hơn? Có những người đang kiêng tắm trường kỳ để thử

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Tắm quá nhiều có thể gây rối loạn cho làn da thậm chí cả cơ thể.

Hôm nay bạn đã tắm chưa? Chắc hẳn là rồi. Nhưng bạn có bao giờ cảm thấy kỳ lạ và tự hỏi rằng: Tại sao mọi người đều phải tắm? 20 phút mỗi ngày và bạn sẽ mất hơn 12.000 giờ trong cuộc đời chỉ để tắm.

Tắm cho sạch – dĩ nhiên là một câu trả lời hợp lý. Nhưng khi đi sâu vào vấn đề hơn, chúng ta sẽ tìm thấy rất nhiều thắc mắc khác: Mùi cơ thể, hệ vi sinh vật trên da, ngành công nghiệp kem dưỡng ẩm, vòi sen, dầu gội đầu và xà bông… tất cả đều liên quan đến nhau trong một chủ đề: Tắm.

Và một điều nữa chắc sẽ khiến bạn ngạc nhiên: Chưa có bất kể nghiên cứu khoa học nào nói rằng chúng ta phải tắm thì mới khỏe mạnh. Ngược lại, có một số bằng chứng gián tiếp chỉ ra không tắm thì tốt hơn với cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu:


Chưa có bất kể nghiên cứu khoa học nào nói rằng chúng ta phải tắm thì mới khỏe mạnh.

Chưa có bất kể nghiên cứu khoa học nào nói rằng chúng ta phải tắm thì mới khỏe mạnh.

Tắm quá nhiều có thể gây rối loạn cho làn da thậm chí cả cơ thể

Chúng ta biết rằng trên cơ thể mỗi người đều tồn tại cả một cộng đồng vi sinh vật. Đó bao gồm vi khuẩn, khuẩn cổ, virus và mọi loài sinh vật bé nhỏ khác. Những sinh vật tưởng chừng ghê tởm này lại có vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe của bạn.

Có thể hiểu rằng cả hệ vi sinh vật cơ thể này là một hệ thống chạy song song với chúng ta. Giả sử một ngày tất cả chúng đều chết, hệ thống miễn dịch, tiêu hóa và thậm chí tim của bạn cũng mât hoàn toàn chức năng rồi tê liệt.

Mặc dù có ít nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực vi sinh vật cơ thể, đã có bằng chứng gián tiếp cho thấy tắm làm tổn thương và thiệt hại đến những vi sinh vật sống trên da.

Có một điều khá rõ ràng, đời sống hiện đại dường như đang bào mòn hệ vi sinh vật trên cơ thể chúng ta. Đó là sự ra đời của xà phòng, dầu gội đầu, vòi hoa sen… Tất cả đã lấy đi các chất nhờn cần thiết trên da, mà sau đó, ngành công nghiệp mỹ phẩm lại muốn thay thế nó bằng các loại dầu dưỡng ẩm công nghiệp.

Vi sinh vật trên cơ thể chúng ta ngày nay kém đa dạng hơn hẳn so với trong quá khứ. Bằng chứng được chỉ ra từ một nghiên cứu về bộ tộc Yanomami sống trong rừng già Amazon, bộ tộc được biết là chưa từng có tiếp xúc với văn hóa và người phương tây trước đó.

Các nhà khoa học tìm thấy rằng da, miệng và phân của người dân bộ tộc Yanomami là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho hệ vi sinh vật sống chung với con người. Có thể đó là vì họ không có xà bông và vòi hoa sen.


Hệ vi sinh vật cơ thể như một hệ thống chạy song song với chúng ta. Không có nó, nhiều chức năng sẽ tê liệt

Hệ vi sinh vật cơ thể như một hệ thống chạy song song với chúng ta. Không có nó, nhiều chức năng sẽ tê liệt

Giải quyết vấn đề mồ hôi

Phía trên là những bằng chứng cho thấy tắm nhiều không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, phải khẳng định lại rằng các bằng chứng này đều đến từ các nghiên cứu lẻ tẻ.

Chưa có một nghiên cứu trực tiếp nào tạo ra được cầu nối vững chắc cho kết luận giữa hai mệnh đề: tắm nhiều và sức khỏe. Một phần, có thể là thực sự khó để tìm đủ những tình nguyện viên tham gia vào đó, những người mà sẽ ngừng tắm trong một thời gian dài để các nhà nghiên cứu liên tục đo đạc trên cơ thể họ.

Thay vào đó, cơ sở tốt nhất mà chúng ta có được là từ một số ít người tự thử nghiệm trên bản thân. Ít nhất, một câu chuyện như vậy cũng cho ta cái nhìn vào vấn đề mùi mồ hôi.

Khoa học chỉ ra nguồn gốc của mùi hôi cơ thể, xuất phát từ các chất thải hóa học mà chính vi sinh vật trên da đã thải ra. Thông thường thì mọi người sẽ tắm để rửa sạch chúng, hoặc dùng sản phẩm khử mùi để giết chết vi sinh vật trên da. Khi bạn không làm hai điều này, dĩ nhiên là cơ thể bạn bốc mùi.

Thế nhưng, những người tự thử nghiệm kiêng tắm đã chỉ ra cho chúng ta một sự thật khác. Họ nói rằng mùi cơ thể chỉ tồn tại ở 1 khoảng thời gian ban đầu, khi bạn bắt đầu chuyển từ tắm thường xuyên sang ngưng hẳn.


Thông thường mọi người sẽ tắm để rửa sạch mùi hôi từ chất thải vi sinh vật trên da

Thông thường mọi người sẽ tắm để rửa sạch mùi hôi từ chất thải vi sinh vật trên da

James Hamblin, một bác sĩ đồng thời là biên tập viên của tờ The Atlantic, đã thử kiêng tắm trong thời gian dài cho biết: “Lúc đầu, tôi đã trở thành một con quỷ bốc mùi và nhầy nhụa dầu”. Nhưng sau đó, anh đã trải nghiệm một sự thích nghi của cơ thể. Hệ vi sinh vật dường như tự điều chỉnh để cơ thể Hamblin có mùi tốt hơn. Dưới đây là những gì anh miêu tả:

Tôi vẫn phải rửa những vết bẩn trông thấy trên cơ thể, ví dụ như sau khi chạy, tôi phải rửa mặt. Bởi đó là vấn đề xã hội [bạn phải trông sạch sẽ và lịch sự]. Nếu đầu tôi bù lên, tôi vẫn mở vòi nước và xả tóc. Có điều tôi không sử dụng dầu gội, xà phòng tắm và hầu như đã không bao giờ đứng dưới vòi sen.

…Và mọi thứ đều ổn. Tôi thức dậy và chỉ mất vài phút trước khi ra khỏi nhà. Đôi khi, tôi có thể ngửi thấy người mình có mùi hôi, chẳng hạn như sau một ngày dài hoặc khi tập luyện. Nhưng tôi cứ kệ nó. Tôi cũng hỏi bạn bè rằng người tôi ngửi có mùi không, họ nói rằng nó ổn”.

Lối sống kiêng tắm có thực sự khỏe mạnh hơn?


Một số bằng chứng chỉ ra không tắm thì tốt hơn với cơ thể, nhưng chỉ là bằng chứng gián tiếp

Một số bằng chứng chỉ ra không tắm thì tốt hơn với cơ thể, nhưng chỉ là bằng chứng gián tiếp

Chưa có bằng chứng rõ ràng nào nói rằng những người như Hamblin sẽ khỏe mạnh hơn chúng ta, khi họ không tắm. Nhưng cũng không thể dựa vào đâu để nói rằng họ kém khỏe mạnh hơn. Chỉ có điều Hamblin đã mô tả, chúng ta công nhận rằng anh sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, nước và tiền bạc.

Không chỉ có Hamblin, Juilia Scott, một nhà báo cũng đã từng trải nghiệm một thử nghiệm kiêng tắm. Cô trả lời trên tạp chí The New York Times rằng người mình bốc mùi hành ít lâu. Và bạn bè Scott là người phải chịu đựng nó, ít nhất là cho tới khi cơ thể tự điều chỉnh để giảm mùi dần.

Scott cũng tham gia vào một thử nghiệm đo lường vi sinh vật trên da. Sau khi thử nghiệm kết thúc và cô tắm trở lại, lớp vi sinh vật mới hình thành đã bị phá hủy hoàn toàn.

Bây giờ, sự lựa chọn là của bạn. Chọn một lối sống không tắm là một sự dũng cảm. Bạn chắc chắn sẽ phải cách ly với những người mà bạn muốn gây ấn tượng một thời gian. Lợi ích của việc không tắm là bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền và thời gian. Bằng chứng về lợi ích sức khỏe khá hạn chế, và nó dường như sẽ biến mất khi bạn tắm trở lại.

Liệu bạn có dám thử để trải nghiệm?

Tham khảo Businessinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ