Vòi sen trong nhà bạn đã bẩn tới nỗi chứa vi khuẩn gây bệnh?

zknight,  

Những con vi khuẩn có thể cố thủ trong vòi sen nhà bạn, một môi trường ẩm ướt và ấm áp.

Nền nhà, vòi nước hay chậu rửa mặt trong phòng tắm bị bẩn? Chắc chắn bạn sẽ muốn lau rửa chúng ngay lập tức, để tránh cho mầm bệnh phát triển. Nhưng giống như hầu hết mọi người, bạn hiếm khi tự hỏi bên trong vòi hoa sen có bẩn, đến nỗi vi khuẩn phát triển được hay không?

Matthew Gebert, một kỹ thuật viên tại Phòng thí nghệm Fierer Đại học Colorado cho biết: Vòi sen là nơi tuyệt vời cho cuộc sống của vi sinh vật. Những con vi khuẩn có thể cố thủ trong vòi sen nhà bạn, một môi trường ẩm ướt và ấm áp.

Mặc dù vậy, nếu bạn vẫn tắm vòi sen hàng ngày liệu các vi khuẩn ấy có thực sự đáng sợ?


Liệu các vi khuẩn ẩn nấp trong vòi sen có thực sự đáng sợ?

Liệu các vi khuẩn ẩn nấp trong vòi sen có thực sự đáng sợ?

Trong vài tháng qua, Gebert cùng một số nhà khoa học khác đã cố gắng trả lời câu hỏi ấy. Họ tham gia vào một dự án mang tên “Vi sinh vật vòi sen”, nhằm tìm hiểu xem bên trong các vòi hoa sen trên khắp nước Mỹ và Châu Âu có gì.

Ý tưởng bắt đầu từ những nghiên cứu trước đó, chỉ ra rằng chúng ta vẫn thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn trong nhà. Các vi sinh vật được chia làm 3 loại: tốt, xấu và vô hại. Để tìm hiểu được vi khuẩn trong vòi sen thuộc loại nào, các nhà khoa học đã gửi đi hơn 1.500 bộ thu mẫu phẩm tới từng hộ gia đình.

Họ là những tình nguyện viên phân bố trên khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ và Châu Âu, những người sẽ thu thập lại các mẫu vi sinh vật khi họ tắm dưới vòi sen nhà mình. Sau đó, chúng được đưa trở lại Đại học Colorado để phân tích.

Gebert cho biết anh đã rất ngạc nhiên khi kết quả bước đầu hé lộ. “Các vi khuẩn cấu kết với nhau- theo nghĩa đen- và tạo ra những cộng đồng nhỏ bên trong vòi hoa sen của bạn”, anh nói. Nghe có vẻ, chúng không phải là những vị khách mà bạn muốn có trong nhà mình. Và dĩ nhiên có một tỷ lệ mà các vi khuẩn sẽ gây hại.

NTM (Nontuberculous Mycobacteria) một loại vi khuẩn thường có trong đất và nước, nhưng đã được tìm thấy trong vòi sen. Các nhà khoa học cho biết NTM là một nhóm vi khuẩn gồm hơn 150 loài, đa số là vô hại. Tuy nhiên, có một vài khuẩn NTM gây nhiễm trùng phổi nặng, đặc biệt cho những người có hệ miễn dịch yếu.

Một loại vi khuẩn nguy hiểm khác trong vòi sen là Legionella pneumophila. Nó có thể gây ra viêm phổi, mà bắt nguồn chỉ từ việc là Legionella pneumophila xâm nhập hệ hô hấp sau khi bạn tắm với vòi sen.


Một tình nguyện viên thu thập mẫu phẩm dưới vòi sen nhà mình

Một tình nguyện viên thu thập mẫu phẩm dưới vòi sen nhà mình

Mặc dù vậy, cũng phải nói rằng đây là những kịch bản cho trường hợp xấu nhất. Còn hầu hết thời gian, vi khuẩn trong vòi hoa sen của bạn khá thân thiện, đa số là vi khuẩn vô hại. Aaron E. Glatt, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Bệnh viện South Nassau Communities cho biết bạn không cần phải lo ngại.

Vi khuẩn theo định nghĩa mà nói không đồng nghĩa với sự nguy hiểm”, ông nói. Bởi vậy, khi nói rằng có một quần thể vi khuẩn sống trong vòi sen nhà bạn, nó cũng không có nghĩa là bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ngoài da hoặc bệnh phổi.

Gebert đồng ý với điều đó. Anh nói: “Mọi người vẫn luôn tiếp xúc với vi khuẩn mỗi ngày - trong bụi, trong không khí, trong thực phẩm, thông qua tiếp xúc với người khác, tiếp xúc với vật nuôi, ở nơi làm việc - và rất ít trong số đó thực sự làm cho bạn bị bệnh”.

Điều đó có nghĩa là mặc dù có vi khuẩn tồn tại, bạn không phải vứt vòi sen của mình đi. Trong trường hợp bạn vẫn bị ám ánh bởi những nguy cơ rất nhỏ, dưới đây là 5 cách để giúp bạn yên tâm hơn để tiếp tục tắm dưới vòi sen.

LÀM SAO ĐỂ YÊN TÂM HƠN KHI TẮM VỚI VÒI SEN?

1. Thay vòi sen nhựa bằng kim loại

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn có nhiều khả năng bám trụ trong đồ nhựa hơn là kim loại. Lý do vì nhựa dễ tạo ra những khe nứt, từ đó, chúng trở thành những “ngôi nhà” trú ẩn cho vi khuẩn.

2. Cọ rửa vòi sen thường xuyên

Thỉnh thoảng, hãy tháo đầu vòi sen và chà rửa nó sạch sẽ với bàn chải. Nếu kết cấu vòi sen cố định và bạn không thể tháo rời bộ lọc của nó, hãy ngâm vào nước giấm khoảng 1 tiếng. Giấm là một chất khử trùng tự nhiên và an toàn. Nhưng sau đó, đừng quên xả nước cho vòi sen thật sạch trở lại.

3. Cẩn thận với vòi sen ở phòng tắm công cộng

Nếu một vòi sen ở phòng tắm công cộng, phòng tắm bể bơi quá bẩn, tốt nhất là đừng sử dụng nó. Bạn cũng nên để ý cả sàn nhà, tường và vách ngăn. Một buồng tắm bẩn, và vòi sen bẩn có nguy cơ cao lây nhiễm vi khuẩn cho bạn, đặc biệt là khi có vết thương hở.

4. Đừng tắm vòi sen khi bị ốm

Vòi sen rất bắn, bởi vậy nó dễ đưa nước vào mũi, miệng, hoặc tai. Khi bạn khỏe mạnh, các vi khuẩn này có thể không gây tổn thương. Nhưng khi bạn bị ốm, hoặc có hệ miễn dịch kém, chúng sẽ trở thành vấn đề.

5. Không chỉ có vòi sen

Khi bạn vào một phòng vệ sinh hay nhà tắm, vòi sen không phải tác nhân duy nhất lây lan vi khuẩn. Hãy để ý cả vòi ở chậu rửa mặt, toilet hoặc các bề mặt khác trong phòng. Vệ sinh chúng thường xuyên sẽ là cách giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm phải mầm bệnh.

Tham khảo Prevention, Tonic

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ