Tập thói quen ngủ trưa từ hôm nay có thể cứu mạng sống của bạn trong tương lai

  zknight,  

  Những người ngủ trưa từ 1-2 lần/tuần đã giảm được 48% nguy cơ đau tim và đột quỵ.

  Giấc ngủ trưa có thể cứu vãn hiệu suất làm việc buổi chiều của bạn, giúp bạn tỉnh táo hơn, ra quyết định nhanh hơn. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Một nghiên cứu mới trên tạp chí Heart cho thấy giấc ngủ trưa một ngày nào đó có thể cứu mạng sống của bạn.

  Nghiên cứu kéo dài tám năm trên gần 3.500 người dân Thụy Sĩ trong độ tuổi từ 35 đến 75 cho thấy những người ngủ trưa từ một đến hai buổi mỗi tuần sẽ giảm được gần một nửa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

  Các sự kiện tim mạch này đang gây ra cái chết cho hơn 15 triệu người trên thế giới mỗi năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới.

  Tập thói quen ngủ trưa từ hôm nay có thể cứu mạng sống của bạn trong tương lai - Ảnh 1.

  Ngủ trưa từ một đến hai lần mỗi tuần một ngày nào đó có thể cứu sống tính mạng của bạn

  Ngủ trưa từ một đến hai buổi mỗi tuần là tốt nhất?

  Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Lausanne, Thụy Sĩ. Trong đó, họ đã theo dõi sát sao 3.462 người tình nguyện trong vòng ba năm đầu tiên. Mỗi tuần, tình nguyện viên đều gặp các bác sĩ một lần để báo cáo về thói quen ngủ trong tuần trước của họ.

  Kết quả cho thấy 58% số người được khảo sát không ngủ trưa. Khoảng 10% ngủ trưa gần như hàng ngày. Trong khi đó, 20% đạt tới một tần suất ngủ trưa mà các bác sĩ gọi là "điểm ngọt ngào": một đến hai buổi mỗi tuần.

  Nguy cơ gặp cơn đau tim và đột quỵ của nhóm này thấp nhất, giảm tới 48% so với nhóm không ngủ trưa. Ở những người ngủ trưa nhiều nhất 6-7 lần/tuần, lợi ích này bất ngờ lại biến mất.

  Các nhà nghiên cứu không quan sát thấy sự thay đổi về sức khỏe tim mạch đối với những người ngủ trưa nhiều hơn một hoặc hai lần mỗi tuần.

  Giải thích về hiệu ứng kỳ lạ này, phó giáo sư Céline Vetter đến từ Đại học Colorado cho biết: "Có thể những người ngủ trưa một lần đến hai lần mỗi tuần là những người ưu tiên ngủ trưa, họ biết rằng họ không ngủ đủ trong tuần".

  Những giấc ngủ trưa này là phương tiện giúp họ giải phóng căng thẳng khi họ không ngủ đủ giấc. Trong khi, những người ngủ trưa quá thường xuyên có thể là những người hay bị mất ngủ vào ban đêm, bởi vậy, sức khỏe của họ sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng không tốt.

  Tập thói quen ngủ trưa từ hôm nay có thể cứu mạng sống của bạn trong tương lai - Ảnh 2.

  Tần suất ngủ trưa mà các bác sĩ gọi là "điểm ngọt ngào": một đến hai buổi mỗi tuần.

  Chưa có tiêu chuẩn vàng cho giấc ngủ trưa

  Kết quả của nghiên cứu mới có thể gây cho bạn một chút hoang mang. Vậy thì tôi không nên ngủ trưa quá nhiều phải không?

  Trên thực tế, chính các nhà khoa học cũng chưa thiết lập được những tiêu chuẩn vàng cho giấc ngủ trưa. Nhưng dường như đúng là có một ranh giới, vượt qua đó, giấc ngủ trưa có thể gây ra tác động xấu hơn là có lợi.

  Các nghiên cứu trước đây cho thấy người lớn tuổi ngủ trưa thường xuyên có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn cho bệnh tật, chẳng hạn như Alzheimer. Trong khi đó, một nghiên cứu hồi tháng Hai đăng trên tạp chí Cell cho thấy những ai có giấc ngủ trưa kéo dài vào cuối tuần có xu hướng ăn vặt nhiều hơn và dễ bị béo phì.

  Chúng ta vẫn chưa biết được tiêu chuẩn vàng cho một giấc ngủ trưa tốt nhất. "Thời gian, thời lượng và tần suất của những giấc ngủ trưa nên là bao nhiêu? Chúng ta có tính trong 5 phút 'ngủ gật' như một giấc ngủ trưa hay không?", nhà dịch tễ học Yue Leng nghiên cứu hành vi giấc ngủ tại Đại học California San Francisco tự hỏi về nghiên cứu mới.

  Tập thói quen ngủ trưa từ hôm nay có thể cứu mạng sống của bạn trong tương lai - Ảnh 3.

  Nếu như nghiên cứu mới được xác nhận, ngủ trưa từ một đến hai lần mỗi tuần sẽ là một công thức hoàn hảo cho trái tim khỏe mạnh.

  Trong khi đó, chính các nhà khoa học Thụy Sĩ cũng không hề quan sát thấy sự liên kết giữa thời gian ngủ trưa và các sự kiện tim mạch họ phát hiện. Đó cũng là lý do tại sao chưa một nhà nghiên cứu giấc ngủ nào đưa được ra định nghĩa và tiêu chuẩn cho giấc ngủ trưa.

  Cho tới giờ phút này, chúng ta chỉ có thể tạm định nghĩa nó là một giấc ngủ ở đầu giờ chiều, kéo dài từ 20-30 phút. Và nếu như nghiên cứu mới được xác nhận, ngủ trưa từ một đến hai lần mỗi tuần sẽ là một công thức hoàn hảo cho trái tim khỏe mạnh.

  Tham khảo Inverse, Nbcnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày