TCL đang phát triển một chiếc điện thoại màn hình gập có thể uốn cong thành...smartwatch

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Thời đại của các thiết bị màn hình gập đã sắp cận kề. Ngay cả hãng sản xuất TV TCL cũng chuẩn bị bước vào cuộc chơi!

Công ty Trung Quốc này, vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch. Bạn có thể thấy ý tưởng về các thiết bị này trong hình ảnh dựng dưới đây:

TCL đang phát triển một chiếc điện thoại màn hình gập có thể uốn cong thành...smartwatch - Ảnh 1.

Trong số 2 chiếc tablet mà TCL đang phát triển, một chiếc sẽ gập vào trong như vỏ sò, trong khi chiếc còn lại có một màn hình ở mặt ngoài, tương tự chiếc điện thoại màn hình gập Royole Flexpai ra mắt cách đây chưa lâu.

Về phần smartphone, chúng ta cũng có 2 biến thể gập vào trong và gập ra ngoài, nhưng thay vì gập theo một đường dọc như tablet, chúng lại gập theo một đường ngang ở giữa màn hình, tương tự các điện thoại nắp gập truyền thống trước đây.

Cuối cùng, TCL còn đang phát triển một chiếc điện thoại dài và mỏng, có thể uốn cong thành một chiếc vòng đeo quanh cổ tay của bạn. Cả 5 thiết bị này đều không có thiết kế giống chiếc điện thoại màn hình gập của Samsung.

Những hình ảnh vừa lộ diện về các thiết bị của TCL cho thấy sự hào hứng của ngành công nghiệp di động đối với các thiết bị màn hình gập - một xu hướng lớn tiếp theo trong thiết kế điện thoại, đồng thời là một cách để khiến người tiêu dùng hào hứng với điện thoại một lần nữa. Hiện nay, mọi người dường như giữ lại chiếc điện thoại của họ lâu hơn trước đây, và càng lúc, việc đưa ra lựa chọn nâng cấp lên một phiên bản mới đắt đỏ hơn càng trở nên khó khăn khi mà những chiếc điện thoại mới nhìn chung chỉ mang lại những cải tiến nhỏ lẻ qua từng năm. Điện thoại màn hình gập xuất hiện với hi vọng có thể thay đổi điều đó, và giới thiệu một phương thức mới trong tương tác giữa con người với các thiết bị điện tử.

Tất nhiên, những hình ảnh trên chỉ là concept ban đầu, và TCL có thể thay đổi hay thậm chí là hủy bỏ mọi kế hoạch. Ngoài ra cũng chưa rõ khi nào các thiết bị này sẽ ra mắt người tiêu dùng.

Nhưng một lãnh đạo TCL cho biết vào tháng trước rằng công ty sẽ tung ra thiết bị màn hình gập đầu tiên vào năm 2020. Không rõ đó sẽ là thiết bị nào trong số 5 mẫu máy nêu trên?

"Nó không chỉ là những chiếc smartphone" - Stefan Streit, lãnh đạo marketing toàn cầu của TCL cho biết, nhấn mạnh thêm rằng các sản phẩm tiêu dùng khác như wearable, thiết bị gia dụng, và TV cũng có thể hưởng lợi từ công nghệ màn hình gập mới.

Một trong các ảnh dựng bị rò rỉ cho thấy những thiết bị gập với một khoảng hở ở giữa tương tự chiếc Surface Book của Microsoft. Ngoài ra các thông tin khác về chúng hiện chưa có gì nhiều.

TCL hiện là một trong những hãng sản xuất TV hàng đầu thế giới, nhưng về mảng điện thoại thì họ vẫn khá kín tiếng. Hãng này từng đạt được thỏa thuận với BlackBerry để sản xuất các điện thoại chuyên phục vụ công việc, và bản thân họ đã cấp giấy phép sử dụng cái tên "Palm" cho một startup phát triển một chiếc điện thoại siêu nhỏ làm dự phòng cho chiếc điện thoại chính của bạn. Công ty hi vọng có thể xây dựng được khả năng nhận diện thương hiệu bằng cách hưởng ứng một trong những xu hướng được chú ý nhất trong ngành công nghiệp di động hiện nay.

TCL đang phát triển một chiếc điện thoại màn hình gập có thể uốn cong thành...smartwatch - Ảnh 2.

Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại Android lớn và thậm chí là cả các startup vô danh đang phát triển nhiều thiết bị màn hình gập. Google cho biết sẽ cam kết hỗ trợ các thiết kế màn hình gập ngay trong Android. Startup Royole hiện đã bán thiết bị màn hình gập của riêng họ, chiếc FlexPai, với giá 1.318 USD cho phiên bản RAM 6GB và bộ nhớ trong 128GB. Chiếc FlexPai này gập lại như một cuốn sách, với màn hình nằm bên ngoài. Và thậm chí cả Apple cũng đã nộp bằng sáng chế về thiết kế điện thoại màn hình gập.

Samsung, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, sẽ công bố chiếc điện thoại màn hình gập của họ tại sự kiện ra mắt Galaxy S10 vào tuần sau. Thiết bị này được đồn đoán có tên là Galaxy X, Galaxy F, Galaxy Flex, hoặc Galaxy Fold, là một chiếc tablet khi được mở ra hoàn toàn, và là một chiếc điện thoại khi gập lại. Nó sử dụng một công nghệ màn hình mới gọi là Infinity Flex Display, cho phép bạn đóng và mở thiết bị liên tục nhiều lần mà không gây hao mòn, hư hỏng cho màn hình ở phần gập.

TCL đang phát triển một chiếc điện thoại màn hình gập có thể uốn cong thành...smartwatch - Ảnh 3.

Royole FlexPai

Tham khảo: CNET

NỔI BẬT TRANG CHỦ