Tesla thỏa thuận với thành phố Thượng Hải nhằm xây siêu nhà máy tại Trung Quốc

Hieu.D,  

Một thỏa thuận đã được ký kết giữa Tesla và chính quyền thành phố Thượng Hải, cho phép hãng xe xây dựng và có toàn quyền sở hữu một siêu nhà máy.

Hồi tháng 6 trong năm nay, Tesla đã xác nhận rằng hãng xe đang trong quá trình thương lượng với chính quyền thành phố Thượng Hải về triển vọng xây dựng một nhà máy sản xuất ở địa phương, từ đó phục vụ sản phẩm cho thị trường tại Trung Quốc.

Tuy nhiên mới đây, tờ Wall Street Journal cho biết quá trình thương lượng trên đã đi đến hồi kết. Cụ thể, trong hôm chủ nhật vừa qua, Tesla đã thỏa thuận thành công với Thượng Hải, cho phép hãng xe của tỷ phú Elon Musk xây dựng một nhà máy và có toàn quyền sở hữu nhà máy này, với vị trí được đặt tại một khu thương mại tự do của thành phố.

Theo trang Electrek, Tesla từ chối bình luận về sự kiện trên và nói rằng sẽ công bố một thông báo chính thức vào cuối năm nay. Một vài báo cáo trước đây cho thấy việc Tesla mở chi nhánh tại Trung Quốc chỉ là suy đoán, thế nhưng nếu thật sự Tesla đã thỏa thuận được, thì đây sẽ là hãng xe nước ngoài đầu tiên mở nhà máy mà không hề liên doanh với một công ty nội địa tại Trung Quốc.

Mặc dù Tesla sẽ có thể không được hưởng mức thuế 25% mà Trung Quốc áp đặt lên xe nhập khẩu bằng cách sản xuất xe tại ngay Thượng Hải, thỏa thuận xây nhà máy vẫn sẽ rất có lợi đối với chi phí sản xuất của Tesla.

Vào tháng 9, trang Electrek đã cho biết Tesla đang xây một trạm sạc điện được coi là lớn nhất thế giới tại Trung Tâm Thương Mại Thế giới ở Phố Đông, Thượng Hải. Trung Quốc hiện nay cũng đang là thị trường xe điện lớn nhất với doanh số xe trong năm nay đã lớn hơn tổng số xe được bán ra mà cả thế giới cộng lại. Đây có lẽ chính là lý do khiến Tesla thực sự muốn đầu tư vào thị trường này.

Tham khảo Shanghaiist

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày