Thẻ tín dụng Apple Card sẽ không thể bị lợi dụng để thanh toán lừa đảo

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Khác biệt với thẻ tín dụng thông thường, thẻ Apple Card sẽ hoạt động thông qua iPhone để biến việc thực hiện các giao dịch lừa đảo trở nên gần như không thể.

Thẻ tín dụng Apple Card mới ra mắt có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.

Với khả năng thanh toán thông qua ứng dụng Wallet trên iPhone, công ty cho biết thẻ này sẽ giúp khách hàng có được đời sống tài chính "lành mạnh hơn". Chiếc thẻ này được thiết kế để thay thế thẻ tín dụng truyền thống của bạn cũng như mang đến cho bạn các đặc quyền, như Daily Cash (hoàn tiền trong ngày).

Thẻ tín dụng Apple Card sẽ không thể bị lợi dụng để thanh toán lừa đảo - Ảnh 1.

Nhưng theo Apple, đứng đầu trong số các lợi ích này là hàng loạt các tính năng bảo mật và riêng tư – hoàn toàn khác biệt với các nhà cung cấp thẻ tín dụng truyền thống – khi công ty không biết khách hàng mua hàng ở đâu, mua những gì và trả bao nhiêu.

Đứng đầu trong số đó – tính năng mã bảo mật động dùng một lần (one time unique dynamic security code) sẽ làm nó gần như không thể bị ai đó lợi dụng để thực hiện các giao dịch mua bán lừa đảo.

Thông thường, mã CVV – hay ba chữ số xác thực ở mặt sau thẻ - vốn thường là phòng tuyến cuối cùng để bảo vệ tài khoản của bạn nếu ai đó ăn trộm được số thẻ tín dụng của bạn. Nhưng nếu những chữ số này có thể được nghịch đảo một cách ngẫu nhiên, nó sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn cho kẻ tấn công khi muốn sử dụng thẻ của bạn bất hợp pháp.

Ý tưởng về mã số thẻ tín dụng động xuất hiện lần đầu vài năm trước với ý tưởng thẻ tín dụng Motion Code, do hãng Oberthur Technologies tạo nên, bao gồm một dãy số được tạo ra ngẫu nhiên ở màn hình nhỏ xíu phía sau thẻ tín dụng. Nhược điểm duy nhất của loại thẻ này là bạn vẫn mất tiền khi ai đó có thể ăn trộm chiếc thẻ đó của bạn.

Thẻ tín dụng Apple Card sẽ không thể bị lợi dụng để thanh toán lừa đảo - Ảnh 2.

Kể từ khi đó, các nhà cung cấp thẻ tín dụng khác – bao gồm cả Mastercard, ngân hàng phát hành cho thẻ Apple Card – đã tìm cách tích hợp các giải pháp sinh trắc học vào thẻ. Bằng cách sử dụng cảm biến vân tay trên thẻ, họ hy vọng sẽ biến việc thực hiện các giao dịch lừa đảo trở nên bất khả thi. Các nhà phát hành thẻ khác cũng nghiên cứu triển khai các loại thẻ tín dụng sinh trắc học khác. Tuy nhiên, tất cả đều gặp phải một thách thức chung là lừa đảo trực tuyến, vốn chiếm một tỷ lệ lớn trong hoạt động lừa đảo.

Trong khi đó, Apple Card được xây dựng để đạt được cùng lúc hai mục đích: một thẻ tín dụng ảo với mã bảo mật động, được bảo vệ bằng các dấu hiệu sinh trắc học như Touch ID hay Face ID trên các iPhone mới. Hơn nữa công ty còn ra mắt thẻ tín dụng vật lý, hoàn toàn không chứa số thẻ tín dụng nào.

Nếu ai đó muốn thực hiện thanh toán lừa đảo, họ sẽ cần ăn trộm được cả điện thoại, gương mặt hoặc dấu vân tay của bạn – một điều gần như bất khả thi.

Cũng như các dữ liệu nhạy cảm khác – ví dụ như dữ liệu về sức khỏe, tài chính và sinh trắc học – bất kỳ dữ liệu ngân hàng hoặc thẻ tín dụng nào cũng được lưu trữ trên con chip bảo mật của công ty. Apple Card sẽ ra mắt tại Mỹ cuối mùa hè này.

Tham khảo TechCrunch


NỔI BẬT TRANG CHỦ